Brother Multi-Function Centre / All in one – MFC-7470D

0
3206
Brother Multi-Function Centre / All in one – MFC-7470D
Brother Multi-Function Centre / All in one – MFC-7470D
Brother MFC-7470D

วันนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศมาถ่ายทำบทความรีวิวกันนอกบ้านกันบ้างครับกับ บรรยากาศติดคลองแสนแสบใกล้บ้านผมนี่เอง ซึ่งทุกๆบทความที่เคยเอาลงไปส่วนใหญ่จะถ่ายทำกันในสตูดิโอของ VPC Lab และสำหรับบทความนี้ก็จะเป็นรีวิวของเครื่องพิมพ์มิลติฟังก์ชั่นจากบริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล ส่งมาให้ VPC ได้ทำการทดสอบกันด้วย ส่วนเนื้อหารายละเอียดจะมีอะไรกันบ้างนั้นเดี๋ยวเรามาดูแบบละเอียดกันครับผม

สำหรับเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นยี่ห้อ Brother มาพร้อมกับรุ่น MFC-7470D ที่ทาง VPC ได้มาทำการทดสอบในวันนี้ก็จะเป็นเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นแบบ 5 in 1 (มี 5 ฟังก์ชั่นรวมไว้ให้เรียกใช้งานในเครื่องเดียว) แบบเลเซอร์ขาว-ดำที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานทางด้านการพริ้น, สแกน, ทำสำเนา, เป็นเครื่องแฟกซ์ และเป็นพีซีแฟกซ์ เพื่อทำเครื่องให้เป็นพีซีแฟกซ์ได้ในตัว เป็นต้น ซึ่งฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ว่ามา ถ้าหากนำไปใช้งานกับธุรกิจที่ต้องมีการพิมพ์เอกสารเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ยังไงก็ถือว่าคุ้มอยู่ดีนะครับ เนื่องจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่ถูกจับเอามาใส่ไว้ หากเทียบกับเครื่องมัลติฟังก์ชั่นจากยี่ห้ออื่นๆรวมทั้งราคาของตลับหมึกผง ที่ใช้ร่วมกันก็มีราคาไม่แพงอย่างที่คิดอีกด้วย ซึ่งจะตรงกับสโลแกนที่ว่า “Brother Multi Save Multifunction” ที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานแบบหลากหลาย มีขนาดกะทัดรัดและใช้งานได้อเนกประสงค์ แต่ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดีพอสมควรนั่นเอง

ข้อมูลจำเพาะของเครื่องมัลติฟังก์ชั่นแบบมัลติเซฟรุ่น MFC-7470D

General 
TechnologyMonochrome Laser
Memory32MB
Display16 characters x 2 lines LCD
FunctionPrint, Copy, Scan, Fax, PC Fax
InterfaceUSB 2.0 Hi-Speed
Print 
Print SpeedUp to 26ppm (Mono)
Print ResolutionHQ1200 (2,400 X 600 dpi), 600dpi, 300 dpi
Duplex (2-sided) PrintAutomatic 2-sided print
EmulationGDI
Copy 
Multicopy (Stack)Up to 99 copies
Enlargement / Reduction25% – 400% in 1% increments
Copy ResolutionUp to 600 x 600dpi (Mono)
Copy SpeedUp to 24cpm (Mono)
N-in-1 FunctionCompress 2 or 4 pages onto a single sheet
Fax 
Modem Speed33.6 kbps Super G3
Fax/Tel SwitchAutomatic recognition of fax and telephone reception
Speed DialsUp to 200 locations
Group DialsUp to 8 groups
Broadcasting LocationsUp to 200 locations
Error Correction Mode (ECM)Resending of failed documents where sending fax shares ECM.
Memory TransmissionUp to 500 pages
Fax ForwardingYes (Mono only)
Fax RetrievalYes (Mono only)
Dual AccessScan a fax for transmission whilst receiving a fax (Mono only)
Paper Handling 
Paper Input (Standard Tray)250 sheets
Automatic Document Feed (ADF)35 sheets
Paper Handling SizesA4, Letter, B5 (ISO/JIS), A5, B6 (ISO), A5(Long Edge), A6, Executive, Legal, Folio
Paper Output100 sheets
PC Fax 
SendingYes
ReceivingYes (Windows® only)
Scan 
Scanning CapabilityColour & Monochrome
Optical Scanning ResolutionUp to 600 x 2,400dpi
Interpolated Scanning ResolutionUp to 19,200 x 19,200dpi
Scan to FeatureE-mail, Image, OCR, File
Software 
Printer Driver (Windows)Windows® 2000 Professional, Windows® XP Home Edition, Windows® Vista, Windows® 7, Windows® 7 64 bit, Windows® XP Professional (32 & 64 bit editions)
Printer Driver (Macintosh)Mac OS® X 10.4.11 or greater , Mac OS® X 10.5.x or greater , Mac OS® X 10.6.x or greater
Printer Driver (Linux)CUPS printing system (x86, x64 environment), LPD/ LPRng printing system (x86, x64 environment)
Dimension / Weight 
Dimension (W x D x H)477 x 398.5 x 316mm
Weight11.9 kg
Support 
Warranty3-year Carry-In Warranty

