โซนี่รุกตลาดปี 2552 ตั้งเป้าครองแชมป์ผู้นำตลาดเอวีไอที

0
2733

ชูกลยุทธ์พิชิตใจกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ เดินหน้าเสริมศักยภาพดีลเลอร์

97901

กรุงเทพฯ, 3 มิถุนายน 2552 บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ผู้นำนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า และผลการสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์เพื่อผู้บริโภค แถลงทิศทางธุรกิจปี 2552 และกลยุทธ์การตลาด พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลากรุ่นอันเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ทั้งบราเวียแอลซีดีทีวี กล้องดิจิตอลไซเบอร์ช็อต กล้องดิจิตอลดีเอส แอลอาร์ อัลฟ่า และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อย่างครบครัน ภายในงานแถลงข่าวทิศทางธุรกิจ และงานประชุมผู้แทนจำหน่าย ประจำปี 2552 ของโซนี่ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาด และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พร้อมตอบสนองความต้องการการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อประสบการณ์ไลฟ์สไตล์แบบไม่รู้จบ

มร. นาริฮิโกะ อุเอมูระ กรรมการผู้จัดการ โซนี่ อิเลคทรอนิกส์ เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า ท่ามกลางความวิตกกังวลของผู้คนทั่วโลกที่มีต่อวิกฤตด้านการเงินทั่วทุกมุมโลก แต่สำหรับโซนี่ เอเชีย แปซิฟิกแล้ว เรายังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน โดยได้รับแรงขับเคลื่อนจากตลาดที่สำคัญของภูมิภาค อย่างประเทศไทย และ (ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค) จากความแข็งแกร่งทั้งในด้านนวัตกรรม ความเป็นผู้นำในด้านความบันเทิงแบบไฮเดฟฟินิชั่น การสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่มีพื้นฐานจากความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง รวมไปถึงความมุ่งมั่นในการสร้างแบรนด์ โซนี่ ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ความร่วมมือกับกลุ่มบริษัทโซนี่ภายใต้แนวความคิดโซนี่ ยูไนเต็ด ที่จะเป็นกุญแจดอกสำคัญในการนำพาให้เราก้าวขึ้นมาเหนือความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจของโลกในปัจจุบันได้อย่างสำเร็จ

97902

มร. ไทสุเกะ นากานิชิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก และปัญหาการเมืองบ้าง แต่โซนี่ไทยยังคงเติบโต และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้ในหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์ เช่นกล้องไซเบอร์ช็อต เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งในตลาดเอวีไว้ได้ด้วยอัตราร้อยละ 25 (เชิงมูลค่า) และคาดว่าโซนี่ไทยจะเพิ่มอัตราการเติบโตในปีนี้ได้กว่าร้อยละ 10 อันเนื่องมาจากความต้องการตลาดที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์แอลซีดีทีวี โน้ตบุ๊กพีซี กล้องดิจิตอล และกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ เป็นต้น แม้ว่านับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2551 ที่ผ่านมา ภาคธุรกิจประเทศไทยได้รับผลกระทบโดยตรงจากสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากวิกฤตการเงินโลก ทว่าโซนี่จะยังมุ่งเน้นให้ความสำคัญในการผลักดันผลิตภัณฑ์ในกลุ่มที่มีการเติบโตสูงนี้ไม่ว่าจะเป็น บราเวีย แอลซีดีทีวี (Bravia), กล้องดิจิตอล ดีเอสแอลอาร์ อัลฟ่า (a),กล้องดิจิตอล CyberShot และโน้ตบุ๊ก VAIO ด้วยกลยุทธ์ กิจกรรมและวิธีการสื่อสารรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อให้เข้าถึงความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับการจัดทำกิจกรรมซีอาร์เอ็มอย่างเต็มรูปแบบเพื่อรักษาฐานลูกค้าหลักในระยะยาวอีกด้วย พร้อมกับการนำเสนอนวัตกรรมทางการตลาดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และโอกาสทางการขายให้มากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนา การบริหารการขายให้มีความเที่ยงตรงแม่นยำ ควบคู่ไปกับการรักษาระดับความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดเอวีไอทีต่อไปด้วย

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจของโซนี่ไทยในปี 2552 จะมุ่งเน้นไปที่การตอบโจทย์ทุกความต้องการ ของฐานลูกค้าเดิมด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่แตกต่าง เพื่อตอกย้ำความเป็น แบรนด์ระดับพรีเมี่ยม พร้อมวางกลยุทธ์ Youth Marketing อย่างต่อเนื่องเพื่อครองใจกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น และเสริมภาพลักษณ์ของความเป็นแบรนด์ที่ทันสมัยสำหรับคนรุ่นใหม่ ผ่านกลุ่มผลิตภัณฑ์ อาทิ วอล์คแมน กล้องไซเบอร์ช็อต กล้องแฮนดีแคม และไวโอ้ เป็นต้น ผนวกกับการเดินหน้าสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดที่แปลกใหม่ในการสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์ให้แก่ผู้บริโภคที่โซนี่ประสบความสำเร็จ เช่นกลยุทธ์สีสัน ซึ่งโซนี่ มีกลุ่มผลิตภัณฑ์สีสันครอบคลุมในทุกผลิตภัณฑ์หลัก พร้อมพ่วงด้วยกิจกรรมสื่อสารการตลาดที่ครอบคลุมในทุกรูปแบบ และทุกช่องทางของการสื่อสาร เพื่อสนับสนุนกลยุทธ์เจาะกลุ่มวัยรุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ สื่อทีวี สิ่งพิมพ์ ออนไลน์ การจัดกิจกรรมอีเวนต์ โร้ดโชว์ รวมทั้งการร่วมมือกลุ่มบริษัทโซนี่ด้วยกันทั้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ หรือพันธมิตรทางธุรกิจต่าง ๆ เช่น ทรูอีพีแอล (True EPL – English Premier League) อดิดาส หรือการสนับสนุนภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่อง Dear Galileo เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ในปีนี้โซนี่ไทยยังได้เตรียมเพิ่มสีสันการจัดกิจกรรมเพื่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ โดยผ่านการเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันฟุตบอลของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ปี2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ อย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้โซนี่ยังได้ลงนามในสัญญากับ กาก้า (ริคาร์โด้ อิเซคสัน ดอส ซานโตส ไลเต้) นักเตะยอดเยี่ยมปี 2007 ของฟีฟ่า สำหรับแคมเปญโฆษณาบราเวียแอลซีดีทีวีชุดใหม่ล่าสุดอีกด้วย ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเจาะกลุ่มลูกค้าของโซนี่ได้อย่างตรงจุด มากที่สุด

