วิธีจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ต่างๆด้วย Gpedit.msc บน Windows 10

0
5526
วิธีจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ต่างๆด้วย Gpedit.msc บน Windows 10
วิธีจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ต่างๆด้วย Gpedit.msc บน Windows 10

มาต่อกันที่ วิธีจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ต่างๆด้วย Gpedit.msc บน Windows 10 วิธีนี้จะเหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันหลายคน และมีข้อมูลสำคัญ ข้อมูลส่วนตัว เก็บเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์บนคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวด้วย และเป็นข้อมูลที่ไม่ต้องการให้คนอื่นมาเปิดอ่านโดยตั้งใจก็ดีหรือไม่ได้ตั้งใจก็ดี ในไดรฟ์นั้นๆ และมีไดรฟ์ให้เลือกเก็บเลือกใช้นอกเหนือจากไดรฟ์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 เอาไว้ เราก็สามารถล็อคไดรฟ์ตามต้องการที่มีไฟล์งานสำคัญเก็บไว้ด้วยฟีเจอร์ที่มีมาให้กับ Windows 10 ก็คือเครื่องมือ Group Policy Editor นั่นเอง

รองรับ Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise

วิธีการล็อคไดรฟ์ที่มีไฟล์งานสำคัญและเป็นการจำกัดการเข้าถึงโดยบุคคลอื่น เราก็สามารถทำได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้

โดยคลิกปุ่ม Search แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด Gpedit หรือ Gpedit.msc แล้วเลือกหัวข้อ Edit group policy

ที่เมนูด้านซ้ายดับเบิ้ลคลิกเปิดหัวข้อ User Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> File Explorer

สังเกตพาเนลทางด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกเปิดหัวข้อ Prevent access to drives from My Computer ขึ้นมา

เลือกหัวข้อ Enabled เพื่อเปิดใช้งานจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ ที่หัวข้อ Options ทำการเลือกได้เลยว่า เราต้องการจำกัดการเข้าถึงไดรฟ์ไหนบ้างหรือจำกัดการเข้าถึงทุกไดรฟ์เลยก็ได้ เสร็จแล้วกดปุ่ม Apply -> OK เป็นอันเสร็จสิ้น

หลังจากนี้เราก็ทดลองเปิดไดรฟ์ในหน้าต่าง Computer ที่เราได้ทำการล็อคเอาไว้ ก็จะพบกับหน้าต่าง Restrictions พร้อมข้อความ This operation has been cancelled due to restrictions in effect on this computer. Please contact your system administrator.บทความก่อนหน้านี้วิธีถอน Product Key Windows 10 เพื่อใช้กับเครื่องใหม่
บทความถัดไปวิธีปิดการตั้งค่า Limit Reservable Bandwidth บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่