Keynote Fact Sheet ร็อบ ครุก นำเสนอการเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆสำหรับพีซี

0
2190

98101

ในงานคอมพิวเท็กซ์ 2009 ร็อบ ครุก รองประธานและผู้จัดการทั่วไปแผนกลูกค้าองค์กร บริษัท อินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงนวัตกรรมต่างๆ ในวงการอุตสาหกรรม อันเป็นผล มาจากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีจากโปรเซสเซอร์ของอินเทล ซึ่ง ร็อบ ครุก ได้ยกตัวอย่าง ระบบที่พัฒนาสำหรับเกมระดับไฮเอนด์ อุปกรณ์แบบออล-อิน-วัน (all-in-ones) และเน็ตท้อป นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตในอนาคตอีกด้วย ซึ่งไฮไลท์จากการบรรยายของร็อบ ครุกได้แก่

สิ้นยุคของคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท้อปแล้ว ขณะนี้ตลาดคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ท้อปทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงจากตลาดกลุ่มใหญ่เพียงกลุ่มเดียว แตกออกเป็น 4 กลุ่มเล็กที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ได้แก่

– กลุ่มองค์กร: ตลาดกลุ่มนี้มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพ ความสามารถในการบริหาร และระบบรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก

– เน็ตท้อป: กลุ่มผู้ใช้งานที่มุ่งเน้นการติดต่อสื่อสารผ่านทางอินเทอร์เน็ต

– อุปกรณ์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันและมีรูปทรงขนาดเล็ก (Small Form Factor-SFF) : สำหรับผู้ใช้ที่ของอุปกรณ์ที่มีดีไซน์ทันสมัย สามารถรองรับคอนเทนท์ได้หลายประเภท และประหยัดพลังงาน

– นักประกอบเครื่องเอง: เป็นกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับการเล่นเกมและการสร้างคอนเทนท์ชนิดต่างๆ ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม สำหรับรองรับความสามารถใหม่ๆ ในอนาคต ผู้ใช้กลุ่มนี้มีความรู้ด้านเทคนิคอย่างลึกซึ้ง สำหรับบางกลุ่มยังชอบการโอเวอร์คล็อกและปรับแต่งระบบของตนเพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

98102

อินเทลเปิดตัวอินเทล คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ (Intel Core i7 processor) รุ่นใหม่จำนวน 2 รุ่น: ประกอบด้วยรุ่น 975 มีความเร็ว 3.33 GHz และรุ่น 950 มีความเร็ว 3.06 GHz อินเทล คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์เป็นที่ยอมรับในวงการอุตสาหกรรมว่าเป็นโปรเซสเซอร์ที่ทันสมัยที่สุดและมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก

สถาปัตยกรรม เนฮาเลม พร้อมแล้วสำหรับพีซีรุ่นเมนสตรีม: โปรเซสเซอร์ ลินน์ฟิลด์ (Lynnfield) และ Intel P55 Express ชิปเซ็ตที่จะเริ่มจำหน่ายในเร็วๆ เป็นการนำสถาปัตยกรรมเนฮาเลมลงสู่พีซีรุ่นเมนสตรีม โดยจะเริ่มการผลิตภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2552 นี้ โดยโปรเซสเซอร์แบบคว๊อดคอร์ที่มี 8 เธรด และมีเทคโนโลยี อินเทล เทอร์โบ บูสต์ (Intel Turbo Boost Technology) นี้ จะช่วยให้เสริมประสิทธิภาพในการทำงานแบบหลายอย่างพร้อมกัน (multi-tasking) การสร้างสรรค์สื่อดิจิตอลและการเล่นเกม ซึ่งชิปเซ็ต Intel P55 Express จะเป็นชิปเซ็ตสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท้อปในตระกูล Intel 5 Series รุ่นแรกที่รองรับการทำงานของ โปรเซสเซอร์ ลินน์ฟิลด์ได้ และยังเป็นโซลูชั่นชิปเพียงตัวเดียวที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นและใช้พลังงานลดลง เมื่อนำเอาโปรเซสเซอร์ ลินน์ฟิลด์ ไปทดสอบโดยใช้โปรแกรม SPECint*rate_base 2006 พบว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าโปรเซสเซอร์ในตระกูลเพนริน1 ซึ่งเป็นรุ่นเมนสตรีมในช่วงปลายปี 2551 (แพลตฟอร์มที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core Q9650) ถึงร้อยละ 40 เลยทีเดียว

