สำหรับ วิธีทำให้ Google Chrome ใช้งาน Dark mode บน Windows 10 ได้ โดยล่าสุดเบราว์เซอร์ Chrome ของ Google ก็อยู่ระหว่างการพัฒนาเบราว์เซอร์ของตนให้สนับสนุนการแสดงผลแบบ Native dark mode หรือโหมดมืดได้เหมือนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่สามารถปรับการแสดงผลแบบ Dark mode ได้นั่นเอง ทั้งนี้ หากผู้ใช้งานสนใจอยากลองเปลี่ยนจากหน้าต่าง Google Chrome ธรรมดา ไปใช้รูปแบบ Dark Mode ก็สามารถดาวน์โหลด Google Chrome Canary ไปใช้งานกันได้พลางๆ

Note. จริงๆแล้วโหมดมืดหรือ Dark mode ก็มีมาให้ใช้งานกันอยู่แล้วกับเบราว์เซอร์ Google Chrome เวอร์ชั่นปัจจุบัน แต่จะอยู่ในส่วนของรูปแบบการใช้งานที่ไม่ระบุตัวตน แต่จะไม่ค่อยเหมาะนักสำหรับผู้ใช้งานปกติ เพราะโหมดไม่ระบุตัวตนจะไม่ทำการบันทึกการใช้งาน, ประวัติ, คุ้กกี้, รายชื่อเว็บไซต์ที่เคยเข้าเก็บเอาไว้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้เราคงจะเลือกได้ว่าต้องการให้ Google Chrome กับรูปแบบปกติที่สามารถเปลี่ยนไปใช้งานโหมดมืดกันได้ด้วยตนเองครับ

ทั้งนี้ก่อนที่เราจะใช้งานโหมดมืดหรือ Dark mode ได้ เราก็ต้องทำการดาวน์โหลด Google Chrome Canary มาติดตั้งในระบบ Windows 10 ของเราก่อน แต่เมื่อมีการติดตั้งเสร็จ โหมดมืดหรือ dark mode จะยังใช้งานไม่ได้ ก็จำเป็นต้องตั้งค่าเพิ่มเติมกันเล็กน้อย

โดยคลิกขวาเลือก Properties ที่ชอร์ตคัท Google Chrome Canary

แล้วเพิ่มคำสั่งต่อท้ายเครื่องหมาย ” ” เป็น –force-dark-mode แล้วคลิก Apply -> OK เมื่อเปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome Canary ขึ้นมาใหม่ โหมดมืดหรือ Dark mode ก็จะใช้งานได้แล้วครับ

Note. เบราว์เซอร์ Google Chrome Canary ยังเป็นรุ่นทดสอบ เหมาะสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์เท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เพราะเมื่อใช้งานไปสักระยะหรือเปิดหลายๆแท็บ จะทำให้ตัวเบราว์เซอร์เกิดอาการค้างจนใช้งานต่อไปไม่ได้ ต้องสั่ง End task ปิดหน้าต่างดังกล่าวไปเท่านั้นบทความก่อนหน้านี้วิธีปิด Closing app and restarting, shutdown, signing out
บทความถัดไปวิธีเปลี่ยนรูปแบบเวลาเป็น 24 ชม.บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่