ไมโครซอฟท์เชิญนักพัฒนาแอพฯ ร่วมพัฒนาแอพบนวินโดวส์

0
2298
ไมโครซอฟท์เชิญนักพัฒนาแอพฯ ร่วมพัฒนาแอพบนวินโดวส์
ไมโครซอฟท์เชิญนักพัฒนาแอพฯ ร่วมพัฒนาแอพบนวินโดวส์

ไมโครซอฟท์เชิญชวนนักพัฒนาแอพฯไทย ร่วมประชันฝีมือพัฒนาแอพบนวินโดวส์สุดแซ่บ ในงาน WOWZAPP VER 2013

ส่งเสริมนักพัฒนารุ่นใหม่ของไทย เข้าแข่งขันพัฒนาแอพสำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8

และวินโดวส์โฟนพร้อมร่วมงาน TechDay งานไอทียิ่งใหญ่ประจำปีของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย

กรุงเทพฯ 11 กุมภาพันธ์ 2556 – บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญชวนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นไทยที่สนใจในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 และวินโดวส์โฟน เข้าร่วมการแข่งขันในงาน WOWZAPP VER 2013 (ว้าวส์แอพ เวอร์ 2013) เพื่อชิงรางวัลใหญ่ โดยการแข่งขันในรอบรอบสุดท้ายจะจัดให้มีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

นอกจากนี้ การแข่งขันในครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของงาน “TechDays 2013 Special Edition” ซึ่งเป็นงานไอทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของไมโครซอฟท์ในรอบหลายปี

WOWZAPP VER 2013 เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากงงาน WOWZAPP Hackathon ระดับโลก ที่ไมโครซอฟท์ทั่วโลกได้จัดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาได้ร่วมแข่งขันพัฒนาแอพบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 และวินโดวส์โฟน 8

โดยงาน TechDays และ WOWZAPP VER 2013 นี้ได้เปิดให้ลงทะเบียนแล้วที่ www.microsoft.com/th-th/techdays ผู้ที่สนใจร่วมการแข่งขันสามารถลงทะเบียนได้ทั้งแบบเป็นรายบุคคลหรือแบบทีม

โดยการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ สุดยอดแอพลิเคชั่นสำหรับวินโดวส์ โฟน สุดยอดเกมสำหรับวินโดวส์ โฟน สุดยอดแอพลิเคชั่นสำหรับวินโดวส์ 8 และสุดยอดเกมสำหรับวินโดวส์ 8 ซึ่งผู้ชนะในแต่ละหมวด จะได้รับของรางวัลเป็นแท็บเล็ตวินโดวส์ 8 วินโดวส์ โฟน และเสื้อยืด WOWZAPP VER รุ่นพิเศษ

โดยแอพพลิเคชั่นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะถูกอัพโหลดขึ้นบนวินโดวส์ สโตร์ ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2556 นี้ อีกด้วย

ไมโครซอฟท์ ให้การสนับสนุนนักพัฒนาแอพในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

ศิริพร พัชรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ภายใต้วิสัยทัศน์ “We Make 70 Million Lives Better” ของไมโครซอฟท์ เรามีโครงการเพื่อสนับสนุนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในประเทศไทยทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อให้พวกเขาสามารถได้ใช้ศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การจัดไอทีแคมป์ การจัดฝึกอบรมรวมถึงการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ

การจัดงาน WOWZAPP ในปีที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้จัดงาน WOWZAPP VER เฉพาะสำหรับประเทศไทยอีกครั้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักพัฒนาชาวไทยหันมาพัฒนาแอพลิเคชั่นเพิ่มมากขึ้นครับ”

ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 และวินโดวส์ โฟน 8 นับเป็นแพลตฟอร์มที่ดีเยี่ยมที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เพื่อการทำงาน การสร้างสรรค์งานใหม่ๆ และเพื่อความสนุกสนาน นักพัฒนาเหล่านี้จะมีโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคที่มีอยู่เป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยการนำเสนอผ่านวินโดวส์ สโตร์ ยิ่งไปกว่านั้นนักพัฒนายังสามารถใช้ประโยชน์จากทักษะและโค้ดที่ตนมีอยู่เดิมเพื่อนำมาสร้างแอพบน วินโดวส์ สโตร์ สำหรับลูกค้าของตนเองได้อีกด้วย

นักพัฒนารุ่นใหม่ ตื่นเต้นกับแพลตฟอร์ม วินโดวส์

ในการจัดงานครั้งล่าสุด กานต์ภท ธาตวากร ตัวแทนจากกลุ่มนักพัฒนาชาวไทยที่ใช้ชื่อว่า ElvenPath** ซึ่งพัฒนาเกมแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ Take2Heaven และประสบความสำเร็จจนติดอันดับ 1 ใน 5 แอพที่มียอดการดาวน์โหลดสูงสุดของประเทศไทย กล่าวว่า “ปกติผมทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศและทำงานโปรแกรมเมอร์เป็นงานเสริม ผมได้เข้าร่วมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่ชื่นชมการพัฒนาเกมเหมือนกันเราตัดสินใจพัฒนาเกมแอพพลิเคชั่นบนวินโดวส์ 8 เพราะเราเห็นโอกาสมหาศาลสำหรับการทำตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ในอนาคตครับ

