วิธีแก้ WiFi Limited Access Problem บน Windows 10

0
7640
วิธีแก้ WiFi Limited Access Problem บน Windows 10
วิธีแก้ WiFi Limited Access Problem บน Windows 10

สำหรับวิธีแก้ไข WiFi Limited Access Problem บน Windows 10 ส่วนใหญ่จะเกิดในกรณีที่เรานำเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คไปใช้งานที่อื่นนอกเหนือจากที่บ้าน อีกทั้งต้องการรับสัญญาณอินเตอร์เน็ต Wifi จากที่นั่นด้วย ยกตัวอย่างเช่น การรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตในโรงแรมหรือรีสอร์ทต่างๆ แล้วเกิดทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของผู้ใช้งานเหล่านั้นไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต Wifi ได้ ไม่ว่าจะสั่งหยุดการเชื่อมต่อแล้วเชื่อมต่อใหม่ อินเตอร์เน็ตก็ยังใช้งานไม่ได้

ดังนั้นวันนี้ VarietyPC.net ก็มี 3 ทริคเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆที่เจอปัญหากวน Teen ดังกล่าวกันครับ

โดยวิธีแก้ไขที่ 1 การเปลี่ยนค่า Wireless Adapter Power Settings

ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการเปลี่ยนการตั้งค่าพลังงานให้ Wireless Adapter ของตัวรับสัญญาณในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยคลิกที่ไอคอน Settings ในเมนูสตาร์ท

เลือกหัวข้อ System

เลือกหัวข้อ Power & Sleep -> Additional power settings

ที่หน้าต่าง Power Options -> หัวข้อ Balanced (recommended) คลิกที่ Change plan settings

คลิกหัวข้อ Change advanced power settings

ภายใต้หัวข้อ Wireless Adapter Settings -> Power Saving Mode ให้ทำการเปลี่ยนแปลงค่าพลังงานตามการใช้งานของเรา เช่น ถ้าใช้แบตเตอรี่ ที่หัวข้อ On battery: ให้เลือก Maximum Performance แต่ถ้าโน๊ตบุ๊คของเราใช้อะแดปเตอร์เสียบกับปลั๊กไฟก็ให้เลือกการตั้งค่า Maximum Performance ที่หัวข้อ Plugged in: หรือจะตั้งค่าทั้ง 2 หัวข้อไปเลยก็ได้ แล้วคลิก Apply -> OK ลองทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตดูใหม่ว่าสามารถเชื่อมต่อได้หรือไม่

วิธีแก้ไขที่ 2 การรีเซ็ตค่าไอพีแอดเดรสใหม่ด้วยเครื่องมือ CMD

ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆเลือกใช้วิธีที่ 1 กับการเปลี่ยนค่า Wireless Adapter Power Settings แล้วไม่ได้ผล ก็ต้องมาพึ่งเครื่องมือ CMD หรือ Command Prompt ด้วยการคืนค่าไอพีแอดเดรสให้เป็นค่าดีฟอลล์แทนครับ เพราะบางครั้งตัวรับสัญญาณ Wireless Adapter ของตัวโน๊ตบุ๊คของเรายังจดจำค่าตัวส่งสัญญาณไวเลสเร้าเตอร์จากที่อื่นๆมา พอต้องมาเชื่อมต่อสัญญาณกับตัวส่งสัญญาณตัวใหม่ทำให้เกิดอาการ error ในตัวเองได้

โดยคลิกที่เครื่องมือ Search box แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด CMD จะแสดงผลลัพธ์ Command Prompt ขึ้นมา ก็ให้คลิกขวาที่ผลลัพธ์ดังกล่าว แล้วเลือก Run as administrator

ที่หน้าต่างแจ้งเตือน UAC หรือ User Account Control ให้คลิกปุ่ม Yes

พิมพ์ 2 คำสั่งต่อไปนี้

netsh winsock reset catalog แล้ว Enter 1 ครั้ง

netsh int ipv4 reset reset.log แล้ว Enter 1 ครั้ง

แต่ถ้าใช้ 2 คำสั่งด้านบนแล้วไม่ได้ผล ต้องมาใช้คำสั่งด้านล่าง

โดยพิมพ์คำสั่ง netsh int ip reset แล้ว Enter 1 ครั้ง ทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ 1 รอบ

