วิธีกำจัดมัลแวร์ Ads by OffersWizard ออกจาก Google Chrome

0
4214
วิธีกำจัดมัลแวร์ Ads by OffersWizard ออกจาก Google Chrome
วิธีกำจัดมัลแวร์ Ads by OffersWizard ออกจาก Google Chrome

ระยะหลังโปรแกรมฟรีแวร์จากเว็บไซต์ต่างประเทศส่วนใหญ่ มักจะทำออกมาในรูปแบบของการค้าไปบ้างบางเว็บไซต์แล้ว โดยซอฟต์แวร์จะเป็นในรูปแบบ pay-per-install ซึ่งจะมีตัวช่วยของการติดตั้งที่ผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดมาลงยังคอมพิวเตอร์ของตนก่อน แล้วให้ตัวช่วยนั้นทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ของเราอีกครั้ง ข้อดีของซอฟต์แวร์เหล่านี้ ก็จะช่วยแจ้งเตือนให้เราได้อัพเดตโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ

แต่รู้หรือไม่ว่า ในซอฟต์แวร์ pay-per-install กับบางเว็บไซต์นั้นจะถูกยัดโปรแกรมไม่ประสงค์ดีลงไปไว้ในขั้นตอนของการติดตั้งจากผู้ใช้งานอีกด้วย ดีไม่ดี อาจเป็นได้ทั้ง มัลแวร์, สปายแวร์ หรือไวรัส แถมมาอีกด้วยก็ได้ ซึ่งถ้าหากผู้ใช้งานดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ตัวที่ต้องการมา แล้วทำการติดตั้งด้วยการ Next Next จนจบ ก็จะโดนมัลแวร์ฝังเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ของท่านด้วยนั่นเอง ดังนั้นการจะติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ ไม่ควรใจร้อน ควรอ่านคำแนะนำหรือตรวจเช็คความปลอดภัยในขั้นตอนของการติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆเสียก่อน

Remove-Ads-by-OffersWizard-tt

ซึ่งล่าสุด ผมก็จำไม่ได้ว่าไปดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรมา แล้วทำการติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ของตัวเอง จนได้พบกับเนื้อคู่เข้าจนได้ ซึ่งมันก็คือ หน้าเว็บโฆษณา Ads by OffersWizard ถูกฝังเข้ามาในตัวเบราเซอร์อย่าง Google Chrome เรียบร้อย ครั้นจะเข้าไปตามลบใน Add-ons หรือส่วนขยายของ Google Chrome ก็กลับไม่พบอะไรเลย

เว็บไซต์ที่ต้องระวังเกี่ยวกับการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์มาติด ตั้งด้วยตนเอง ได้แก่ CNET installer, Softonic Installer, InstallRex รวมถึงเว็บไซต์อื่นๆที่มีฟรีแวร์ให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน เพื่อนๆสามารถดาวน์โหลดได้ แต่ในขั้นตอนของการติดตั้งแต่ละหน้า ควรใช้ความระมัดระวังในการคลิก ควรอ่านคำแนะนำต่างๆให้ดีเสียก่อน

Remove-Ads-by-OffersWizard-01
Remove-Ads-by-OffersWizard-02

ในที่นี้ ระบบโฆษณาของ OffersWizard ได้ทำการปิดบังหน้าเว็บ VarietyPC.net ที่ถูกเปิดด้วย Google Chrome ไปเรียบร้อย ทั้งนี้ เราสามารถปิดระบบโฆษณาดังกล่าวลงได้ แต่ถ้าหากไปเข้าหน้าเว็บไซต์อื่นๆก็จะมีการโชว์ระบบโฆษณาเหล่านี้ขึ้นมาอีกทุกครั้ง

Remove-Ads-by-OffersWizard-03

เมื่อเรามาเปิด Windows Task Manager เพื่อดูการทำงานของโปรเซส ก็จะพบโปรเซส OffersWizard.exe ได้ทำงานเป็นแบคกรานด์ของระบบ Windows เอาไว้ด้วย ตรงนี้นี่เอง ถ้ามีการเรียกเปิดเบราเซอร์ขึ้นมาเพื่อเข้าเว็บไซต์ ระบบโฆษณาของ OffersWizard ก็จะทำงานพร้อมเบราเซอร์ด้วยนั่นเอง

