มาทำให้คอมพิวเตอร์ตัวเก่งของเราลดการใช้พลังงานกันเถอะ

0
4121

71701

Power Management: ใน Control Panel ที่หัวข้อ Power Options คุณสามารถที่จะตั้งเวลาให้จอมอนิเตอร์ปิดอัตโนมัติได้เมื่อคุณไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ และสามารถตั้งเวลาให้เครื่องเข้าสู่โหมด Standby ได้ ซึ่งโหมดนี้จะทำให้เครื่องใช้พลังงานไฟน้อยมาก

Upgrade: ถ้าคุณยังใช้ซีพียู Pentium 4 จอมเขมือบไฟอยู่ละก็ เปลี่ยนมันมาเป็น Core 2 Duo หรือ Athlon X2 ดีกว่า ที่ทั้งประหยัดไฟและแรงกว่าอีกหลายเท่าตัว ส่วนกราฟิกการ์ด 3 มิติก็ควรจะอัพเกรดเป็นรุ่นกลางของซีรีส์ปัจจุบัน เพราะจะกินไฟน้อยกว่ารุ่นใหญ่ของซีรีส์เก่า อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันสักเท่าไหร่เลย

Monitor: ถ้าคุณยังใช้จออ้วน CRT อยู่ละก็ ลองเปลี่ยนมาใช้แบบ LCD ดูนะ ซึ่งข้อดีนอกจากคุณจะได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น แล้วคุณยังประหยัดค่าไฟในบ้านได้มากขึ้นอีกเยอะ โดยถ้าเป็นจอ CRT ขนาด 21 นิ้ว จะบริโภคไฟไปถึง 122 วัตต์ต่อชั่วโมง แต่ถ้าเป็นจอ LCD ขนาด 19 นิ้วจะกินไฟเพียง 35 วัตต์ต่อชั่วโมงเท่านั้น

Bios: เช็คในไบออสที่หัวข้อ Power – Throtting แล้วทำการ Enable หัวข้อนี้ ซึ่งชื่ออาจเปลี่ยนตามซีพียูที่ใช้ โดยซีพียูอินเทลจะใช้ชื่อว่า Intel Speed Step Technology ส่วนซีพียูเอเอ็มดีจะใช้ชื่อ Cool ‘n’ Quiet ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนอัตราการบริโภคพลังงานไฟฟ้าของซีพียูขึ้นกับโหลดของซีพียู ถ้าคุณใช้ซีพียูเอเอ็มดี Athlon 64 บน Windows XP ต้องดาวน์โหลดไดร์เวอร์จาก www.amd.com มาติดตั้งก่อนถึงจะใช้งานฟังก์ชันนี้ได้

Download: ควรใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเก่าหรือเครื่องที่กินไฟน้อยที่สุด หากต้องการดาวน์โหลดไฟล์เป็นเวลานานตลอดทั้งวันทั้งคืน อย่าพยายามใช้เครื่องเล่นเกมส์บ้าพลังของคุณมาใช้ดาวน์โหลดไฟล์เป็นเวลานานเพราะจะกินไฟมากเกินความจำเป็น แต่ถ้าจะใช้มันก็ควรจะเข้าไปที่ไบออสแล้วทำการ UnderClock ซีพียู (การลดความเร็วซีพียูให้เร็วน้อยกว่าค่าปกติ) เพื่อลดการบริโภคไฟฟ้าลงบ้าง

Unplug: หลังจากส่ง Shutdown เครื่องคอมพิวเตอร์แล้วอย่าลืมที่จะดึงปลั๊กออกจากเต้าเสียบด้วย เพราะอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าการเสียบปลั๊กคาไว้นั้นจะเกิดการใช้ไฟฟ้าขึ้นเล็กน้อยอีกด้วย โปรดอย่าลืมทำข้อนี้เป็นอันขาดเพราะมันทำได้ง่ายยิ่งกว่าการปอกกล้วยเข้าปากเสียอีก

แหล่งที่มา Future Gamer – May, 2008บทความก่อนหน้านี้ทำไมเราต้องกำหนดรหัสผ่านให้คาดเดาได้ยาก
บทความถัดไปคอมพ์ตัวเก่งกับการช่วยกันลดภาวะโลกร้อน
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่