วิธีแก้ปัญหา Windows Error Recovery ง่ายนิดเดียว

44
10704
Windows Error Recovery
แก้ปัญหา Windows Error Recovery

สำหรับวิธีแก้ปัญหา Windows Error Recovery ถ้าหากวันดีคืนดี Windows 7 สุดรักของเรา เกิดใช้งานได้ไม่ราบรื่นขึ้นมา ซึ่งเกิดมีปัญหา Windows 7 Error Recovery ที่ทำให้ไม่สามารถเรียกเข้าใช้งานได้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุจากการที่เราไปลบไฟล์ระบบทิ้งโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเนื่องจากโดนไวรัสกัดกินไฟล์ระบบ ในการบูตเครื่องครั้งต่อไปก็อาจจะเจอกับหน้าจอนี้ได้

แก้ปัญหา Windows Error Recovery เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

สำหรับหน้าต่าง Windows Error Recovery นี้ ไม่ว่าเราจะกด Enter เพื่อบูตเข้าใช้งาน Windows สักกี่ครั้ง ก็จะกลับมาที่หน้านี้เหมือนเดิม

Note. จริงๆวิธีการซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหายด้วยแผ่น Windows 7 Recovery Disc วิธีนี้เราสามารถเรียกใช้งานจากแผ่นติดตั้ง Windows 7 ได้เลยนะครับ แต่ถ้าหากท่านใดทำแผ่น Windows หายล่ะก็คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่แน่ เพราะถ้าจะให้ดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจ Windows 7 มาใหม่ คงจะไม่ใช่เรื่องสนุกนัก จะกินเวลาในการดาวน์โหลดนาน แต่สำหรับแผ่น Windows 7 Recovery Disc ตัวนี้จะมีความจุเพียงแค่ 100 MB กว่าๆเท่านั้น ดาวน์โหลดมาไม่กี่นาทีก็ได้แล้วครับ

วิธีการแก้ไขสามารถทำได้ไม่ยากครับ เพียงแค่ดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจ Windows 7 Recovery Disc ซึ่งเป็นไฟล์ .ISO มาเขียนลงแผ่น CD/DVD

เลือกดาวน์โหลดตามระบบปฏิบัติการที่ท่านใช้อยู่

Download Windows 7 Recovery Disc (32-bit) (พาสเวิร์ดคือ www.varietypc.net / Edit Link 01-02-2558)

Download Windows 7 Recovery Disc (64-bit) (พาสเวิร์ดคือ www.varietypc.net / Edit Link 01-02-2558)

Note. แต่ถ้าผู้ใช้งานไม่ทราบว่าระบบ Windows ที่ท่านใช้อยู่เป็น System Type แบบ 32 หรือ 64 บิต สามารถเช็คได้จากขั้นตอนดังต่อไปนี้

การเช็ค System Type บน Windows ที่เราใช้อยู่ ว่าเป็น 32 หรือ 64 บิต

แล้วบูตเครื่องเข้าใช้งาน Windows 7 Recovery Disc โดยเรียกใช้งานเมนูลัดหลังจากเปิดเครื่องโดยกด

F8 สำหรับเมนบอร์ด Asus แล้วเลือก CD/DVD

F11 สำหรับเมนบอร์ด ECS, Asrock แล้วเลือก CD/DVD

F12 สำหรับเมนบอร์ด Gigabyte แล้วเลือก CD/DVD

แล้วจะพบกับหน้าจอโปรแกรม แล้วเลือกไดรว์ที่ได้ติดตั้งระบบ Windows 7 เอาไว้ แล้วคลิก Next

* สำหรับเครื่องของบางท่าน เมื่อบูตเข้ามาที่หน้าต่าง System Recovery Options เป็นครั้งแรก ที่หัวข้อ Operating System อาจยังไม่มีหัวข้อ Windows 7 ให้เลือก ให้ปิดหน้าต่างนี้ แล้วบูตระบบใหม่ เพื่อกลับมายังหน้าต่างนี้ใหม่อีก 2-3 ครั้ง ถึงจะมีหัวข้อให้เลือกนะครับ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะระบบ Find ของ System Recovery ไม่สามารถตรวจหาไฟล์ระบบ (System Files) เจอก็เป็นได้ (Note เพิ่มเติม 18-05-2557)

แก้ปัญหา Windows Error Recovery เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

ตรงนี้จะใช้เวลานานสักหน่อยนะครับ ให้รอด้วยความใจเย็นกันสักนิด เพราะระบบจะทำการค้นหาไฟล์ระบบที่เสียหายและทำการซ่อมแซมให้โดยอัตโนมัติ