Remove-Ads-by-OffersWizard-04

และอีกที่ในแท็บ Startup ตัวโปรแกรมก็จะถูกสั่งให้ทำงานพร้อมกับระบบ Windows ด้วย

ดังนั้น ด้านล่างต่อไปนี้ เราจะมาทำการกำจัดเจ้ามัลแวร์ Ads by OffersWizard ออกจากเบราเซอร์และคอมพิวเตอร์ของเราด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

Remove-Ads-by-OffersWizard-05

โดยเปิดหน้าต่าง Control Panel ขึ้นมา

Remove-Ads-by-OffersWizard-06

เปิดหน้าต่าง Programs and Features แล้วทำการลบชื่อซอฟต์แวร์ OffersWizard ออกจากระบบ หลังจากนี้ระบบโฆษณา Ads by OffersWizard ที่ทำงานเป็นมัลแวร์ก็จะถูกกำจัดออกจากคอมพิวเตอร์ของเราเรียบร้อยแล้ว

จริงๆแล้ว การลบเจ้า OffersWizard ออกจากระบบ Windows ผ่านหน้าต่าง Programs and Features ก็สามารถหยุดการทำงานของเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ได้ แต่เพื่อให้แน่ใจว่าเบราเซอร์ที่เราใช้งานอยู่ทั้งหมดปลอดภัยจากมัลแวร์ด้วย ก็ควรสั่งรีเซ็ตค่าทั้งหมดของเบราเซอร์ที่มีอยู่ในระบบ Windows ทั้งหมดเสียด้วยครับ ซึ่งเพื่อนๆสามารถทำได้ด้วยตนเองตามขั้นตอนต่อไปนี้

โดยในตัว Internet Explorer ก็ให้เข้าไปที่ รูปเฟือง มุมขวาบน

Remove-Ads-by-OffersWizard-07

แล้วเลือกหัวข้อ Internet options

Remove-Ads-by-OffersWizard-08

คลิกไปที่แท็บ Advanced แล้วคลิกปุ่ม Reset

Remove-Ads-by-OffersWizard-09

ติ๊กเครื่องหมาย “ถูก” หน้าหัวข้อ Delete personal settings แล้วคลิกปุ่ม Reset

Remove-Ads-by-OffersWizard-10

แล้วคลิกปุ่ม Close ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ต่อมาก็เป็น Mozilla Firefox

Remove-Ads-by-OffersWizard-11

คลิกไปที่เมนู Tools ที่อยู่มุมขวาบน แล้วคลิกที่หัวข้อ Open Help Menu หรือเครื่องหมายคำถาม ” ?

Remove-Ads-by-OffersWizard-12

คลิกเลือกหัวข้อ Troubleshooting Information

Remove-Ads-by-OffersWizard-13

ที่หัวข้อ Give Firefox a tune up คลิกปุ่ม Refresh Firefox

Remove-Ads-by-OffersWizard-14

แล้วคลิกปุ่ม Finish ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ต่อมาก็ Google Chrome

Remove-Ads-by-OffersWizard-15

คลิกที่เมนู Tools -> Extensions

Remove-Ads-by-OffersWizard-16

ซึ่งภายในหัวข้อ Extensions หรือส่วนขยาย ให้หาหัวข้อ OffersWizard ถ้าหากมีหัวข้อนี้ให้ทำการลบออกทันทีครับ

ต่อมาก็ให้ทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ https://toolslib.net/downloads/viewdownload/1-adwcleaner/ ซึ่งเป็นฟรีแวร์ปลอดภัยมาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์เพื่อทำการสแกนของมัลแวร์ที่หลงเหลือและหลบซ่อนตัวอยู่

Remove-Ads-by-OffersWizard-17

โดยกด Scan เพื่อสแกนหามัลแวร์ทั้งระบบ

Remove-Ads-by-OffersWizard-18

แล้วกดปุ่ม Cleaning

Remove-Ads-by-OffersWizard-19

หลังจากนี้เจ้ามัลแวร์ Ads by OffersWizard ที่แอบซ่อนอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราก็ตายเกลี้ยงแล้วครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่