การเบิร์นอิมเมจไฟล์โดยใช้โปรแกรม Alcohol 120%

4
3474

ไฟล์โปรแกรมส่วนใหญ่ที่เราดาวน์โหลดมา จากเว็บไซต์ที่มีให้ดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ บางโปรแกรมก็จะมีมาเป็นไฟล์ .EXE, .ZIP, .RAR, .MDF และ .ISO บางท่านก็เคยดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจ Windows XP, Hiren’s BootCD มาจากเว็บบิตหรือจากเว็บไซต์หลายๆแห่งที่เปิดให้ดาวน์โหลด ไฟล์เหล่านั้นจะมาในรูปแบบนามสกุล .Zip หรือ .RAR เมื่อเอาอิมเมจไฟล์มาเบิร์นลงแผ่น CD-R หรือ DVD+/-R ด้วยโปรแกรม Nero จะพบว่าเมื่อสั่ง Setup วินโดวส์จากแผ่น Windows XP หรือบูตเข้าใช้งานโปรแกรมของ Hiren’s BootCD ตัวโปรแกรมจะไม่สามารถบูตเข้าไปเพื่อติดตั้งได้

ในบทความนี้ผมขอนำเสนอวิธีการเบิร์นอิมเมจไฟล์ของ Hiren’s BootCD ครับ เพราะทั้งสองตัวมีวิธีทำที่เหมือนกัน

ปล.ต้องขออภัยด้วยครับสำหรับหลายๆท่านที่รู้แล้ว แต่ก็มีหลายๆท่านเหมือนกันที่ยังไม่รู้ สังเกตได้จากการตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดคอมหลายๆแห่ง ซึ่งบทความนี้จะช่วยพวกเขาได้เยอะ และจะนำพวกเขาไปสู่บทความต่อไปคือ การรีเซ็ตพาสเวิร์ด Windows XP ด้วย Active Password Changer 3.0

Hiren’s BootCD ตัวนี้เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว คลายซิปออกมาจะได้ไฟล์ย่อยดังรูป แต่ที่ต้องการจริงๆมีแค่ไฟล์ Hiren’s.BootCD.8.7.iso

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. โปรแกรม Alcohol 120% (หาได้จาก www.9down.com)

2. อิมเมจไฟล์ที่คลายซิปไว้เรียบร้อยแล้ว (ไฟล์อิมเมจหาได้จาก www.hiren.info/pages/bootcd และ www.9down.com)

3. แผ่น CD-R เปล่าๆ

ขั้นตอน

1.เปิดโปรแกรม Alcohol 120% ขึ้นมา แล้วคลิกเลือก Image Burning Wizard ดังรูป

2.กด Browse… เพื่อหาที่อยู่ของอิมเมจไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาไว้ ตามรูปที่ 1 แล้วกด Next >

3.ให้คลิกเลือกอิมเมจไฟล์ที่ชื่อ Hiren’s BootCD.8.7.iso แล้วกด Open

4.เสร็จแล้วให้กด Next >

5.จากรูป ถ้ากด Yes โปรแกรมจะไร้ต์อิมเมจไฟล์ลงแผ่น DVD+/ -R ในที่นี้เราต้องการให้โปรแกรมไร้ต์อิมเมจไฟล์ลงแผ่น CD-R ให้ท่านกด No

6.เลือกความเร็วที่ต้องการ (ไม่ควรให้เกิน 32X ถึงแม้ว่าท่านใช้ไดร์ฟ CD-RW / DVD-RW และแผ่นที่มีความเร็วในการเขียนเกิน 48X ก็ตาม อย่าใจร้อน)

7.เสร็จแล้วให้กดปุ่ม Start เพื่อเบิร์นอิมเมจไฟล์ได้เลย

ต่อจากนี้ท่านก็สามารถเอาแผ่นที่เบิร์นเสร็จแล้ว เอาไปบูตหรือติดตั้ง… ได้เลยครับ

นอกจากนี้ท่านสามารถศึกษาเรื่อง การเบิร์นอิมเมจไฟล์ง่ายๆด้วยโปรแกรม UltraISO ไปด้วยก็ดีครับผม คิดว่าการเรียกใช้งานง่ายกว่าด้วยบทความก่อนหน้านี้การรีเซ็ตพาสเวิร์ด Windows XP ด้วย Active Password Changer 3.0
บทความถัดไปจะเรียกปุ่มคำสั่ง Run Command ใน Vista ขึ้นมาใช้งานได้อย่างไร?
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่