วิธีรีเซ็ต Tiles หน้าจอ Start Screen บน Windows 8.x

0
2873
วิธีรีเซ็ต Tiles หน้าจอ Start Screen บน Windows 8.x
วิธีรีเซ็ต Tiles หน้าจอ Start Screen บน Windows 8.x

โดย Tiles ในที่นี้ก็จะเป็นรูปแบบการจัดวางไอคอนหรือชอร์ตคัทต่างๆสำหรับการเรียกใช้งานบนหน้าจอ Start Screen หน้าจอหลัก ไอคอนหรือชอร์ตคัทดังกล่าว เมื่อมีการใช้งานไปสักระยะ หลายๆท่านก็มักจะทำการ Pin ชอร์ตคัทที่สำคัญไปไว้ที่หน้าจอ Start Screen เพื่อให้สามารถเรียกใช้งานได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นถ้าหากเราอยากรีเซ็ตค่าให้กลับ Tiles บนหน้าจอ Start Screen ให้กลับเป็นค่ามาตรฐานเหมือนตอนที่เพิ่งลง Windows 8.x เสร็จใหม่ๆก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

โดยการเปิด Windows Explorer ขึ้นมา หรือกดคีย์ลัด Windows + E แล้วพิมพ์หรือก็อบปี้ข้อความด้านล่าง ลงในช่อง Address Bar แล้ว Enter

%LocalAppData%\Microsoft\Windows\

แล้วหาชื่อไฟล์ 2 ตัวต่อไปนี้ พร้อมกับลบออกได้ทันทีครับ

appsFolder.itemdata-ms
appsFolder.itemdata-ms.bak

Reset-Tiles-Start-Screen-on-windows-8-x-02

เสร็จแล้วเปิด Command Prompt ขึ้นมา โดยกดปุ่มคีย์ลัดเพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์ CMD พร้อมกับกด OK

แล้วพิมพ์คำสั่งด้านล่างลงไป และกดปุ่ม Enter

del %LocalAppData%\Microsoft\Windows\appsFolder.itemdata-ms*

Reset-Tiles-Start-Screen-on-windows-8-x-03

เมื่อกลับไปดูหน้าจอ Start Screen ก็จะพบว่ารูปแบบ Tiles ที่เคยมีไอคอนอยู่เยอะแยะไปหมด ก็จะมีแค่ไอคอนมาตรฐานเหมือนตอนที่เพิ่งลง Windows เสร็จใหม่ๆแล้วครับบทความก่อนหน้านี้Samsung ATIV Book 9 เสริมทัพโน้ตบุ๊คตระกูลอทีฟ
บทความถัดไปAcer Aspire E1-471-32344G50Mnks Notebook Review
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่