แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

0
5621

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

หลังจากที่อัพเดตแต่ข่าวสาร (News) และความรู้ทั่วไป (Knowledge) บ่อยมากกก วันนี้ก็เลยต้องอัพเดตความรู้ในโซน Article กลุ่มของ Software กันซะหน่อย นอนไม่หลับถ้าไม่ได้อัพเดต กลัวเพื่อนๆหนี (ขออ้อนนิดนะครับ อิอิ) เรามาเข้าเรื่องความรู้เล็กๆน้อยๆของวันนี้กันหน่อยดีกว่า ตอนนี้ยังมีผู้ใช้ Windows XP อยู่เยอะพอสมควรนะครับเท่าที่ผมลองเช็คดูสถิติจากเว็บ Stats บางที่ โดยสามารถเช็คได้ว่ามีผู้ใช้ท่านใดใช้ Windows อะไรในการเข้าชมเว็บบ้าง อันนี้ยังไม่นับผู้ที่ใช้งานตามบ้านที่ไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตด้วยก็คงจะเยอะ พอสมควร แม้จะมี Windows Vista, Windows 7 ออกมาให้เลือกใช้งานก็ตาม และคิดว่าน่าจะมีหลายๆท่านที่เจอกับปัญหาพื้นหลังไอคอนเป็นสีฟ้า สีไม่โปร่งใสเหมือนกับตอนที่เพิ่งลง Windows เสร็จใหม่ๆ อาจจะเนื่องจากการลองผิดลองถูกในการใช้งานหรืออาจจะเกิดจากไวรัสบางตัวทำให้ เกิดปัญหานี้ขึ้นมา เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีแก้ปัญหากันดีกว่า

ก่อนการแก้ไข

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

หลังการแก้ไข

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

สำหรับปัญหาของไอคอนมีให้เลือกแก้กันได้ 3 วิธีนะครับ

วิธีที่ 1

1. คลิกขวาที่ My Computer -> เลือก Properties -> คลิกแท็บ Advanced -> ที่หัวข้อ Performance คลิกปุ่ม Settings

2. หน้าต่าง Performance Options จะถูกเปิดขึ้น -> ที่แท็บ Visual Effects เลือกประเภทเป็น Custom: -> สังเกตที่หัวข้อ Use drop shadows for icon labels on the desktop ถ้าไม่มีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่ ให้ติ๊กถูกด้วย ดังรูป

1391_03

เสร็จแล้วกดปุ่ม Apply -> OK -> แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง

วิธีที่ 2

1. คลิกขวาที่ว่างๆบนหน้าจอเดสต์ทอป -> เลือก Arrange Icons By

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

2. ถ้ามีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่หน้าหัวข้อ Lock Web Items on Desktop ให้เอาออก แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง

วิธีที่ 3

1. คลิกขวาที่ว่างๆบนหน้าจอเดสต์ทอป -> เลือก Properties

2. หน้าต่าง Display Properties จะถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Desktop -> แล้วคลิกปุ่ม Customize Desktop…

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

3. หน้าต่าง Desktop Items จะถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Web -> ที่หัวข้อ Web pages: ถ้ามีรายชื่อ Web items มากกว่าในรูปและมีเครื่องหมายถูกติ๊กอยู่ ให้เอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด และที่หัวข้อ Lock desktop items ให้เอาเครื่องหมายถูกออกด้วย แล้วกด OK -> สังเกตความเปลี่ยนแปลง

แก้ปัญหาพื้นหลังไอคอนบนเดสต์ทอปไม่โปร่งใส

ขอให้สนุกกับการแก้ปัญหานะคร้าบบทความก่อนหน้านี้VGA on Board หรือแยกดีกว่ากัน
บทความถัดไปAcer นำร่องผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Aspire easyStore
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่