ลบไฟล์ขยะในโฟลเดอร์ Temp เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์

0
5474

ผู้ใช้งานมือใหม่ส่วนใหญ่ พอใช้งานวินโดวส์หรืออินเตอร์เน็ตไปได้สักระยะ จะมีไฟล์ขยะถูกสะสมเก็บไว้ในเครื่องเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไฟล์เหล่านี้ถ้าหากเก็บไว้นานโดยไม่ให้ความสำคัญ จะทำให้การบูตเครื่อง, การเรียกใช้งานโปรแกรม และชัตดาวน์เพื่อปิดเครื่องทำได้ช้าลง

ซึ่งโฟลเดอร์ที่ควรจะทำการลบไฟล์ขยะออกบ้างก็คือ โฟลเดอร์ Temp, Temporary Internet Files เป็นต้น

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าโฟลเดอร์เหล่านี้อยู่ที่ไหนบ้าง

เริ่มจากโฟลเดอร์ Temp

+ โดยเข้าไปที่ Start > Run > พิมพ์ %temp% แล้วกด OK

+ โฟลเดอร์ Temp จะถูกเปิดขึ้นมา ให้กดปุ่ม Ctrl + A บนคีย์บอร์ด เพื่อเลือกไฟล์ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Shift + Del เพื่อลบโดยที่ไม่ต้องให้ไฟล์ขยะเหล่านี้ไปค้างอยู่ที่ Recycle Bin จะได้ไม่ต้องตามลบซ้ำ

Note. ถ้าลบไฟล์ขยะบางไฟล์ในโฟลเดอร์นี้ไม่ได้ ให้รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกลับมาลบใหม่อีกครั้ง หรือไม่ก็ใช้โปรแกรมอย่างเช่น Unlocker ปลดล็อคแล้วลบก็ได้ครับ

ต่อมาก็จะเป็นโฟลเดอร์ Temporary Internet Files

+ ให้เปิด My Computer ขึ้นมา > คลิกขวาที่ไดร์ฟ C > เลือก Properties

+ ที่หัวข้อ General ให้กดปุ่ม Disk Cleanup

+ ใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Temporary Internet Files แล้วกด OK เพื่อลบได้เลยครับ

Note. จากรูป นอกจากหัวข้อ Temporary Internet Files แล้ว เราสามารถลบไฟล์ขยะของหัวข้ออื่นได้ด้วยครับบทความก่อนหน้านี้เพิ่มความเร็วการทำงานให้เซอร์วิสกับ Services.msc ในวินโดวส์
บทความถัดไปการลบ Windows Messenger ออกจากวินโดวส์
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่