แก้ปัญหา Windows Error Recovery เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

แล้วกด Finish ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากนี้ก็รีบูตเข้าใช้งาน Windows ตัวโปรดได้ตามปกติเหมือนเดิมแล้ว

แก้ปัญหา Windows Error Recovery เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว

เนื้อหาอัพเดตใหม่ 5 วิธี การแก้ปัญหา Windows Error Recovery ที่หายชัวร์!44 ความคิดเห็น

 1. ผมทำถามที่บอกทุกอย่างแล้วครับ โปรแกรมรันถูกต้องทั้งหมด แต่สุดท้ายก็กลับมาหน้าเดิมครับ

 2. คือว่าผมโหลด Windows 7 Recovery Disc 32 bit มาแล้ว แล้วก็โหลดใส่ แผ่น dvd แล้ว แล้วก็เปิดกับเครื่องแล้ว มันก็ไม่ขึ้นตามตัวอย่างเลยครับ มันก็ขึ้นเหมือนเดิม คือ boot ให้มันอ่าน dvd ก่อนแล้วด้วยมันไม่ขึ้นอะไรเลยครับ คือจะต้องทำไงดี หรือต้องลง windows ใหม่อีก คือมีข้อมูลสำคัญมากๆๆอยู่ใน dive C ผมต้องการข้อมูลนั้นมาก พอจะมีวิธีอื่นที่ก๊อปข้อมูลนั้นได้ไหมครับ อันนี้เข้า Safe mode ก็ไม่ได้ด้วย ทำอะไรไม่ได้เลยครับ

  • มีอีก 2 วิธี ถ้าต้องการแก้ไขด้วยตนเอง
   วิธีที่ 1 อยากให้เข้าวินโดวส์ให้ได้ ถ้าใช้แผ่น Windows 7 Recovery ไม่หาย ก็ต้องหาดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจ Windows 7 มาซ่อมแทน
   วิธีที่ 2 ถ้าซ่อมแซมไฟล์ระบบที่เสียหายไม่ได้ แต่ต้องการข้อมูลออกมา แล้วค่อยลงวินโดวส์ใหม่ ก็ต้องใช้ Mini XP ในแผ่น Hiren’s BootCD มาบูตแทน
   ทั้ง 2 ตัวนี้เขียนลงแผ่นได้หมดเลยครับ

 3. ของผมง่ายกว่าครับไม่ยุ่งยากเลย แค่ลงโปรแกรม dotNetFx40_Full_x86_x64
  มาไว้ในเครื่องเท่านั้นครับ ใช้ได้ทุกุบาวเซอร์ครับ

 4. ผมกำลังพยยามใส่แครก nod32 v 8 อ่ะคับ แต่พอถึงขั้นตอนหนึ่ง มันก็ รี แล้วก็เป็นหน้าจอแแบบนี้แหละ คับ ของผม notebook window 8 ใครพอรู้ว่าแก้ยังไงช่วยบอกหน่อยนะคับ

 5. ผมกำลังพยยามใส่แครก nod32 v 8 อ่ะคับ แต่พอถึงขั้นตอนหนึ่ง มันก็ รี แล้วก็เป็นหน้าจอแแบบนี้แหละ คับ ของผม notebook window 8 ใครพอรู้ว่าแก้ยังไงช่วยบอกหน่อยนะคับ

 6. ขอรบกวนสอบถามเพื่อนๆหน่อยครับในส่วนที่ผมเป็นผู้ดูแลเว็บ ดูเหมือนว่าเพื่อนๆจะเป็นอาการนี้กันเยอะเลย ก่อนหน้านี้ได้ไปทำอะไรมาบ้างถึงได้เจออาการเหล่านี้ และต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมครับ

 7. ของผมมันก็เป็นบ่อยนะมันขึ้นแบบในภาพแรกนะผมเลือก ตัวข้างบนน่ะ แล้วมันก็ขึ้นเหมือนภาพที่3 แต่ผมไม่ได้ไส่แผ่นนะ มันนานมากก็เลยปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็ไม่รู้จะทำไงแล้ว

 8. ของผมใช้win7 เจออาการนี้เหมือนกัน เปิดเครื่องมารอรระบบค้นหาไฟล์ที่เสียหาย รอนานหน่อย เมื่อระบบค้นหาซ่อมแซมเรียบร้อยจะขึ้นให้เรากด fonish พอกดเสร็จเครื่องรี เข้าใช้ได้ปกติเหมือนเดิม แต่ของผมไม่ได้ใช้แผ่นwin7นะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่