และเรายังพบว่าเราสามารถเขียนโปรแกรมโดยใช้ HTML5, File sheet และ จาวาสคริปท์ เพื่อพัฒนาเกมของเราได้อย่างง่ายดาย เราใช้เวลาแค่สามเดือนในการพัฒนาเกมแอพพลิเคชั่น 2 อัน ได้แก่ Take2Heaven และ Let’s Go Explorer และยังตั้งใจที่จะพัฒนาเกมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตครับ”

ปุญญ์ จตุรพิตร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายครีเอทีฟของ บริษัท Volevi (โวเลวี) บริษัทสัญชาติไทยที่ประสบความสำเร็จ ในการพัฒนาแอพลิเคชั่นบน วินโดวส์ โฟน อาทิ VOLET, MYDolls, THAITV3 และ KrobKruaKao กล่าวว่า “ในอดีต ผมเคยพัฒนาเกมบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ไม่ใช่ วินโดวส์ โฟน มาเยอะ แต่เมื่อเทียบความยากง่ายแล้วพบว่าการพัฒนาแอพลิเคชั่นผ่านแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ทำได้ง่ายกว่ามาก

โดยการใช้เครื่องมืออย่าง Visual Studio และ Blend ช่วยให้ผมและทีมสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ออกมา แอพลิเคชั่นของเราที่ชื่อ “Me” ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ติดอันดับหนึ่งในสี่ของแอพลิเคชั่นยอดนิยมในสหรัฐอเมริกา รองลงมาจากแอพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Facebook, Twitter และ Whatsapp ซึ่งผมรู้สึกภาคภูมิใจมากครับ”

“ผมอยากเชิญชวนให้นักพัฒนาคนไทยคนอื่นๆ สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน WOWZAPP VER 2013 ในครั้งนี้ เพราะถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับนักพัฒนาในการเริ่มพัฒนาแอพลิเคชั่นและแสดงให้คนอื่นๆ เห็นถึงฝีมือของคุณ เพราะนี่คือเวทีในการแสดงศักยภาพของคุณร่วมกับเพื่อนๆ นักพัฒนาด้วยกัน” ปุญญ์ กล่าวเสริม

สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาแอพลิเคชั่นให้เป็นธุรกิจที่จริงจังมากขึ้น ไมโครซอฟท์ ยังมีโครงการที่ชื่อ Microsoft® BizSpark® ซึ่งเป็นโปรแกรมระดับโลกที่ช่วยให้กลุ่มสตาร์ทอัพหลายๆ กลุ่ม ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย โดยได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงเครื่องมือในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นสื่อกลางในการติดต่อกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม และเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับการทำตลาดอย่างครบวงจร โดยบริษัท Volevi ก็เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรม Microsoft® BizSpark® นี้ด้วยเช่นกัน

เกี่ยวกับงาน TechDays 2013

TechDays 2013 Special Edition เป็นงานสัมมนาด้านไอทีที่ยิ่งใหญ่ประจำปี ที่ขึ้นจัดโดย ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,400 คน โดยผู้ที่เข้าร่วมงานจะได้รับข้อมูลอัพเดทด้านเทคโนโลยีล่าสุดจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ

อาทิ วินโดวส์ 8 วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 วินโดวส์ โฟน Visual Studio 2012 Windows Azure Cloud Computing รวมทั้งโอกาสในการพบปะทำความรู้จักกับเพื่อนๆ นักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้าน IT อื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับการแข่งขัน WOWZAPP VER 2013 งาน TechDays 2013 หรือโปรแกรม Microsoft® BizSpark® สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.microsoft.com/th-th/techdays หรือ http://www.microsoft.com/bizspark.

###

รูปภาพประกอบข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ นำโดย นางสาวศิริพร พัชรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย, นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์วินโดวส์, นายสงวน ธรรมโรจน์สกุล Technical Evangelist และ นายจีระวัฒน์ กุลทรัพย์อุดม ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (จากซ้ายไปขวา) เชิญชวนนักพัฒนาแอพไทยร่วมงาน WOWZAPP VER 2013

พร้อมโชว์ผลงานต่อหน้าคณะกรรมการในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ ทณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ

ทีมนักพัฒนาสุดแซ่บไม่มีใครเกินอย่าง ElvenPath* (ซ้าย) และ Volevi (ขวา) เชิญชวนนักพัฒนาแอพบนวินโดวส์ 8 และ วินโดวส์ โฟน ออกมาโชว์ความสามารถในการแข่งขันในงาน WOWZAPP VER 2013

** สมาชิกของทีม ElevenPath มีทั้งหมด 6 คน ได้แก่ สุมัณฑนา พันธุชาติ, วัชริศ นิธิเสถียรชัย, ฐาปนะ พรหมบุตร, จักษณพงษ์ ติละพรพัฒน์, ชัยวัฒน์ ทวิวรดิลก, กานต์ภท ธาตวากรบทความก่อนหน้านี้Acer ICONIA B1 แท็บเล็ตคุ้มขั้นเทพ 3,990 บาท
บทความถัดไปวิธีเปิดใช้ปุ่ม Hibernate บน Windows 8
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.