หน่วยความจำแบบ Registered และ Unbuffered ต่างกันอย่างไร

0
2794

หน่วยความจำประเภท Registered (มักนิยมใช้กันบนเครื่อง Server)

จะประกอบไปด้วยตัวรีจิสเตอร์หรือดาต้าบัฟเฟอร์ รวมทั้งวงจรควบคุมอยู่บนแผงหน่วยความจำด้วย ทำให้ System Controller ที่อยู่ภายในชิพเซ็ตสามารถเข้าถึงหน่วยความจำได้มากขึ้น นอกจากนี้ ถ้ามีระบบ ECC (Error Checking and Correction) ก็ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลและแก้ไขบิตที่ผิดพลาดของหน่วยความจำให้ด้วย

หน่วยความจำประเภท Unbuffered (มักนิยมใช้บนเครื่องทั่วไป)

จะไม่มีดาต้าบัฟเฟอร์หรือวงจรควบคุมใดๆอยู่บนแผงหน่วยความจำ จึงทำให้ประสิทธิภาพในการเข้าถึงหน่วยความจำหรืออัตราการถ่ายเทข้อมูลลดน้อย กว่าแบบ Registered ซึ่งเป็นเหตุผลทีทำให้หน่วยความจำแบบ Unbuffered นี้มีราคาถูกกว่าแบบ Registered อยู่มาก แต่หน่วยความจำกลุ่มนี้ในบางรุ่นก็ยังมีระบบ ECC อยู่ด้วยบทความก่อนหน้านี้ล็อกอิน Windows Live Messenger เข้าใช้งานพร้อมกันหลายๆชื่อ
บทความถัดไปคัดลอกและย้ายไฟล์อย่างรวดเร็วเพียงแค่คลิกขวา
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่