วิเคราะห์หาอาการเสียเบื้องต้นจากการใช้งานไปสักพัก แล้วหน้าจอค้าง

0
3378

โปรแกรมสำหรับไว้เช็คประสิทธิภาพของฮีทซิงค์ซึ่งเป็นระบบระบายความร้อน ของซีพียูที่ท่านใช้อยู่ว่าสามารถทนความร้อนได้สูงสุดที่กี่องศา และเหมาะสำหรับการโอเวอร์คล็อกหรือ ทดสอบเพื่อหาจุดบกพร่องของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ในยามที่ฮาร์ดแวร์บางตัวมีปัญหา ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานร่วมกันกับโปรแกรม PCMark05 และ Super Pi โดยเปิดให้ทำงานพร้อมกันทั้ง 3 โปรแกรมและใช้ Everest Ultimate Edition เช็คดูอุณหภูมิ สามารถหาจุดเสียของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่หาสาเหตุได้ยากบางอาการได้ดีอยู่พอ สมควรครับ

วิธีนี้คิดว่าน่าจะเป็น 1 ในหลายๆวิธีในการวิเคราะห์หาอาการเสียของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ดีทีเดียว ครับ จริงๆจะมีอีกหลายวิธีนะ เช่นการทดสอบหาอาการเสียโดยการทดสอบกับเกมส์หนักๆ (โดยเช็คหาอาการจากการ์ดจอ, แรม), ทดสอบโดยการใช้โปรแกรม MemTest (โดยเช็คหาอาการจากแรม) เป็นต้น

จากภาพด้านล่าง โดยเช็คจากเครื่องที่มีปัญหาจากอาการเบื้องต้น ใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมส์ไปสักครู่ใหญ่ หน้าจอจะค้างบ่อยต้องกดรีเซ็ตเพื่อบูตเครื่อง ใหม่?หากใช้โปรแกรม PCMark05 หรือ 3DMark05, 06 (ตัวใดตัวหนึ่ง)?เช็คก็ไม่เจออาการเพราะโปรแกรมมันรันให้ซีพียูทำงานเต็มที่ แค่ 50% (ซึ่งเช็คจากซีพียู Dual Core หรือ Core2 Duo) ?แต่พอใช้โปรแกรม Stress Prime (ทำให้ซีพียูทำงาน 100% ทั้ง 2 คอร์)?และ PCMark05 (เช็คการทำงานของฮาร์ดแวร์ทั้งเครื่อง)?สั่งให้รันพร้อมกัน ก็จะเจออาการดังรูป

สเปคเครื่องหลักๆที่มีอาการ

CPU: AMD Athlon X2 5000+
M/B: Asrock AliveNF5
Ram: Corsair XMS 2G/800 Twin (1GBx2)
VGA: Winfast PX8800GTS 320MB
จากการตรวจสอบพบว่า Ram 1 ใน 2 ตัวเสียครับ

Note. ย้ายมาจากหมวด Article เพื่อรวมเข้ากลุ่มเดียวกันกับฮาร์ดแวร์คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่