อีกครั้งกับการรีเซ็ตรหัสผ่าน Admin ด้วยคำสั่งดิบใน Vista!!

0
3152

ระบบที่รองรับ Vista

หลังจากที่ปล่อยให้บทความเรื่อง การรีเซ็ตพาสเวิร์ด Windows XP ด้วย Active Password Changer 3.0 ติดอันดับ Top 5 ติดต่อกันนานเป็นเวลาหลายเดือน วันนี้เรามารู้จักวิธีการรีเซ็ตพาสเวิร์ดอีกวิธีที่ใช้สำหรับ Windows Vista กันบ้างครับ

โดยปกติแล้ว รหัสผ่านของยูสเซอร์ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลในรูปแบบ SQL Server โดยแยกเป็นชนิดของฟิลด์ (Field) และเรคคอร์ด (Record) ในระบบฐานข้อมูลให้เรียบร้อย โดยฝังไว้ในไฟล์ฐานข้อมูลที่ชื่อว่า SAM ดังนั้นถ้าติดปัญหาเรื่องการใช้รหัสผ่านตอน Log on เข้าระบบไม่ได้ ลองนำคำสั่งดิบๆรุ่นบุกเบิกอย่างคำสั่งดอสมาใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่มีข้อเสียนิดนึงคือ มันอาจจะไปลบรหัสผ่านของยูสเซอร์ท่านอื่นๆออกไปด้วย ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะในกรณีที่คุณต้องการรีเซตรหัสผ่านของยูสเซอร์ทุกคนพร้อมกัน เพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่

ก่อนลงมือปลดรหัสผ่าน ให้ท่านนำแผ่นติดตั้ง Windows Vista Bootable DVD ใส่ไว้ในไดร์ฟ CD/DVD แล้วเข้าไปเซ็ตค่าในไบออสให้เครื่องบูตจากไดร์ฟ CD/DVD เป็นอันดับแรก เสร็จแล้วเรามาเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนรีเซตรหัสผ่านแบบรวดเดียวกันเลยครับ

1.เมื่อขึ้นหน้าจอและข้อความ Press any key to boot from CD or DVD… กดปุ่มอะไรก็ได้บนคีย์บอร์ด

72101

2.รอสักครู่.. ก็จะโหลดเข้าสู่หน้าจอ Install Windows และในขั้นตอนนี้ไม่ต้องเลือกออปชันใดๆ คลิกปุ่ม Next เพื่อให้ระบบทำงานต่อไปได้เลย

72102

3.เมื่อปรากฏหน้าจอในส่วนของการติดตั้ง Windows Vista คลิกที่หัวข้อ Repair your computer

72103

4.รอให้ระบบของ Windows Vista โหลดการทำงานสักครู่ก็จะปรากฏหน้าจอ System Recovery Options ที่ใช้สำหรับการซ่อมระบบกรณีบูตเข้าสู่วินโดวส์ไม่ได้ แล้วคลิกปุ่ม Next

 

5.จะปรากฏหน้าจอ System Recovery Options ขึ้นมา เพื่อให้เลือกเครื่องมือสำหรับการกู้ระบบของ Vista แล้วคลิกที่หัวข้อ Command Prompt เพื่อเปิดหน้าต่างดอสขึ้นมา

72105

6.จากนั้นภายในหน้าต่าง Command Prompt พิมพ์คำสั่งดอสต่อไปนี้เพื่อใช้ในการลบรหัสผ่าน

72106

ด้วยคำสั่งต่อไปนี้

CD\

เพื่อออกจากโฟลเดอร์ Sources มาอยู่ที่ไดร์ฟของระบบแทน (ปกติมักจะเป็นไดร์ฟ C:)

dir sam.* /a:h /s /w

เพื่อค้นหาไฟล์ sam ที่ลงท้ายด้วยนามสกุลอะไรก็ได้ รวมถึงที่ทำการซ่อนไฟล์ไว้ด้วย และจะทำการค้นหาให้ทั้งหมดในทุกๆไดเร็กทอรี่ย่อย แล้วแสดงรายงานข้อมูลทั้งหมดเมื่อค้นหาเจอแล้ว

attrib -a -r -h C:\Windows\System32\config\sam.*

เพื่อยกเลิกการซ่อนและการอ่านของไฟล์ sam

copy C:\Windows\System32\config\sam.* C:

ถ้าต้องการสำรองไฟล์ต้นฉบับเก็บไว้ ก็สามารถก็อปปี้ไฟล์ไปไว้ที่ไดร์ฟอื่นๆได้ (ในคำสั่งจะก็อปปี้ไปไว้ที่ไดร์ฟ C:)

del C:\Windows\System32\config\sam.*

เพื่อลบไฟล์ sam.log ที่บันทึกรหัสผ่านไว้ทั้งหมด

จะพบว่า ในขั้นตอนนี้มีไฟล์ Sam ที่ไม่ทราบนามสกุล ดังนั้นเลยใช้ Sam.* คือครอบคลุมไฟล์ที่ชื่อ Sam ทุกนามสกุล ท่านสามารถกดปุ่มลูกศรซ้าย-ขวา, ขึ้น-ลงบนแป้นคีย์บอร์ด เพื่อย้อนดูคำสั่งเก่าดึงขึ้นมาแสดง จะได้ไม่เสียเวลาพิมพ์ หรือพิมพ์แค่อักษรตัวแรกหรือสองตัว แล้วกดปุ่ม <TAB> ก็จะปรากฏชื่อตัวอักษร, โพลเดอร์, ข้อความ มาต่อจากคำแรกให้อัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความที่เหลือก็ได้ครับ

7.ปิดหน้าต่าง Command Prompt ก็จะกลับมาที่หน้าต่าง System Recovery Options เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Restart เพื่อบูตเครื่องใหม่ ก็จะพบว่ารหัสผ่านที่ใช้สำหรับ Log On เป็นค่าว่างเปล่า คือไม่ต้องพิมพ์อะไรในช่อง Password เลยครับ

72112

ขอขอบพระคุณแหล่งที่มา Windows Vista Technical Vol.1



คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่