ความสำเร็จ และเติบโตของโซนี่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งในเชิงธุรกิจ และความเชื่อมั่นในแบรนด์นั้น เป็นผลมาจากผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศที่ให้ความร่วมมือสนับสนุน และผลักดันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งลูกค้า และผู้บริโภคที่ชื่นชอบ และให้ความไว้ใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ดังจะเห็นได้จากผลสำรวจผู้บริโภคของสถาบัน และสื่อต่าง ๆ ที่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ผลสำรวจ หรือมอบรางวัลอันทรงเกียรติในฐานะที่ผลิตภัณฑ์โซนี่เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง อาทิ รางวัล Trusted Brand จากนิตยสาร Readers Digest ผลสำรวจผู้บริโภคโดย นิตยสาร BrandAge และ Marketeer เป็นต้น ดังนั้นในปีนี้ โซนี่จะเดินหน้าเสริมศักยภาพของผู้แทนจำหน่ายในการบริหารจัดการให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมชู จุดแข็งสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดเพื่อเพิ่มความพึงพอใจอีกระดับหนึ่งให้แก่ลูกค้าอีกด้วย มร.ไทสุเกะ กล่าวเพิ่มเติม

เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแกร่ง โซนี่ไทยยังได้เตรียมร่วมมือกับพันธมิตรในกลุ่มบริษัทโซนี่ในการจัดกิจกรรมการตลาด เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค ได้แก่ บริษัท โซนี่ อิริคสัน โซนี่ พิคเจอร์ และโซนี่ มิวสิค เอนเตอร์เทน เมนท์ รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจกับแบรนด์สปอร์ตไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลก อย่าง อดิดาส เป็นต้น เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ทันสมัย และสามารถสื่อสารเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

พร้อมกันนี้ โซนี่ไทยยังได้จัดเตรียมผลิตภัณฑ์ที่เพียบพร้อมด้วยดีไซน์ และเทคโนโลยี ที่จะเข้ามาสร้างความคึกคักให้แก่ตลาด พร้อมทั้งสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์สุดอินเทรนด์ให้แก่ลูกค้าในปีนี้มากมาย อาทิ BRAVIA ZX1 บราเวีย แอลซีดีทีวี ขนาด 40 หน้าจอความละเอียดระดับ Full HD 2 ล้านพิกเซลกับความบางเฉียบเพียง 9.9 มิลลิเมตร ราคา 149,990 บาท กล้องดิจิตอล Cyber-shot รุ่น DSC-HX1 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูง 10 ภาพต่อวินาที พร้อมเซ็นเซอร์ภาพแบบ Exmor CMOS Sensor และเลนส์ Sony G type ราคา ราคา 19,990 บาท กล้องดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ Alpha 230 ที่มีขนาดเบาที่สุด กล้องแฮนดีแคม HDR-XR520 ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ภาพแบบ Exmor CMOS Sensor ขนาด 1/3.13 และรุ่น HDR-TG5 หรูหราทนทานด้วยวัสดุไทเทเนี่ยม พร้อมหน่วยความจำในตัว 16 GB นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเล่น Walkman X1000 series Video MP4 Player ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบทัชสกรีน และรองรับการเชื่อมต่อแบบ wi-fi เพื่อทุกประสบการณ์ความบันเทิงส่วนบุคคลที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น ราคา 12,990 บาทสำหรับรุ่น 16 GB และ 15,990 บาท ในรุ่น 32 GB และเครื่องเล่น Walkman รุ่น NWZ-W202 MP3 Player ที่มาพร้อมกับสัญชาตญาณแห่งการดีไซน์เพื่อไลฟ์สไตล์วัยรุ่นที่ไม่เคยหยุดนิ่งในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ เพียง 3,490 บาท และใหม่ล่าสุดกับ Sony VAIO P Series สีทอง ที่พร้อมเสริมทัพความครบครันทางด้านสีสันอันหลากหลายทั้ง แดง ดำ ขาว และเขียวของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กแบบพกพา

และเพื่อตอบรับช่วงฤดูการขายกลางปีนี้ โซนี่ยังได้เตรียมกระตุ้นตลาดด้วยแคมเปญโปรโมชั่นประจำปีชื่อว่า Sony Days 2009 Lets Cheers ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2 สิงหาคม 2552 โดยได้จัดเตรียมข้อเสนอและสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้ามากมายอีกด้วยคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่