การทำ Dual Boot OS สำหรับ Windows XP และ Vista

1
3346

บทความนี้ทำไว้สำหรับท่านที่อยากลองเล่น Windows Vista แต่ก็อยากใช้ Windows XP ไปด้วย (หรืออาจจะเข้าตำราที่ว่า “รักพี่เสียดายน้อง อยากได้ทั้งสองมาเคียงคู่ อิอิ”) ก็เอา Windows XP ไว้ใช้ทำงานหลัก ส่วน Vista ก็เอาไว้ศึกษาการใช้งานเบื้องต้นไปก่อน พอมีโปรแกรมใหม่ๆออกมารองรับมากขึ้นหรือมี Service Pack ต่างๆออกมาแก้บั๊ก ก็ค่อยเปลี่ยนไปใช้ Vista แบบไดร์ฟเดียวไปเลย

แต่ถ้าหากท่านอยากจะติดตั้ง 2 Windows แบบนี้จะมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ของฮาร์ดดิสต์สักหน่อย ซึ่งต้องใช้ฮาร์ดดิสต์ที่มีความจุขั้นต่ำ 80 GB สมมติแบ่งเป็น

ไดร์ฟ C (Windows XP) = 20 GB สำหรับ Windows และ Application

ไดร์ฟ D (Windows Vista) = ไม่น้อยกว่า 40 GB สำหรับ Windows และ Application

ไดร์ฟที่เหลือ = ไว้เก็บข้อมูลและไฟล์งานทั่วไป

วิธีการทำ

1.ให้เปิด My Computer หรือ Windows Explorer ใน Windows XP ขึ้นมา แล้วใส่แผ่นดีวีดี Windows Vista รอให้แผ่น Autorun เองหรือคลิกขวาที่ไดร์ฟดีวีดีเลือก AutoPlay

2.ตัว Vista จะรันขึ้นมา ให้กดปุ่ม Install now

3.ให้รอสักครู่

4.ถัดมาให้เลือก Do not get the latest updates for installation

5.ให้ใส่เครื่องหมายถูกหน้า I accept the license terms เพื่อยอมรับเงื่อนไขการติดตั้ง

6.กด Custom (advanced) เพื่อกำหนดการติดตั้งเอง

7.เลือกไดร์ฟที่ต้องการจะติดตั้ง Vista ลงไป (ในที่นี้ผมเลือกไดร์ฟ D ของฮาร์ดดิสต์ 80 GB ซึ่งมีอยู่ 2 ไดร์ฟ) แล้วกด Next

8.จากรูปถ้าไดร์ฟที่เราจะติดตั้ง Vista ลงไปมีข้อมูลหรือ Windows อยู่ก่อนหน้านี้ ตัว Vista จะสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาใหม่ให้ชื่อ Windows.old ซึ่งมันจะเก็บไฟล์ข้อมูลเดิมไว้ เสร็จแล้วให้กด OK

9.ตัว Vista จะเริ่มก็อปปี้ไฟล์ต่างๆที่ต้องใช้ลงไปไว้ที่ไดร์ฟ D

10.ที่หัวข้อ Expanding files ตัว Vista จะเริ่มการขยายไฟล์หลังจากก็อปปี้ไฟล์ต่างๆแล้ว

11.เมื่อขยายไฟล์ต่างๆไปได้สักพัก ตัว Vista จะรีสตาร์ทตัวเอง 1 ครั้ง

12.จากรูป Vista จะ เริ่มทำการขยายไฟล์เพื่อทำการติดตั้งต่อไปจนถึงหัวข้อ Installing updates แล้วรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง

13.ช่วงที่รีสตาร์ทเครื่องใหม่ จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือก 2 ข้อ Earlier Version of Windows และ Microsoft Windows Vista ขึ้นมาประมาณ 2-3 วินาที แล้ว Vista จะเริ่มทำการติด ตั้งที่หัวข้อ Completing installation ต่อให้อัตโนมัติ

14.หลังจากนี้ขั้นตอนทุกอย่างก็จะเหมือนกับการติดตั้ง Windows Vista ทุกอย่างเลย หรือท่านสามารถดูตัวอย่างได้จากลิงค์นี้ได้เลย

-> ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการติดตั้ง Windows Vista รูปที่ 15 เป็นต้นไปได้เลยครับบทความก่อนหน้านี้จะเรียกปุ่มคำสั่ง Run Command ใน Vista ขึ้นมาใช้งานได้อย่างไร?
บทความถัดไปขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการติดตั้ง Windows Vista
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่