สั่งสแกนและจัดเรียงข้อมูลในไดรว์ไม่ได้ แก้ไขอย่างไรดี?

0
3840

เคยเจอไหมครับ บางครั้งเวลาที่เราจะสั่งสแกนไดรว์หรือจัดเรียงข้อมูลในแต่ละไดรว์หรือบางไดรว์ แล้วระบบวินโดวส์ฟ้องข้อความ Error โดยมีข้อความแจ้งขึ้นมาอย่างเช่น Please run the Chkdsk Utility. ไม่ว่าจะใช้โปรแกรม Partition Magic ทั้งในดอสและวินโดวส์ หรือจะใช้ Utility ที่มีให้มากับวินโดวส์เองอย่าง Scandisk, Disk Defragmenter ก็ไม่สามารถเรียกใช้งานได้

76701

76702

และเมื่อรีสตาร์ทเครื่อง ระบบจะสั่งสแกนไดรว์ก่อนเข้าวินโดวส์แทบทุกครั้ง

76703

76704

หรือถ้าหากสั่งจัดเรียงข้อมูลในแต่ละไดรว์ด้วยโปรแกรม Disk Defragmenter โปรแกรมจะฟ้องขึ้นมาว่า Please run Chkdsk /f และจะไม่สามารถจัดเรียงข้อมูลได้เลย

76705

เรามาดูวิธีแก้ไขปัญหา ให้โปรแกรมต่างๆสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติกันครับ

1.คลิก Start -> Run -> พิมพ์ข้อความ Chkdsk X: /f (X: ในที่นี้คือไดรว์ที่เราจะสั่งให้โปรแกรมทำการ Check Disk)

76706

2.หน้าต่าง Command Prompt จะถูกเปิดขึ้นมา พร้อมกับถามเพื่อให้กดยืนยันในการเรียกใช้งานคำสั่ง Check Disk (Y/N) ให้กด Y และหลังจากนี้ก็รอ และรอจนกว่าโปรแกรมจะทำงานจนเสร็จ

76707

76708

3.หลังจากโปรแกรมทำการสแกนด้วยคำสั่ง Check Disk และไฟล์ต่างๆถูกซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ลองเรียกโปรแกรม Disk Defragmenter ขึ้นมา จะพบว่าโปรแกรมดังกล่าว กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

76709บทความก่อนหน้านี้สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่กับการเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์
บทความถัดไปADSL Router กับ ADSL Modem คือ? แตกต่างกัน?
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่