วิธีแก้ ติดตั้ง Windows 10 ใหม่ แต่อ่านภาษาไทยไม่ได้

0
6617
วิธีแก้ ติดตั้ง Windows 10 ใหม่ แต่อ่านภาษาไทยไม่ได้
วิธีแก้ ติดตั้ง Windows 10 ใหม่ แต่อ่านภาษาไทยไม่ได้

สำหรับการติดตั้ง Windows 10 ใหม่ แต่อ่านภาษาไทยไม่ได้ ส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดกับผู้ใช้งานมือใหม่เป็นส่วนใหญ่ เพราะจะชินกับการกดเม้าส์อย่างเดียวโดยไม่อ่านรายละเอียดข้อความหรือการแจ้งเตือนใดๆ โดยเฉพาะในขั้นตอนของการติดตั้ง Windows ด้วยแล้ว ถ้าเราไม่ปรับภาษาที่หัวข้อ Time and currency format: ให้เป็นภาษาไทย เมื่อมีการติดตั้ง Windows 10 เสร็จแล้ว พอเปิดไฟล์งานที่มีข้อความภาษาไทยประกอบอยู่ ก็จะไม่สามารถอ่านได้ แต่ปัญหา Windows 10 อ่านภาษาไทยไม่ได้ ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

โดยเข้าไปที่หน้าต่าง Control Panel -> เลือกหัวข้อ Region

คลิกแท็บ Administrative ที่หัวข้อ Language for non-Unicode programs คลิกปุ่ม Change system locale…

จะได้หน้าต่าง Region Settings ขึ้นมา ที่หัวข้อ Current system locale: เลือกตัวเลือก ภาษา (ประเทศ) เป็น Thai (Thailand) เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Apply -> OK ระบบจะให้เรารีสตาร์ทเครื่องใหม่ 1 ครั้ง

หลังจากนี้พอเปิดไฟล์งานก็จะสามารถอ่านภาษาไทยที่อยู่ภายในได้แล้ว

ข้อควรจำ!

ในขั้นตอนของการติดตั้ง Windows 10 ใหม่ อย่าลืมเลือกภาษา Thai (Thailand) ที่หัวข้อ Time and currency format: ทุกครั้งนะครับ จะได้ไม่ต้องไปปรับเปลี่ยนภาษาใหม่เหมือนในบทความนี้บทความก่อนหน้านี้วิธีเพิ่ม Safe Mode ไว้ที่ Boot Menu สำหรับ Windows 10
บทความถัดไป2 วิธีปิด Driver Signature Enforcement บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่