ริชาร์ด มาลินาวสกี นำเสนอแนวโน้มของชิปเซ็ตในอนาคต: ริชาร์ด มาลินาวสกี รองประธาน แผนกโมบิลิตีกรุ๊ปและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Client Components ของอินเทล ขึ้นบรรยายถึงวิวัฒนาการของแพลตฟอร์ม ชิปเซ็ตตระกูล Intel 5 Series ซึ่งเป็นโซลูชั่นสำหรับชิปเซ็ตแบบ single-chip รุ่นแรกของอินเทลที่นำเอาส่วนประกอบสำคัญทุกอย่างทั้งในด้านนวัตกรรมและคุณสมบัติต่างๆ มารวมในชิปเซ็ตเพียงตัวเดียว การแปลงระบบจากการใช้ชิป 3 ตัวไปเป็นการใช้ชิป 2 ตัวส่งผลทำให้พีซีมีขนาดเล็กลง และใช้พลังงานน้อยลง

อุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลง: อินเทลมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเดสก์ท้อปให้มีดีไซน์เก๋ไก๋มากขึ้น ใช้พลังงานอย่างประหยัด โดยยังคงประสิทธิภาพอันเยี่ยมยอด บริษัท IDC คาดการณ์ว่ายอดจำหน่ายอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก (Small Form Factor- SFF) อุปกรณ์ขนาดจิ๋ว (ultra small form factor USFF) และอุปกรณ์ในกลุ่ม All-in-one จะมียอดจำหน่าเป็นอัตราส่วนถึงร้อยละ 35 ของตลาดเดสก์ท้อปคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในปี 2552 นอกจากนั้นร้อยละ 25 ของเมนบอร์ดของอินเทลที่จำหน่ายได้ทั่วโลกตอนนี้มีรูปทรงแบบ mini-ITX ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันว่าแนวโน้มตลาดคอมพิวเตอร์เดสก์ท้อปในอนาคตจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่มีขนาดเล็กลงอย่างแน่นอน นอกจากนั้นอินเทลยังได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตจอภาพเพื่อพัฒนาอุปกรณ์แบบ All-in-one ออกสู่ตลาดอีกด้วย

การพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับปี 2553 เป็นไปตามเป้าหมาย: โปรเซสเซอร์เนฮาเลม รุ่น คลาร์คเดล (Clarkdale) ที่มี Die ของระบบกราฟิกรวมอยู่ในแพกเก็จของโปรเซสเซอร์จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตในไตรมาสที่ 4 ของปี 2552 นี้ โดยโปรเซสเซอร์คลาร์คเดลนี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 32 nm และเทคโนโลยี hi-k metal gate รุ่นที่สองของอินเทล คลาร์คเดล จะทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มชิปเซ็ต Intel 5 Series และจะมีคุณสมบัติใหม่ๆ อาทิเทคโนโลยีแคชที่เป็นแฟลชเมมโมรีที่เรียกว่า ไบรด์วูด (Braidwood) ที่จะมีประสิทธิภาพช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลในดิสก์ได้รวดเร็วมากขึ้น (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) โดยเทคโนโลยีนี้จะเริ่มมีอยู่ในเมนบอร์ดรุ่น เมนสตรีมภายในปี 2553 เป็นต้นไป

เน็ตท้อปและแพลตฟอร์มไพน์เทรล: เน็ตท้อปก็คือเดสก์ท้อปที่มีประสิทธิภาพคล้ายคลึงกับเน็ตบุ๊ก คือเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และใช้อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ (Intel Atom processor) เน็ตท้อปออกแบบมาเพื่อให้มีราคาประหยัด ทำให้ประชาชนจำนวนมากสามารถซื้อได้ เป็นการช่วยลดช่องว่างของการเข้าถึงเทคโนโลยีให้แก่ประชาชน เน็ตท้อปมีคุณสมบัติหลักคือ (1) ใช้ทำงานขั้นพื้นฐานและท่องอินเทอร์เน็ตได้ (2) มีราคาประหยัด ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ และประหยัดพลังงาน (3) ใช้เทคโนโลยีของอินเทลที่เชื่อใจได้ในเรื่องคุณภาพและเสถียรภาพ โดยที่ ไพน์เทรล-ดี (Pine Trail-D) เป็นโปรเซสเซอร์ในตระกูลอะตอม ที่เป็นแบบ 2 ชิป ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญของเน็ตท้อปและเริ่มผลิตภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2552 นี้บทความก่อนหน้านี้ASUS รักษ์สิ่งแวดล้อม เผยโฉม เซิร์ฟเวอร์ และเซิร์ฟเวอร์บอร์ด ชู GREEN Design
บทความถัดไปการจัดเรียงข้อมูล (Defragment) บน Safemode
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่