การปิดและเปิดโปรแกรม Registry Editor ผ่านคำสั่ง Gpedit.msc

0
5027

ช่วงนี้ไวรัส Autorun หลายสายพันธุ์กำลังระบาดเยอะเหลือเกิน สำหรับเครื่องของท่านที่ติดไวรัส อาการของบางเครื่องเมื่อโดนไวรัสเข้าไปแล้ว หากต้องการเรียกใช้งานโปรแกรม Registry Editor โดยเรียกผ่านเมนู Run > Regedit เพื่อแก้ไขค่าต่างๆ จะไม่สามารถเข้าได้และจะฟ้องดังรูปด้านบน แต่เราก็สามารถเปิดการทำงานของโปรแกรม Registry Editor ได้ง่ายๆโดยเรียกผ่านโปรแกรม Group Policy (Gpedit.Msc) ไม่ต้องไปหาหรือทำไฟล์ UnHookExec.inf ให้ยุ่งยาก

เริ่มจากการปิดโปรแกรม Registry Editor

1.ให้เข้าไปที่ Start > Run > พิมพ์ gpedit.msc > กด OK จะได้ดังรูป

2.ที่เมนูด้านซ้ายให้คลิกเลือก User Configuration > เลือกเครื่องหมายบวก “+” หน้าข้อ Administrative Templates > System

3.ที่เมนูด้านขวาให้ดับเบิลคลิก Prevent access to registry editing tools

4.เลือก Enabled เพื่อปิดการทำงานของโปรแกรม Registry Editor แล้วกด Apply > OK

5.สังเกตการเปลี่ยนแปลง โดยเข้าไปที่เมนู Run > พิมพ์ Regedit

การเปิดโปรแกรม Registry Editor

สำหรับการเปิดการทำงานของ Registry Editor ให้สังเกตจากรูปในข้อที่ 4 ให้เปลี่ยนค่าเป็น Not Configured หรือ Disabled แล้วกด Apply > OK เพียงเท่านี้ก็สามารถเรียกใช้งานโปรแกรม Registry Editor ได้แล้วครับบทความก่อนหน้านี้ล็อกอินเข้าใช้งานในสิทธิ์ Administrator ผ่าน Welcome Screen
บทความถัดไปแก้ไขการโดนปิดเข้าใช้งาน Task Manager และ Internet Options
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่