แต่ถ้าคำสั่ง netsh int ip seset ยังใช้ไม่ได้ผล ก็ต้องมาเรียกใช้ 4 คำสั่งต่อไปนี้

netsh int tcp set heuristics disabled (ถ้าพิมพ์คำสั่งถูกต้อง ต้องแสดงสถานะว่า OK)

netsh int tcp set global autotuninglevel=disabled (ถ้าพิมพ์คำสั่งถูกต้อง ต้องแสดงสถานะว่า OK)

netsh int tcp set global rss=enabled (ถ้าพิมพ์คำสั่งถูกต้อง ต้องแสดงสถานะว่า OK)

netsh int tcp show global

คำสั่งทุกบรรทัด เมื่อพิมพ์แล้วให้กด Enter 1 ครั้ง

แล้วรีสตาร์ทเครื่อง หลังจากบูตเข้าสู่ระบบให้ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต WiFi ดูใหม่ ทั้งนี้ 4 คำสั่งด้านบน จะสามารถใช้ได้ผลทันทีหากเกิดปัญหาการเชื่อมต่อ WiFi Limited Access Problem แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆท่านใดเรียกใช้วิธีในหัวข้อนี้แล้วยังไม่ได้ผล ทางเว็บ VarietyPC.net ก็ขอรบกวนให้ท่านแจ้งปัญหาเอาไว้ใน Comment ด้านล่างด้วยนะครับ ทางเราจะช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุกันให้อีกว่าเป็นที่ส่วนใดอีกได้บ้าง

วิธีแก้ไขที่ 3 การลบและติดตั้งไดร์เวอร์ WiFi ใหม่

สำหรับวิธีนี้กับการลบและติดตั้งไดร์เวอร์ให้ตัวรับสัญญาณ WiFi ใหม่นี่ ผมขอแนะนำให้เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยติดตั้งไดร์เวอร์ด้วยตัวเอง เพราะการแก้ไขด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องมีตัวติดตั้งไดร์เวอร์ให้ตัวรับสัญญาณ WiFi เก็บสำรองเอาไว้ในเครื่องหรือมีแผ่นติดตั้งไดร์เวอร์เอาไว้ด้วย เพราะถ้าหากเจ้าของเครื่องทำการลบไดร์เวอร์ที่มีปัญหาออกไปแล้ว แล้วสั่งให้ระบบ Windows ทำการสแกนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เพื่อติดตั้งไดร์เวอร์เข้าไปใหม่โดยอัตโนมัติ แต่เกิดปัญหาระบบหาไดร์เวอร์ในเครื่องไม่ได้ จะทำให้โน๊ตบุ๊คของท่านใช้งานไม่ได้จนกว่าจะหาดาวน์โหลดไดร์เวอร์ที่เกี่ยวข้องนี้ได้ จนอาจจะต้องยกไปให้ที่ร้านรับซ่อมคอมพิวเตอร์ทำการติดตั้งให้แทน ซึ่งจะยุ่งยากหนักกว่าเดิมนั่นเอง

แต่ถ้าหากเพื่อนๆมีไดร์เวอร์ตัวดังกล่าวอยู่แล้วละก็ ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

โดยคลิกขวาที่ไอคอนคอมพิวเตอร์หรือ This PC แล้วเลือก Manage

ที่หัวข้อ Device Manager เลือก Network adapters -> แล้วหารายการอุปกรณ์การ์ดไวเลส Wireless Network Adapter โดยคลิกขวาเลือก Uninstall device เพื่อทำการลบไดร์เวอร์ที่มีปัญหาออกไป

แล้วทำการสแกนฮาร์ดแวร์โดยคลิกที่เมนู Action -> Scan for hardware changes ถ้าหากในระบบปฏิบัติการ Windows มีไดร์เวอร์สำรองหรือเหมือนกัน ระบบจะติดตั้งให้ใหม่ทันที แต่ถ้าหากไม่มี เราก็ต้องใส่แผ่นติดตั้งไดร์เวอร์หรือไฟล์ติดตั้งไดร์เวอร์ที่เราเคยเก็บเอาไว้ในเครื่อง ทำการติดตั้งเข้าไปใหม่แทน เหมือนที่ผมระบุเอาไว้ในคำอธิบายของวิธีที่ 3 ด้านบนนั่นเองครับบทความก่อนหน้านี้วิธีปิด Touchpad เมื่อโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อเม้าส์บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีหยุดใส่ Hyperlink อัตโนมัติ ใน Microsoft Excel
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่