วิธีทำ Windows 11 USB ให้ติดตั้งได้ง่ายๆ

0
2757
วิธีทำ Windows 11 ให้ติดตั้งด้วย USB Drive ได้ง่ายๆ
วิธีทำ Windows 11 ให้ติดตั้งด้วย USB Drive ได้ง่ายๆ

สำหรับบทความ วิธีทำให้ Windows 11 ให้ติดตั้งได้ด้วย USB Drive ก็เรียกได้ว่า USB Drive หรือบางท่านจะเรียกกันติดปากว่าแฟลชไดรฟ์/ทัมบ์ไดรฟ์ ก็เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาแทนไดรฟ์ DVD แทบจะเกือบ 100% แล้ว และการทำให้ไฟล์ติดตั้ง Windows 11 มาติดตั้งด้วย USB Drive ได้ ก็จะเหมาะสำหรับมือใหม่มากๆจนถึงมือเซียนที่อยากจะติดตั้ง Windows 11 ให้กับคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปหรือโน๊ตบุ๊คด้วยตนเองแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการติดตั้งว่าตนเองจะเริ่มขั้นตอนแรกได้อย่างไรดี บทความนี้ก็จะเป็นการสอนให้ผู้ใช้งานมือใหม่สามารถเตรียมการก่อนการติดตั้ง Windows 11 ลงบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์/โน๊ตบุ๊คของเพื่อนๆกันครับ

อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมการ

– โปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool

– USB Drive/แฟลชไดรฟ์ ขนาดไม่น้อยกว่า 8GB

– ไฟล์ติดตั้ง Windows 11 เป็นไฟล์อิมเมจ .ISO สามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ไมโครซอฟต์หรือเว็บบิททอร์เร้นต์ต่างๆ

โดยเริ่มจากการดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool มาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์/โน๊ตบุ๊คของเราก่อน

แล้วเปิดโปรแกรม Windows 7 USB/DVD Download Tool ขึ้นมา พร้อมกับคลิกปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์อิมเมจ .ISO ที่เราดาวน์โหลดมาเก็บลงบนคอมพิวเตอร์ของเราเช่นกัน

แล้วคลิกปุ่ม Next

ทำการเสียบ USB Drive เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วกดปุ่ม USB device

ทำการเลือก USB Drive ที่เราเสียบเข้าไป (ถ้าหากยังไม่มีไดรฟ์เพิ่มขึ้นมาให้กดปุ่ม Refresh หรือปุ่มลูกศร 1 ครั้ง) แล้วกดปุ่ม Begin copying เพื่อเริ่มขั้นตอนคัดลอกไฟล์

ถ้าหากใน USB Drive ของเรามีไฟล์ข้อมูลงานต่างๆอยู่ ก็ควรสำรองข้อมูลไปไว้ไดรฟ์อื่นก่อน หรือจะกด Yes เพื่อยืนยันการลบไฟล์เก่าและเขียนไฟล์ใหม่เข้าไปแทนที่

หลังจากนี้ก็รอจนกว่าการคัดลอกไฟล์อิมเมจ .ISO ไปที่ USB Drive จะเสร็จเรียบร้อย

เมื่อการคัดลอกไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถถอดเอา USB Drive ตัวดังกล่าวไปทำการติดตั้ง Windows 11 ลงบนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ต้องการได้ทันทีครับบทความก่อนหน้านี้วิธีติดตั้ง Teamviewer สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่
บทความถัดไปวิธีแสดงไอค่อน This PC บนหน้าจอ Windows 11
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่