เริ่มการทำงานให้ระบบ Windows แบบฉุกเฉินด้วยหน้าต่าง Command

0
2771
เริ่มการทำงานให้ระบบ Windows แบบฉุกเฉินด้วยหน้าต่าง Command
เริ่มการทำงานให้ระบบ Windows แบบฉุกเฉินด้วยหน้าต่าง Command

การใช้งานระบบ Windows ในบางครั้งหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องปิดหรือเริ่มการทำงานให้ระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ แต่ไม่สามารถสั่งให้ระบบเริ่มการทำงานด้วยวิธีชัตดาวน์แบบปกติได้ โดยอาจจะเกิดจากสาเหตุบางอย่าง เช่น ระบบ Windows เริ่มรวนจนทำให้เกิดมีการทำงานที่ผิดพลาด หรือเครื่องโดนไวรัสบางชนิดที่ไปสั่งปิดการใช้งานคุณลักษณะหลักของระบบเอาไว้ จนไม่สามารถคลิกปุ่ม Start หรือกดคีย์ลัด Ctrl+Alt+Del เพื่อเรียกใช้งานหน้าต่าง Windows Task Manager ได้อีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีระบบ DOS ที่พร้อมจะรับคำสั่งให้เริ่มการทำงานของระบบผ่านหน้าต่าง Command Prompt ที่คิดว่าคงจะมีหลายๆท่านมองข้ามไป โดยคำสั่งเพียงไม่กี่ตัวอักษรต่อไปนี้จะช่วยให้เราเริ่มการทำงานของระบบใหม่ ได้ง่ายๆ เพื่อหาต้นตอของสาเหตุต่างๆได้ต่อไปอีกด้วย

Note. การเรียกใช้งานหน้าต่าง Command Prompt ต่อไปนี้ ควรล็อกอินด้วยสิทธิ์เป็น Administrator เท่านั้น ถึงจะเรียกใช้งานได้สมบูรณ์แบบนะครับ

การเรียกใช้งานคำสั่งสำหรับรีสตาร์ทระบบผ่านหน้าต่าง Command Prompt ด้วยขั้นตอนง่ายๆมีดังนี้

1. โดยการกดปุ่ม Windows + R เพื่อเรียกใช้งานหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง CMD

2. หน้าต่าง Command Prompt จะถูกเปิดขึ้นมา แล้วพิมพ์คำสั่ง Shutdown /r ดังรูป แล้วกด Enter 1 ครั้ง ก็จะมีหน้าต่างเตือนขึ้นมาว่าระบบกำลังจะทำการรีสตาร์ทตัวเองใหม่ (ตรงนี้จะใช้เวลาประมาณ 60 วินาที)

เริ่มการทำงานให้ระบบ Windows แบบฉุกเฉินด้วยหน้าต่าง Command

หลังจากบูตเข้าสู่ระบบใหม่ ก็จะได้เริ่มค้นหาไวรัสหรือเริ่มขั้นตอนการแก้ไขต่างๆต่อไปครับบทความก่อนหน้านี้SONY VAIO Notebook VPC-EG18FH/W (White)
บทความถัดไปการทำแผ่น Bootable ด้วย Acronis True Image Home ไว้ใช้งานแบ็คอัพ…
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่