ใช้ชิพกราฟิคแบบออนบอร์ด แล้วเนื้อที่แรมหายไปไหน?

0
4420

โดยปกติการ์ดแสดงผลจะต้องมีหน่วยความจำเพื่อให้ชิพกราฟิคสามารถเก็บข้อมูลที่กำลังประมวลผลอยู่ ดังนั้น เมื่อผู้ใช้เลือกใช้เมนบอร์ดที่มีชิพกราฟิคแบบออนบอร์ด ผู้ใช้จึงจำเป็นต้องเสียแรมของเครื่องส่วนหนึ่งเพื่อใช้เป็นแรมของชิพกราฟิค ส่วนขนาดของแรมที่จะแบ่งให้ชิพกราฟิคแบบออนบอร์ด ผู้ใช้สามารถกำหนดได้จากไบออสหรือไดร์เวอร์ของชิพกราฟิคด้วยตนเองได้ครับ

เมนบอร์ดแต่ละยี่ห้อจะเข้าไบออสผ่านคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดได้ไม่เหมือนกัน ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาให้กดปุ่มต่อไปนี้ย้ำๆไว้ โดยเลือก

เมนบอร์ดยี่ห้อ Asus, ECS, Gigabyte กดปุ่ม Del, Delete ย้ำๆ
เมนบอร์ดยี่ห้อ Asrock กดปุ่ม F2 ย้ำๆ

แล้วเข้าไปกำหนดค่าในหัวข้อ UMA Frame Buffer Size ตามต้องการ

78501

ผู้ใช้สามารถกำหนดขนาดของแรมได้ตั้งแต่ 8, 16, 32, 64, 128, 256MB ไปจนถึง 512MB สำหรับเมนบอร์ดบางรุ่น และบางรุ่นสามารถเลือกได้จนถึง 1GB ก็มี ซึ่งถ้าผู้ใช้กำหนดขนาดของแรมชิพกราฟิคแบบออนบอร์ดมากเท่าไร ขนาดของแรมที่จะใช้เป็นหน่วยความจำหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะลดลงไปด้วยเช่น ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ติดตั้งแรมขนาด 1GB และกำหนดให้ขนาดของแรมของชิพกราฟิคแบบออนบอร์ดเป็น 256MB ดังนั้น แรมที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะใช้งานได้จริงๆจะเหลือเพียง 768MB เท่านั้นครับบทความก่อนหน้านี้HDMI กับการรับชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงที่สมบูรณ์แบบ
บทความถัดไปRollback Rx กับปฏิบัติการ Undo ข้อมูลขั้นเทพ
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่