เรามาดูในส่วนของปุ่มเมนูฟังก์ชั่นสำหรับควบคุมการใช้งานต่างๆของเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น MFC-7470D รุ่นนี้กันดีกว่าครับ ว่าแต่ละจุดนั้นเป็นอะไรกันบ้าง

โดยเริ่มจากปุ่มเมนูควบคุมการสั่งงานก็จะมีมาให้เรียกใช้งานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนหลักๆอย่างเช่น การใช้งานแฟกซ์, การสั่งสแกน หรือการก็อบปี้ รวมทั้งหน้าจอแสดงผลแบบ 2 บรรทัดให้การใช้งานเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่หรือผู้ที่คุ้นเคย กับเครื่องมัลติฟังก์ชั่นแบบนี้กันดีอยู่แล้ว

Brother MFC-7470D

ตัวเครื่องด้านหน้าจะบ่งบอกฟีเจอร์เด่นๆและถือเป็นคุณสมบัติพิเศษที่มีมาให้กับเครื่องมัลติฟังก์ชั่นรุ่นนี้เลยครับเช่น Auto Double Sided Printing, ID Copy, Built-in Handset และ PC Fax Send & Receive

Brother MFC-7470D

ตัวเครื่องด้านบนจะเป็นช่อง Auto Feed เอาไว้ใช้งานสำหรับการป้อนกระดาษแบบอัตโนมัติ (ADF) สามารถรองรับเอกสารที่ต้องการสั่งพิมพ์ได้สูงสุดถึง 35 แผ่น ทางด้านสแกน, ถ่ายเอกสาร และทำการสแกนเอกสารที่มีปริมาณข้อมูลหลายๆแผ่นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเราไม่ต้องมาคอยป้อนกระดาษที่ละแผ่นให้เสียเวลา

Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D

ในส่วนของหน้าจอสำหรับการสั่งสแกนและถ่ายเอกสาร สามารถสแกนได้ทั้งเอกสารและภาพสี, ขาวดำ ที่ความละเอียดสูงสุด 600×2400 dpi และยังสามารถสั่งขยายภาพในการสแกนที่ความละเอียดสูงสุดที่ 19,200×19,200 dpi (เรียกได้ว่าละเอียดมากๆ) แล้วส่งต่อไปยังเครื่องพีซีได้

Brother MFC-7470D

ในส่วนของถาดใส่กระดาษสามารถรองรับกระดาษได้สูงสุดที่ 250 แผ่น มีความเร็วในการพิมพ์สูงสุด 26 แผ่นต่อนาที และมีความละเอียดในการพิมพ์ระดับ HQ1200 (หรือ 2,400×600 dpi, 600 dpi และ 300 dpi) รวมทั้งยังสามารถสั่งพิมพ์เอกสารแบบสองหน้าได้อย่างอัตโนมัติ และยังมีระบบ Secure Print ที่จะช่วยป้องกันการพิมพ์โดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยรหัส PIN อีกหนึ่งชั้นด้วยครับ

Brother MFC-7470D

โดยหลังจากที่สั่งงานพิมพ์ไปแล้ว แผ่นกระดาษก็จะโผล่ออกมาจากช่องบริเวณตรงกลางของเครื่อง หรือตำแหน่งที่อยู่ใต้ช่องถ่ายเอกสารนั่นเอง

Brother MFC-7470D

Build-in Handset หรือหูฟังโทรศัพท์ในตัว โดยฟีเจอร์ตัวนี้เราสามารถใช้สำหรับการโทรออกและยังแยกสายสนทนาออกจากกันได้ อีกด้วย และจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดวางอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

Brother MFC-7470D

สวิตช์เปิด-ปิดการทำงาน จะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง หากไม่มีการใช้งานก็เพียงแต่กดปุ่มเอาไว้ครับ

Brother MFC-7470D

ตัวเครื่องด้านหลังก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อให้ใช้งานร่วมกับโทรศัพท์บ้าน หรือบริษัท และพอร์ตเชื่อมต่อให้สามารถรับ-ส่งแฟกซ์เพื่อทำเป็นพีซีแฟกซ์ได้ในตัว

Brother MFC-7470D

ในกรณีที่เกิดปัญหาจากกระดาษติดระหว่างการพิมพ์ เราสามารถเปิดฝาด้านหลังออกมาจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ครับ

Brother MFC-7470D

ในส่วนของช่องถอด/เปลี่ยนตลับหมึกผงก็สามารถถอดเข้า-ออกได้ง่าย แม้ท่านที่เป็นมือใหม่ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ นอกจากนี้เจ้าเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นก็ยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างก็ คือ จะมีระบบแยกตลับผงหมึกออกจากแม่พิมพ์ภาพ (ชุดดรัม) ก็เพื่อช่วยให้การเปลี่ยนตลับผงหมึกอันใหม่เข้าไปแล้ว สามารถสั่งงานแม่พิมพ์ภาพตัวเดิมต่อไปได้อีกสักระยะด้วยครับ

