วิธีแชร์โฟลเดอร์บน Windows 10 แบบเฉพาะเจาะจง

0
3535
วิธีแชร์โฟลเดอร์บน Windows 10 แบบเฉพาะเจาะจง
วิธีแชร์โฟลเดอร์บน Windows 10 แบบเฉพาะเจาะจง

สำหรับ วิธีแชร์โฟลเดอร์บน Windows 10 แบบเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่การกำหนดค่าการแชร์โฟลเดอร์ด้วยวิธีการพื้นฐานภายในวงแลนเดียวกันจะเป็นการแชร์ให้ไม่ว่าใครก็ได้สามารถเข้าไปเปิดเรียกดูข้อมูลภายในโฟลเดอร์นั้นๆได้

แต่สำหรับบางกรณีในบางโฟลเดอร์ก็จะมีข้อมูลสำคัญที่เจ้าของไฟล์ไม่อยากให้ผู้เข้าใช้งานทุกคนได้รู้และอยากให้เฉพาะบุคคลที่เราต้องการเท่านั้นที่สามารถเปิดเข้าใช้งานได้ เราก็ต้องกำหนดค่าเพิ่มเติมด้วยวิธีการดังนี้

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + I เพื่อเปิดหน้าต่าง Settings ขึ้นมา แล้วเลือกหัวข้อ Network & Internet -> Status โดยค่ามาตรฐานของประเภทเน็ตเวิร์คจะถูกกำหนดให้เป็น Public network ให้เราทำการเปลี่ยนประเภทเน็ตเวิร์คเป็น Private network โดยคลิกปุ่ม Properties

แล้วเลือกหัวข้อ Private

กลับมาที่หัวข้อ Status อีกครั้ง ก็จะพบว่าประเภทเน็ตเวิร์คถูกเปลี่ยนเป็น Private network เรียบร้อยแล้ว

แล้วคลิกที่หัวข้อ Network and Sharing Center

แล้วคลิกหัวข้อ Change advanced sharing settings

สังเกตที่ประเภทเน็ตเวิร์ค Private (current profile) ให้เลือกหัวข้อ

– Turn on network discovery และติ๊กเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Turn on automatic setup of network connected devices. โดยปกติค่านี้จะถูกเลือกเอาไว้อยู่แล้ว

– Turn on file and printer sharing ให้การเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์รวมถึงการแชร์ปริ้นเตอร์จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านก่อนเข้าใช้งาน

กลับมาที่หน้าต่าง This PC ให้คลิกขวาโฟลเดอร์ที่เราต้องการแชร์ให้ผู้ใช้รายอื่นสามารถเข้าถึงได้

หน้าต่างกำหนดคุณสมบัติจะถูกเปิดขึ้นมา แล้วคลิกแท็บ Sharing -> กดปุ่ม Share

เลือกชื่อบัญชีผู้ใช้งานของเรา แล้วกดปุ่ม Share

เลือกชื่อโฟลเดอร์ที่เราต้องการแชร์ แล้วกดปุ่ม Done

ก็จะได้ชื่อ Network Path เพิ่มขึ้นมา โดยจะเป็นชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ ( Computer name )\ชื่อโฟลเดอร์ที่เราต้องการแชร์

แล้วกดปุ่ม Advanced Sharing

กดปุ่ม Permissions

แล้วคลิกเลือกหัวข้อ Everyone ที่หัวข้อ Allow ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกออกทั้งหมด

แล้วกดปุ่ม Add เพื่อทำการเพิ่มบัญชีผู้ใช้งานใหม่

โดยชื่อบัญชีผู้ใช้งานก็คือชื่อบัญชีสำหรับล็อกอินเข้าสู่ระบบจากคอมพิวเตอร์ของเรา เมื่อใส่ชื่อบัญชีล็อกอินแล้วให้ปุ่ม Check Names เพื่อให้ระบบทำการตรวจสอบว่าชื่อบัญชีถูกต้องและมีอยู่จริงหรือไม่

แล้วกดปุ่ม OK

คลิกชื่อบัญชีผู้ใช้งานที่เราเพิ่มขึ้นมาใหม่ แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกสำหรับหัวข้อ Allow ไว้ให้หมด

แล้วกดปุ่ม OK

ทั้งนี้ถ้าหากเราไม่ต้องการทำการแชร์โฟลเดอร์นี้ให้กับบุคคลใดๆแล้ว เราก็สามารถคลิกขวาที่โฟลเดอร์ที่เคยทำการแชร์โฟลเดอร์เอาไว้ แล้วเลือก Give access to -> Remove access

แล้วกดปุ่ม Stop sharing เพื่อหยุดการแชร์โฟลเดอร์ดังกล่าว เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานที่เราต้องการแชร์โฟลเดอร์และอนุญาตให้เขาเข้ามาภายในโฟลเดอร์ดังกล่าวได้แล้วครับบทความก่อนหน้านี้วิธีเปิดใช้ปุ่ม Hibernate บน Windows 11
บทความถัดไป3 วิธีค้นหาหมายเลข IP Address บน Windows 10
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่