หั่นไฟล์ขนาดใหญ่ให้เป็นไฟล์ย่อยง่ายๆด้วย WinRAR

0
2453

วิธีนี้หลายๆท่านอาจจะทราบกันแล้วนะครับ แต่ผมขอเอามาลงไว้หน่อย เชื่อว่ายังมี User อีกเยอะพอสมควรที่ยังไม่ทราบว่า ถ้าเราอยากหั่นไฟล์ให้เล็กลงเป็นหลายๆไฟล์ อาจจะเนื่องจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลสำหรับพกพาที่เรามีจัดเก็บไม่พอ หรืออยากอัพโหลดไฟล์แจกจ่ายให้เพื่อนที่เรารู้จักได้ดาวน์โหลดกัน แต่เว็บฝากไฟล์หลายๆที่จะจำกัดขนาดของแต่ละไฟล์เอาไว้ เช่น ไฟล์หนัง, โปรแกรมต่างๆ ซึ่งบางที่จะจำกัดไว้สูงสุดแค่ 50, 100, 200MB หรืออาจจะได้เป็น GB เลยก็มี แต่ยิ่งมีขนาดไฟล์ใหญ่เป็นหลายร้อย MB โอกาสเสี่ยงที่จะถูกดีดออกจากเว็บฝากไฟล์ก็มีสูงด้วย ดังนั้นเราจึงต้องทำการหั่นไฟล์ขนาดใหญ่ให้เป็นไฟล์ย่อยๆกันก่อนครับ เพื่อความปลอดภัย อาจจะเสียเวลาอัพโหลดนาน แต่ชัวร์กว่า

และวิธีนี้เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ได้เป็น Member ของบิททอร์เร้นต์ หรือสถานที่ที่ท่านใช้อาจจะถูกจำกัดสิทธิ์ในการใช้งานบิททอร์เร้นต์ด้วยนั่น เอง แต่อยากอัพโหลดไฟล์แจกเพื่อน

ตัวโปรแกรมในที่นี้ผมใช้ WinRAR v.3.90 Beta 4 ท่านสามารถหาได้ที่นี่ แล้วติดตั้งโปรแกรมและ/หรือแคร็กให้เสร็จเรียบร้อยด้วย อิอิ

ขั้นตอนการทำ

1. คลิกขวาที่ไฟล์ที่ต้องการจะทำการหั่น แล้วเลือก Add to archive… ตัวโปรแกรมก็จะถูกเปิดขึ้นมาดังรูป

1476_01

2. เลือกกำหนดชื่อที่ช่อง Archive name และขนาดไฟล์ย่อยที่ต้องการจะหั่นที่ช่อง Split to volumes, bytes

หั่นไฟล์ขนาดใหญ่ให้เป็นไฟล์ย่อยง่ายๆด้วย WinRAR

3. ที่ช่อง Split to volumes, bytes เราสามารถกำหนดขนาดของไฟล์ที่ต้องการหั่นด้วยเมนูดรอปดาวน์ที่โปรแกรมมีมา ให้ก็ได้ หรือถ้าไม่มีขนาดที่ตรงกับความต้องการ เราสามารถกำหนดค่าได้เองด้วย

เรามาทำความเข้าใจกับวิธีคิดขนาดไฟล์กันก่อน

ค่าตามความเป็นจริง ค่าโดยประมาณ
1 KB = 1,024 Byte 1 KB = 1,000 Byte
1 MB = 1,024 KB 1 MB = 1,000 KB
1 GB = 1,024 MB 1 GB = 1,000 MB
ดังนั้น 1 MB = 1,048,576 Byte ดังนั้น 1 MB = 1,000,000 Byte
และ 1 GB = 1,073,741,824 Byte และ 1 GB = 1,000,000,000 Byte

4. เมื่อได้ขนาดของแต่ละไฟล์ที่ต้องการแล้ว ก็ใส่ค่าดังกล่าวลงไป แล้วกด OK เพื่อเริ่มการหั่นไฟล์ได้ทันที

หั่นไฟล์ขนาดใหญ่ให้เป็นไฟล์ย่อยง่ายๆด้วย WinRAR

5. เมื่อโปรแกรมหั่นไฟล์เสร็จเรียบร้อยจะพบว่า จะมีชื่อไฟล์ตามด้วย .part01.rar ไปเรื่อยๆ และไฟล์สุดท้ายจะมีขนาดเล็กกว่าไฟล์อื่นๆเป็นเพราะเศษที่เหลือนั่นเอง

หั่นไฟล์ขนาดใหญ่ให้เป็นไฟล์ย่อยง่ายๆด้วย WinRAR

สำหรับขั้นตอนของการรวมไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยครับ แต่ท่านต้องแน่ใจว่าไฟล์ทุกไฟล์ถูกหั่นไว้สมบูรณ์ 100% และควรจะถูกจัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน แล้วคลิกขวาที่ไฟล์ใดก็ได้โดยเลือก Extract ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับบทความก่อนหน้านี้เปิดบราวเซอร์ให้ทำงานแบบเบาๆ
บทความถัดไปARC ตอกย้ำความสุดยอดของเทคโนโลยี PhySx จาก NVIDIA
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่