หยุดเวลาดู Blue Screen เพื่ออ่านข้อความ Error ที่หน้าจอฟ้า

0
3420

เมื่อครั้งที่ Windows Vista เปิดตัวมาใหม่ๆ ใครๆต่างพากันนึกว่าปรากฏการณ์จอฟ้า (Blue Screen) จะหายไปจากระบบ Windows ตัวใหม่นี้แล้ว แต่.. ไม่เป็นอย่างนั้น อาการ Blue Screen ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในระบบ Windows Vista อยู่ดี ซึ่งถ้าเปิดเครื่องขึ้นมา แล้วเห็นอะไรแว็บๆ แล้วระบบก็บูตไปบูตมา ไม่ยอมเข้าสู่หน้าจอ Windows สักที เราก็สามารถหยุดดูข้อความของหน้าจอ Blue Screen ให้เห็นได้นานๆ เพื่อจะได้เอามาวิเคราะห์ Error Code ว่าน่าจะเกิดมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

วิธีการก็มีง่ายๆนะครับ และ Windows XP ก็สามารถเอาวิธีนี้ไปใช้ได้ด้วย

1. ขณะเปิดเครื่องก่อนเข้าสู่ขั้นตอนของการบูตระบบ Windows ให้ทำการกดปุ่ม F8 ย้ำๆ เพื่อเรียกใช้งานเมนู Advanced Boot Options

2. เลื่อนลูกศรที่คีย์บอร์ดลงมาที่หัวข้อ Disable automatic restart on system failure แล้วกด Enter

77601

เมื่อระบบเริ่มบูตใหม่ จะสังเกตเห็นว่าหน้าจอที่เคยโผล่ขึ้นมาแว็บเดียว คราวนี้หน้าจอ Blue Screen ก็จะค้างไว้ให้ท่านได้อ่านวิเคราะห์หาสาเหตุได้แล้วครับบทความก่อนหน้านี้มาลบไฟล์ Album Art ใน WMP เพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์กันดีกว่า
บทความถัดไปแต่ง Vista ให้เร็ว แรง โดนใจด้วย Ultimate Windows Tweaker
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่