วิธีทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive

1
6655
วิธีทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive
วิธีทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive
windows-10-recovery-01

สำหรับการทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive เรื่องนี้จะเป็นวิธีพื้นๆ แต่ถือว่าเป็นความสำคัญที่หลายๆท่านที่ใช้ Windows 10 ควรมีติดบ้านหรือเอาไว้ใกล้ตัว เพราะหากวันดีคืนดีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เข้าใช้งานระบบ Windows ตามปกติไม่ได้

เช่น ต้องการใช้งาน System Restore, เรียกใช้งาน Safe mode, Reset PC, Refresh PC ตลอดไปจนถึงพวกอาการหนักๆอย่างอาการฮาร์ดดิสต์ Error จนต้องพึ่งพาคำสั่ง Command Line CHKDSK เพื่อทำการเช็คดิสต์จาก Command Prompt ก็ได้ เป็นต้น ก็ต้องพึ่งพาเครื่องมือนี้ในการแก้ไขปัญหาครับ

วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน เพียงแต่ต้องทำบนระบบปฏิบัติการ Windows ที่เราใช้อยู่ และต้องมี USB Drive หรือแฟลชไดรฟ์มาใช้งานร่วมกันด้วย

สำหรับท่านที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro 32-Bit ต้องใช้แฟลชไดรฟ์ความจุขั้นต่ำ 4GB
สำหรับท่านที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro 64-Bit ต้องใช้แฟลชไดรฟ์ความจุขั้นต่ำ 8GB

วิธีการทำก็มีดังนี้

windows-10-recovery-02

ทำการเสียบแฟลชไดรฟ์ของกับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ แล้วเปิดเข้าไปใน Control Panel -> เลือกหัวข้อ Recovery -> Create a recovery drive

windows-10-recovery-03

ที่หัวข้อ Back up system files to the recovery drive. จะมีติ๊กถูกเป็นค่าดีฟอลล์อยู่แล้ว ก็เพียงคลิก Next

windows-10-recovery-04

ตัวโปรแกรมจะทำการสแกนหาแฟลชไดรฟ์ที่ต้องนำมาใช้งานร่วมกัน

windows-10-recovery-05

ถ้ามีแฟลชไดรฟ์เสียบอยู่มากกว่า 1 ตัว ก็เลือกใช้ตัวที่ต้องการนำมาทำเป็น Windows 10 Recovery แล้วคลิก Next

windows-10-recovery-06

คลิก Create เพื่อเริ่มขั้นตอนการสร้าง Windows 10 Recovery ครับ แต่ถ้ามีข้อมูลสำคัญอยู่ภายในแฟลชไดรฟ์ เราต้องสำรองข้อมูลเหล่านั้นออกมาก่อนนะครับ เพราะระบบจะทำการฟอร์แมตไดรฟ์ตัวนี้ใหม่ทั้งหมดด้วย

windows-10-recovery-07

หลังจากนี้ก็เพียงแต่รอ รอ และรอประมาณ 50 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จนกว่าระบบจะทำการก็อบปี้ข้อมูลของระบบหลักเอามาไว้ภายในแฟลชไดรฟ์

windows-10-recovery-08

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive แล้วครับบทความก่อนหน้านี้วิธีอัพเกรด Windows 7, Windows 8.1 เป็น Windows 10
บทความถัดไป4 วิธีบูตเข้าใช้งาน Safe Mode บน Windows 10
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.