มากำจัด Thumbs.db เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฮาร์ดดิสต์กันดีกว่า

0
6409

สำหรับท่านที่มีความจุของฮาร์ดดิสต์เยอะๆและมีไฟล์ภาพเก็บไว้เยอะด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพการ์ตูน, ภาพศิลปะ, ภาพ xxx, ฯลฯ ทั้งหลาย ไฟล์ Thumbs.db ก็จะมีเยอะขึ้นตามไปด้วย เรามาปิดการทำงานและตามลบกันดีกว่าครับ จะได้เพิ่มพื้นที่การใช้งานต่างๆให้กลับคืนมาด้วย

สำหรับการปิดการทำงานใน Windows XP

+ คลิก Start > Control Panel > ดับเบิลคลิกที่ Folder Options หรือจะเปิดโดยดับเบิลคลิกที่ไอคอน My Computer > เมนู Tools > Folder Options… ก็ได้

+ คลิกแท็ป View และใส่เครื่องหมายถูกหน้า Do not cache thumbnails แล้วกด Apply > OK

74301

สำหรับการปิดการทำงานใน Windows Vista

+ คลิก Start > เลือก Computer > เลือกเมนู Organize > Folder and Search Options

74302

+ คลิกแท็ป View และเอาเครื่องหมายถูกหน้า Always show icons, never thumbnails ออกไป แล้วกด Apply > OK

74303

เสร็จแล้วเราก็มาค้นหาไฟล์ Thumbs.db เก่าๆที่มีอยู่ในเครื่องเพื่อที่จะลบไฟล์เหล่านี้กันครับ

โดยคลิก Start > Search > ใส่ชื่อไฟล์ Thumbs.db และเลือกให้โปรแกรมค้นหาแบบทุกไดรว์ เมื่อโปรแกรมค้นหาเสร็จเรียบร้อยก็กดปุ่ม Ctrl + A เพื่อเลือกไฟล์ทั้งหมด แล้วกด Shift + Del เพื่อลบโดยไม่ต้องให้ไฟล์เหล่านี้ไปค้างอยู่ใน Recycle Bin อีกครับ

74304บทความก่อนหน้านี้ไวรัส New Folder.exe, SCVHOST.exe และวิธีกำจัด
บทความถัดไปWindows Vista กับปัญหาการแชร์โฟลเดอร์
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่