Brother MFC-7470D

หน้าตาของเจ้าชุดตลับหมึกผงที่มีมาให้พร้อมกับตัวเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นแบบเลเซอร์ จะเป็นรุ่น DR-2255 ซึ่งราคาของเจ้าตลับหมึกผงรุ่นนี้จะอยู่ที่ 1,990 บาท สามารถสั่งพิมพ์งานได้สูงสุดถึง 12,000 แผ่นเลยทีเดียว (พิมพ์งานได้เยอะมากเลยนะเนี่ย) และนอกจากนี้เรายังเปลี่ยนเอาตลับหมึกผงรุ่น TN-2260 และ TN-2280 มาใช้งานร่วมกันได้อีกด้วย ซึ่งจำนวนแผ่นที่สามารถพิมพ์ได้ก็จะอยู่ที่ 1,200 แผ่น และ 2,600 แผ่นตามลำดับครับ

Brother MFC-7470D

อุปกรณ์ที่มีมาให้กับเครื่องก็ได้แก่ สายไฟ AC, ชุด Build-in Handset, สายเชื่อมต่อ USB 2.0 และแผ่นไดร์เวอร์

Brother MFC-7470D

ชุดซอฟต์แวร์ที่มีมาให้กับเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นรุ่น MFC-7470D

Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D
Brother MFC-7470D

การทดสอบ

เท่าที่ผมได้ลองใช้งานเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นรุ่นนี้ด้วยการสั่งงาน เอกสารแบบขาว-ดำผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์หลักก็ปรากฏว่า ชิ้นงานแผ่นแรกที่เครื่องเริ่มทำการพิมพ์ (โดยเราได้ทำการจับเวลาเอาไว้) ก็พบว่าจะใช้เวลาประมาณ 8 วินาทีเท่านั้น และชิ้นงานที่มีการสั่งพิมพ์ก็มีข้อความแบบเต็มแผ่น เมื่อสั่งพิมพ์ออกมาผลที่ได้อย่างเช่น ข้อความตัวหนังสือที่ทำการพิมพ์ออกมาค่อนข้างคมชัดละเอียดดีทีเดียวครับ

รวมทั้งได้ลองสั่งสแกนเอกสารสีที่มีสีสันและลวดลายเยอะๆ ก็ทำได้ละเอียดไม่แพ้กับต้นฉบับเลย แถมยังสามารถสแกนแบบขยายได้ความละเอียดของภาพออกมาสูงถึง 19,200×19,200 dpi อีกด้วยก็เรียกได้ว่ามีขนาดของภาพใหญ่เอามากๆ ซึ่งตรงนี้จะเหมาะมากสำหรับท่านที่ต้องการนำภาพขนาดเล็กไปขยายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อทำโปสเตอร์โฆษณาต่างๆได้อย่างดีทีเดียว

แต่ทางด้านของการทำสำเนาเอกสาร ทางเราได้ใช้ค่ามาตรฐานในการทดสอบทำให้เมื่อมีการสั่งงานการทำสำเนาออกมา แล้ว ก็พบว่าแผ่นสำเนาที่ได้นั้นจะไม่คมชัดเหมือนต้นฉบับซึ่งเป็นภาพสีเท่าที่ควร ครับ อาจจะเกิดจากชนิดของกระดาษด้วย รวมไปถึงการตั้งค่าการใช้งานต่างๆด้วยนั่นเอง

สรุปผลการทดสอบ

สำหรับผลการทดสอบเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นรุ่น MFC-7470D ที่ผ่านไปนั้นก็ถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นที่สามารถรองรับได้ทุก การใช้งาน ซึ่งถ้าหากเทียบกับเครื่องพิมพ์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ใกล้เคียงกันกับ รุ่นอื่นที่ใช้กับงานทางด้านสำนักงานหรืองานธุรกิจขนาดใหญ่ก็ถือว่าความ สามารถที่มีมาให้กับเครื่องพิมพ์รุ่นนี้เพียงพอต่อการใช้งานรอบด้านแล้วครับ ยิ่งถ้ามองเรื่องราคาของเครื่องพิมพ์ที่สามารถใช้งานแทบจะครอบคลุมทุกฟังก์ ชั่นและราคาของตลับหมึกผงกับปริมาณการพิมพ์ที่ได้ ก็ยังถือว่า เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นรุ่นนี้มีประสิทธิภาพเกินคุ้มจริงๆครับผม

ขอขอบพระคุณบริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัดที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการทดสอบมา ณ ที่นี้ด้วยครับบทความก่อนหน้านี้ลบเกมส์ที่มีมาให้กับระบบ Windows 7 หากมีปัญหาหรือไม่ได้ใช้งาน
บทความถัดไปBUFFALO Link Station Pro Duo (NAS) 2-Bay 2TB
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่