คัดลอกและย้ายไฟล์อย่างรวดเร็วเพียงแค่คลิกขวา

0
3497

ปกติถ้าเราใช้งาน Windows XP เวอร์ชัน Original ทุกครั้งที่จะก็อปปี้ข้อมูล, ไฟล์งานต่างๆไปไว้อีกไดร์วหรืออีกโฟลเดอร์หนึ่ง จะต้องเปิดหน้าต่างของโฟลเดอร์หลักเพื่อก็อบปี้งานแล้วเปิดอีกหน้าต่างเพื่อ จะนำงานเหล่านั้นไปวางไว้ในอีกโฟลเดอร์หรืออีกไดร์ว ซึ่งจะทำให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ณ เวลาที่เร่งรีบ แต่ด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้การจัดการไฟล์สะดวกรวดเร็วกว่าการคัดลอกหรือย้ายไฟล์แบบปกติครับ

Note1. สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะ Windows XP เวอร์ชัน Original เท่านั้นนะครับ เพราะ Windows โมดิฟายด์หลายๆเวอร์ชันมีฟังก์ชันส่วนนี้มาให้ด้วยอยู่แล้ว อิอิ

Note2. การเพิ่มคำสั่ง Copy to… กับ Move to… ลงใน Context Menu คลิกขวา จะต้องใช้วิธีแก้ไขค่าในรีจิสตรีผ่านโปรแกรม Registry Editor ของวินโดวส์เท่านั้นนะครับ และขอให้ทำอย่างระมัดระวัง ควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้อย่างละเอียดด้วยครับ

1. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์ Regedit -> Enter

2. เข้าไปยังคีย์ต่อไปนี้ HKEY_CLASSES_ROOT -> AllFilesystemObjects -> shelled -> ContectMenuHandlers

3. คลิกขวาที่โฟลเดอร์คีย์ ContextMenuHandlers -> เลือก New -> Key

4. แล้วกำหนดชื่อให้เป็น Copy to แล้วดับเบิลคลิกคีย์ (Default) ที่พาเนลทางด้านขวา จะมีหน้าต่าง Edit String ขึ้นมา

ให้ใส่ค่าที่ช่อง Value data: เป็น {C2FBB630-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}4 แล้วกด OK

5. Context Menu ตัวต่อไปที่เราจะเพิ่มเข้าไปอีก ก็คือ Move to ซึ่งทำได้โดย คลิกขวาที่โฟลเดอร์คีย์ ContextMenuHandlers -> เลือก New -> Key

แล้วกำหนดชื่อให้เป็น Move to แล้วดับเบิลคลิกคีย์ (Default) ที่พาเนลทางด้านขวา จะมีหน้าต่าง Edit String ขึ้นมา

ให้ใส่ค่าที่ช่อง Value data: เป็น {C2FBB631-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}4 แล้วกด OK

6. แล้วปิดหน้าต่าง Registry Editor ก็เป็นอันเสร็จ และเพื่อให้เห็นว่าหลังจากที่เราทำการเพิ่มค่าดังกล่าวเข้ามาแล้ว มีเมนู Copy to… และ Move to… ขึ้นมาให้ได้ใช้งานหรือยัง ก็ให้ลองเปิดหน้าต่าง My Computer -> เข้าไปยังไดร์วที่ต้องการแล้วลองคลิกขวาที่โฟลเดอร์ใดๆก็ได้ จะพบว่า Context Menu ดังกล่าวได้เพิ่มเข้ามาเรียบร้อยแล้วครับ

เพิ่มเติมอีกนิด ถ้าหากท่านต้องการยกเลิก Context Menu ที่ทำการเพิ่มเข้ามา ก็สามารถลบคีย์ Copy to.. และ Move to.. ในโฟลเดอร์คีย์ ContextMenuHandlers ได้เลยนะครับ แต่ก่อนลบ อยากให้ทำการสำรองคีย์ทั้ง 2 เก็บไว้ก่อน ถ้าไม่แน่ใจว่าอยากเอาเมนูดังกล่าวกลับมาใช้ใหม่ในภายหลัง จะสามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมาพิมพ์คำสั่งใหม่ให้เสียเวลาบทความก่อนหน้านี้หน่วยความจำแบบ Registered และ Unbuffered ต่างกันอย่างไร
บทความถัดไปวิธีทำแฟลชไดร์ให้เป็นตัวติดตั้ง Windows XP อย่างละเอียด
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่