นักวิจัยจีนเปิดตัว Li-Fi กับความเร็วโอนถ่ายข้อมูล 150Mb/s

0
2997
นักวิจัยจีนเปิดตัว Li-Fi กับความเร็วโอนถ่ายข้อมูล 150Mb/s
นักวิจัยจีนเปิดตัว Li-Fi กับความเร็วโอนถ่ายข้อมูล 150Mb/s

นักวิจัยในจีนเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยี Li-Fi กับความเร็วโอนถ่ายข้อมูลที่ 150Mb ต่อวินาที

มีข่าวลือบางอย่างที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่กับเทคโนโลยี Li-Fi ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีของการส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายผ่านหลอดไฟ LED ด้วยความเร็วเร็วในการโอน/ถ่ายข้อมูลที่ 150Mb ต่อวินาที ในปีที่ผ่านมาทางทีมวิจัยจากเยอรมันก็พยายามที่จะเข้าถึงการปรับปรุงให้ได้ความเร็วโอนถ่ายสูงถึง 1Gb ต่อวินาที แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร

li-fi-zone-02

Li-Fi เป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับการส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สายที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของคลื่นความถี่วิทยุ เหมือนที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันกับสัญญาณ Wi-Fi นั่นเองครับ โดยมันจะอาศัยการทำงานการส่งสัญญาณด้วยหลอดไฟ LED ที่มีกำลังขับขนาด 1 วัตต์ เพื่อให้สามารถโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 150Mb ต่อวินาที แต่ระยะห่างระหว่างจุดส่งสัญญาณกับจุดรับสัญญาณยังไม่มีระบุเป็นที่แน่ชัด ด้วยเทคโนโลยีตัวนี้ในอนาคต ถ้าหากเพื่อนๆต้องการใช้สัญญาณ ก็จำเป็นต้องเปิดไฟ LED ดังนี้เอาไว้ด้วย ไม่งั้นจะไม่สามารถใช้สัญญาณได้ แถมมืดอีกต่างหาก

li-fi-zone-03

ทั้งนี้ทีมวิจัยก็ไม่ได้ให้คลิปวิดีโอหรือหลักฐานใดๆเพื่อยืนยันว่าเทคโนโลยี Li-Fi จะสามารถใช้งานได้จริง คงต้องรอดูหลังวันที่ 5 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยนักวิจัยจากประเทศจีนอาจเป็นผู้เปิดตัวก่อน อีกทั้งถ้าเทคโนโลยี Li-Fi เปิดตัวขึ้นจริง ในอนาคตก็จะมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะแยะมากมาย ตลอดจนถึงอุปกรณ์ไอทีทุกชนิดก็จะหันมาใช้เทคโนโลยีตัวนี้กันอีกด้วย

เพิ่มเติม อีกแหล่งข่าวหนึ่งจาก NASA หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ก็ได้ประกาศเพียงว่า จะมีการจัดการให้มีเทคโนโลยีตัวนี้ที่จะสามารถส่งผ่านสัญญาณได้ด้วยการใช้ลำแสงเลเซอร์ ด้วยความเร็ว 622MB/s โดยยิงสัญญาณไปและกลับระหว่างโลกกับดวงจันทร์ที่มีระยะทางไกลกว่า 239,000 กิโลเมตร ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วยครับ คงต้องรอดูการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้กันต่อไป

แหล่งข่าว tomshardware.comบทความก่อนหน้านี้ASUS เปิดตัวการ์ดจอ AMD Radeon R9 290X ใหม่ล่าสุด
บทความถัดไปAMD เปิดตัว APU อีกหนึ่งรุ่นใหม่กับ A10-6790K
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่