2 สิ่งสำคัญที่ช่วยถนอมอุปกรณ์คอมให้มีอายุยาวนาน

0
3428

 

73401

1.UPS (Uninterruptible Power Supply) หมายถึง แบตเตอรี่สำรองที่จะเริ่มทำงานทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟตก ไฟดับ ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งโดยปกติแล้ว UPS จะสำรองพลังงานไว้มากพอสำหรับการจัดเก็บงานที่คุณทำอยู่ ประมาณ 5-30 นาที แล้วก็ต้องรีบปิดเครื่อง นอกจาก UPS จะช่วยไม่ให้คุณต้องสูญเสียข้อมูลเนื่องจากไฟดับอย่างกระทันหันแล้ว ยังช่วยไม่ให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้รับความเสียหายอันเนื่องมาจากไฟกระชากอีกด้วย และขอแนะนำว่า ควรจะเสียบปลั๊กไฟของจอภาพเข้ากับ UPS ด้วย เพื่อป้องกันฟิวส์ขาด

ข้อดีอีกอย่างของ UPS ก็คือ เมื่อคุณใช้งานร่วมกับ Windows Vista มันจะผนวกระบบการเตือนผ่านจอมอนิเตอร์โดยจะมีเสียงเตือนทุกครั้ง ถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้นมา หรือกรณีแบตเตอรี่ที่ใช้งานบนเครื่องโน้ตบุ๊กใกล้หมด เป็นต้น ควรติดตั้งซอฟต์แวร์ของ UPS ด้วย เพราะมันจะแสดงข้อมูลหรือสถานการณ์ทำงานของ UPS ว่าชาร์จไฟไว้มากน้อยแค่ไหน, ระยะเวลาที่สำรองได้ รวมถึงการทำงานต่างๆ ปัจจุบัน UPS ส่วนใหญ่จะใช้ไฟจากพอร์ต USB เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับวินโดวส์ได้ง่ายขึ้น

73402

2.ตลับปลั๊กไฟ คือสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เป็นอันขาด จะต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน เลือกที่มีใบรับประกันหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่เชื่อถือได้ เสียบแล้วไม่หลวมหรือหลุดออกง่าย หากใช้ปลั๊กหลวมๆจะทำให้กระแสไฟเดินไม่เรียบ และอาจทำให้ไฟขาดช่วงจนเครื่องดับ อุปกรณ์ภายในอาจได้รับความเสียหาย และแนะนำให้เลือกตลับปลั๊กไฟแบบที่มีสายดิน (มี 3 ช่อง) เพื่อป้องกันกระแสไฟรั่ว หรือช็อตกับตัวอุปกรณ์เวลาอยู่บนพื้นปูนหรือพื้นกระเบื้อง

ลองสังเกตง่ายๆก็ได้ครับว่า ถ้าคุณยืนอยู่บนพื้นปูนที่ปูด้วยแผ่นกระเบื้องโดยไม่มีพรมรองพื้น คุณจะโดนไฟดูดทันทีที่เอามือไปแตะที่ตัวเคสที่ทำจากโลหะ การเลือกใช้ตลับปลั๊กไฟที่ดีจะมีระบบตัดไฟด้วยฟิวส์ภายในปลั๊กที่จะทำงานอัตโนมัติหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร, ไฟกระชาก หรือ เกิดฟ้าผ่า ช่วยตัดกระแสไฟฟ้าไม่ให้วิ่งไปถึงเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊ก อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็จะปลอดภัยบทความก่อนหน้านี้จำกัดสิทธิ์การใช้งานโฟลเดอร์บนระบบ Network
บทความถัดไปรู้จักกับการกู้ Windows XP ด้วย Recovery Console
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่