วิธีเพิ่ม Safe Mode ไว้ที่ Boot Menu สำหรับ Windows 10

0
5179
วิธีเพิ่ม Safe Mode ไว้ที่ Boot Menu สำหรับ Windows 10
วิธีเพิ่ม Safe Mode ไว้ที่ Boot Menu สำหรับ Windows 10

สำหรับบทความ วิธีเพิ่ม Safe Mode ไว้ที่ Boot Menu สำหรับ Windows 10 วันนี้ทางเว็บ VarietyPC.net ก็คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แน่นอน เพราะเกี่ยวข้องกับเครื่องมือช่วยชีวิตอย่างตัวเลือก Safe Mode ครับ โดยครั้งนี้จะเป็นการนำเอาตัวเลือก Safe Mode มาไว้ที่ Boot Menu ของตัว Windows นั่นเอง เผื่อว่าวันดีคืนดีระบบงอแง จะได้เลือกเข้า Safe Mode ไปวิเคราะห์หาจุดเสียต่างๆกันได้ทันท่วงที ไม่ต้องไปกดปุ่ม F8 หรือใส่แผ่นบูต Windows ให้เสียเวลา เพราะมันจะถูกเพิ่มเอาไว้ที่เมนูบูตเลือกระบบปฏิบัติการก่อนเข้าใช้งาน Windows 10 ตามปกติเลย

ขั้นตอนการเพิ่มหัวข้อ Safe Mode เอาไว้ที่ Boot Menu ก็มีดังนี้

โดยขั้นตอนแรกคลิกปุ่ม Start พิมพ์คำสั่ง CMD จะพบกับหัวข้อ Command Prompt แล้วคลิกขวาเลือก Run as administrator จะเป็นการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ด้วยสิทธิ์ของ Administrator นั่นเอง

เมื่อหน้าต่าง Command Prompt ถูกเปิดขึ้นมา ให้พิมพ์คำสั่ง

bcdedit /copy {current} /d “Safe Mode”

แล้วกดปุ่ม Enter 1 ครั้ง

ก็จะได้การประมวลผลลัพธ์เป็นข้อความ The entry was successfully copied to …

ที่บรรทัดต่อมา ก็พิมพ์คำสั่ง msconfig เพื่อเปิดหน้าต่าง System Configuration

สังเกตที่แท็บ Boot ก็จะได้หัวข้อ Safe Mode เพิ่มขึ้นมาใน Boot Menu แล้ว และในส่วนของหัวข้อ Timeout 30 วินาที เรายังปรับแต่งค่าให้น้อยลงกว่านี้ก็ได้ เช่น 5 วินาทีหรือเยอะกว่านี้ เพื่อให้ระบบไม่ต้องรอบูตเข้าสู่ระบบตามปกตินั่นเอง

เมื่อทำการแก้ไขค่าต่างๆเสร็จแล้วให้รีสตาร์ทเครื่องใหม่ 1 ครั้ง เพื่อรอดูผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

แต่ถ้าเราไม่อยากให้มีหัวข้อ Safe Mode และหน้าต่าง Boot Menu มีอยู่ต่อไปแล้ว เราก็สามารถเอาออกได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

โดยคลิกขวาที่ปุ่ม Start -> เลือกหัวข้อ Run (หรือจะใช้คีย์ลัด Windows + R ก็ได้) แล้วพิมพ์คำสั่ง msconfig -> กด OK

ที่แท็บ Boot ให้คลิกเลือกหัวข้อ Safe Mode แล้วกดปุ่ม Delete แล้วกดปุ่ม Apply -> รีสตาร์ทเครื่องใหม่บทความก่อนหน้านี้วิธีแก้ This site can’t be reached เปิดเว็บแล้วใช้เน็ตไม่ได้
บทความถัดไปวิธีแก้ ติดตั้ง Windows 10 ใหม่ แต่อ่านภาษาไทยไม่ได้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่