มาลบไฟล์ Album Art ใน WMP เพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์กันดีกว่า

0
4275
มาลบไฟล์ Album Art ใน WMP เพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์กันดีกว่า

มาลบไฟล์ Album Art ใน WMP เพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์กันดีกว่า

77501

เคยไหม? เวลาที่เราเล่นเพลง mp3 ด้วยโปรแกรม Windows Media Player แล้วพบกับไฟล์ขยะเหล่านี้ จริงๆแล้วไฟล์ขยะเหล่านี้เป็นไฟล์ Album Art ของเหล่าศิลปินต่างๆที่ตัวโปรแกรมสามารถค้นหามาได้โดยอัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะเกิดกับเครื่องที่ฟังเพลง MP3 ด้วยโปรแกรม Windows Media Player และได้ต่ออินเตอร์เน็ตไว้ ซึ่งถ้าเครื่องของท่านใดมีไฟล์เพลง MP3 อยู่เยอะๆ และฟังเพลงบ่อย ยิ่งปล่อยไว้โดยที่ไม่สนใจและไม่ได้ลบออก ไฟล์เหล่านี้จะยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นๆ จนทำให้เนื้อที่บางส่วนของฮาร์ดดิสต์หายไปได้เยอะพอสมควรครับ

77502

เราจะทราบได้อย่างไรว่ามีไฟล์เหล่านี้ถูกเก็บอยู่ในเครื่อง

1. ก่อนอื่นก็ต้องเปิดโชว์ไฟล์และโฟลเดอร์ที่ซ่อนไว้ก่อน โดยเข้าไปที่ My Computer -> คลิกเมนู Tools -> Folder Options -> เลือกแท็บ View แล้วตั้งค่าตามรูป

77503

2. คลิก Start -> Search -> ที่พาเนลด้านซ้ายเลือกหัวข้อ All files and folders

77504

3. แล้วกำหนดค่าต่างๆดังนี้

+ All or part of the file name: ใส่คีย์เวิร์ดสำหรับการค้นหาเป็น *.jpg (เพราะ Album Art จะเป็นไฟล์ภาพที่มีนามสกุลเป็น .jpg)

+ Look in: เลือกไดร์วที่ได้เก็บไฟล์เพลง MP3 เอาไว้

+ More advanced options: ใส่เครื่องหมายถูกหน้า Search hidden files and folders และ Search subfolders

แล้วคลิกปุ่ม Search เพื่อทำการค้นหาได้เลยครับ

77505

4. จะได้ผลการค้นหาออกมาดังรูป และท่านสามารถเลือกลบไฟล์เหล่านี้ทิ้งได้ทันทีเลยครับ (โดยกดปุ่ม Shift + Delete เพื่อไม่ให้ไฟล์ขยะเหล่านี้ไปค้างคาอยู่ในถังขยะ Recycle Bin อีก) ซึ่งจะไม่มีผลเสียใดๆกับเครื่องแม้แต่น้อย

77506

5. เพื่อไม่ให้โปรแกรม Windows Media Player โหลดไฟล์ขยะเหล่านี้ลงเครื่องของท่านอีก ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าในโปรแกรมด้วย โดยเปิด Windows Media Player ขึ้นมา แล้วคลิกขวาที่เมนูเลือก Tools -> Options

77507

6. คลิกแท็บ Privacy แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อดังรูปออก แล้วคลิก Apply -> OK

77508

และหลังจากนี้ไฟล์ขยะต่างๆจะไม่ถูกโหลดขึ้นมาด้วย Windows Media Player มาเก็บไว้ในเครื่องของท่านอีกแล้วคร้าบบทความก่อนหน้านี้Rollback Rx กับปฏิบัติการ Undo ข้อมูลขั้นเทพ
บทความถัดไปหยุดเวลาดู Blue Screen เพื่ออ่านข้อความ Error ที่หน้าจอฟ้า
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่