แก้ปัญหาอาการจอฟ้าที่เกิดจากการติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ

0
3373

เมื่อมีการติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่หลายๆชิ้นในเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเกิดอาการจอฟ้า (Blue Screen) ขึ้นมา อาจจะทำให้เราไม่รู้เลยว่า อุปกรณ์ชิ้นไหนเป็นต้นเหตุ ดังนั้นสิ่งเดียวที่ควรจะทำในขณะนั้นก็คือ ถอดเอาอุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่งติดตั้งลงไปออกทั้งหมด แล้วเลือกติดตั้งทีละชิ้น แล้วลงไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆให้ถูกต้อง จนกว่าเราจะหาสาเหตุเจอว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่ทำให้เกิดอาการจอฟ้า

74101

ลองเอาวิธีต่อไปนี้ไปลองดูครับ

1.คลิกปุ่ม Shutdown เพื่อปิดเครื่อง แล้วถอดเอาอุปกรณ์ที่เพิ่งติดตั้งตัวล่าสุดออกไปก่อนเช่น การ์ดจอ, ซาวด์, แลน, โมเด็ม เป็นต้น

2.เปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง แล้วเข้าไปลบไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ทุกตัวที่ถูกถอดออกไป แล้วทำการ Shutdown

3.ทำการติดตั้งฮาร์ดแวร์ทีละตัว แล้วเปิดเครื่องเข้าวินโดวส์ติดตั้งไดร์เวอร์ให้ถูกต้อง แล้วทำการรีสตาร์ทเครื่องเพื่อเข้าวินโดวส์ใหม่ เพื่อสังเกตอาการ ถ้าไม่พบ ให้ Shutdown เครื่องแล้วติดตั้งฮาร์ดแวร์ตัวต่อไปแล้วลงไดร์เวอร์เหมือนเดิม

4.เข้าไปที่ Device Manager โดยคลิกขวาที่ My Computer > เลือก Manage > Device Manager เพื่อเช็คดูว่ามีเครื่องหมายตกใจ (!) สีเหลืองหรือเครื่องหมายกากบาทสีแดง (x) ที่อุปกรณ์ตัวไหนบ้าง

5.ใช้โปรแกรมวิเคราะห์อาการของฮาร์ดแวร์เช่น PCMark05, 3DMark 03, 05, 06 หรือ Othos ตรวจสอบดูว่าฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้นทำงานร่วมกันได้หรือไม่ เกิดความไม่เสถียรขึ้นบ้างหรือเปล่า รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆในไบออสด้วย

6.ใช้โปรแกรม Event Viewer เช็คดู Error Message ต่างๆ จากที่นี่ คลิก เพื่อเช็คดู Stop Error ว่าไดร์เวอร์ตัวไหนที่ทำให้เกิดอาการจอฟ้าขึ้นมา

7.ถ้าตรวจพบว่า Stop Error ได้เจาะจงว่าไดร์เวอร์ตัวไหนคือตัวที่ทำให้เกิดปัญหา ให้ท่านหยุดการทำงานของไดร์เวอร์ตัวนั้นๆด้วยการ Disable หรือทำการลบไดร์เวอร์ตัวนั้นๆออก แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างๆเพื่อดาวน์โหลดไดร์เวอร์ตัวล่าสุดมาอัพเดตครับบทความก่อนหน้านี้Event Viewer เครื่องมือวิเคราะห์ปัญหาอย่างเซียน
บทความถัดไปไวรัส New Folder.exe, SCVHOST.exe และวิธีกำจัด
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่