การแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์บนระบบเน็ตเวิร์คอย่างง่าย

0
2868

การแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้การส่งข้อมูลระหว่างกันสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องก็อปปี้ใส่อุปกรณ์บันทึกข้อมูลอื่นๆ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของระบบเน็ตเวิร์ค

สำหรับขั้นตอนการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์นั้น แท้ที่จริงแล้วจะต้องแชร์โฟลเดอร์ที่ไฟล์นั้นๆถูกเก็บอยู่ แต่ก็ถูกเรียกกันสั้นๆว่า การแชร์ไฟล์

โดยขั้นตอนต่างๆสามารถทำได้ดังนี้

1.เปิด Windows Explorer ขึ้นมา (หรือใช้คีย์ลัด Windows + E ก็ได้)

2.คลิกขวาที่โฟลเดอร์ที่ท่านต้องการจะแชร์ แล้วเลือก Sharing and Security…

3.หน้าต่าง Properties ของ Sharing and Security จะถูกเปิดขึ้นมา เลือกแท็ป Sharing แล้วเลือกดังรูป

70601

4.หน้าต่าง Enable File Sharing จะถูกเปิดขึ้นมา เลือกที่ Just enable file sharing แล้วกด OK

70602

5.ที่หัวข้อ Network sharing and security ให้ใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Share this folder on the network แล้วกด Apply > OK

70603

สำหรับขั้นตอนของการแชร์ไฟล์ตามวิธีข้างต้น ผู้ใช้งานบนระบบเน็ตเวิร์คจะสามารถเปิดดูและคัดลอกไฟล์ในโฟลเดอร์นั้นๆได้ แต่จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขส่วนหนึ่งส่วนใด ไม่ว่าจะเป็นการลบ, การนำไฟล์อื่นๆมาใส่ในโฟลเดอร์นี้ ถ้าหากต้องการให้ผู้ใช้ท่านอื่นทำการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขก็สามารถทำได้โดยการใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Allow network users to change my files ครับบทความก่อนหน้านี้Command Prompt หรือ Dos Prompt คือ?
บทความถัดไปตามล่า.. ฆ่าโคตรยาก ไวรัสกล้องถ่ายรูป (DCIM.exe) ให้สิ้นซาก!!
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่