วิธีลบ Text Branding ออกจากหน้าจอล็อกออนสกรีน Windows 7

2
4521
วิธีลบ Text Branding ออกจากหน้าจอล็อกออนสกรีน Windows 7
วิธีลบ Text Branding ออกจากหน้าจอล็อกออนสกรีน Windows 7

หลายท่านคงจะสงสัยกันแล้วว่า Text Branding ตามชื่อหัวข้อบทความคืออะไร Text Branding ที่ว่าก็จะเป็นชื่อและรุ่นของระบบปฏิบัติการ Windows 7 บนหน้าจอล็อกออนสกรีนก่อนเข้าใช้งานระบบนั่นเอง วันนี้ทางเว็บ VPC ก็จะมานำเสนอทริคการปรับแต่งแบบลึกๆลงมาสักนิดกับวิธีการลบข้อความ Text Branding ออกจากหน้าจอล็อกออนสกรีนกันครับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-01

เครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้

– ไฟล์ Take Ownership ซึ่งเป็นไฟล์รีจิสตรีสำหรับปลดล็อคไฟล์ basebrd.dll เพื่อให้สามารถทำซ้ำและแก้ไขข้อมูลภายในได้ (พาสเวิร์ดสำหรับดาวน์โหลดคือ www.varietypc.net)

– โปรแกรม ResourceHacker หรือ Restorator พร้อมกับติดตั้งลงเครื่องที่จะทำ

เรามาเริ่มขั้นตอนกันเลยดีกว่าครับ

โดยเริ่มแรกก็ให้ทำการ Merge ไฟล์ Take Ownership รวมเข้าไปในรีจิสตรีของระบบวินโดวส์กันก่อน และเพื่อสร้างหัวข้อ Take Ownership เอาไว้ที่เมนูคลิกขวานั่นเอง

Note. ตรงนี้ถ้าหากเราต้องการเอาหัวข้อ Take Ownership ออกจากเมนูคลิกขวา ก็สามารถใช้ไฟล์ Remove_Take_Ownership ถอดออกได้ครับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-02

จะมีหน้าต่าง UAC เด้งขึ้นมา ก็ไม่ต้องสนใจ ให้คลิก Yes ผ่านไปได้เลย

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-03

แล้วคลิก Yes -> OK ตามลำดับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-04

เสร็จแล้วก็เปิด My Computer หรือ Windows Explorer ขึ้นมา แล้วเข้าไปยังตำแหน่งโฟลเดอร์ C:\Windows\Branding\Basebrd พร้อมกับคลิกขวาที่ไฟล์ระบบ basebrd.dll ที่โดนล็อคเอาไว้ไม่ให้มีการแก้ไข แล้วเลือก Take Ownership

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-05

ต่อมาก็ให้เปิดโปรแกรม Resource Hacker หรือ Restorator ขึ้นมาด้วยสิทธิ์ Run as Administrator เพราะถ้าเปิดโดดๆขึ้นมาเนี่ย เราจะไม่สามารถทำการบันทึกไฟล์กลับลงไปได้ครับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-06

แล้วเข้าไปที่เมนู File -> Open เพื่อเปิดไปยังตำแหน่งโฟลเดอร์

C:\Windows\Branding\Basebrd เพื่อทำการเปิดไฟล์ basebrd.dll ขึ้นมา

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-07

แล้วดับเบิ้ลคลิกโฟลเดอร์ Bitmap -> 120 -> แล้วคลิกขวาที่หัวข้อ 1033 พร้อมกับเลือก Delete Resource เพื่อลบโฟลเดอร์ 120 ทิ้ง

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-08

ตรงนี้ตัวโปรแกรมจะถามเพื่อความแน่ใจอีกที ก็คลิก Yes พร้อมกับปิดหน้าจอโปรแกรม Resource Hacker ลงไปได้เลยครับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-09

ตรงนี้เมื่อเราสั่งรีสตาร์ทเครื่องขึ้นมาใหม่ จะพบว่าข้อความ Text Branding หรือข้อความที่ระบุชื่อและรุ่นของระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้หายไปเรียบร้อยแล้วครับผม

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-10

ทิ้งท้ายกันนิดนึงในส่วนของไฟล์ basebrd.dll ที่อยู่ในโฟลเดอร์ C:\Windows\Branding\Basebrd เมื่อเราทำการแก้ไขข้อมูลภายในไฟล์พร้อมกับทำการบันทึก ตัวโปรแกรม Resource Hacker จะสร้างไฟล์สำรองเอาไว้ให้ด้วยครับ เพื่อจะใช้ในกรณีที่เราต้องการนำ Text Branding ใส่กลับเข้ามาเหมือนเดิม ก็เพียงลบชื่อไฟล์ basebrd.dll ตัวเดิมออก แล้วเปลี่ยนชื่อไฟล์ basebrd_original.dll ซึ่งเป็นไฟล์ที่ไม่มีการแก้ไขแทนที่ Text Branding เดิมๆก็จะกลับมาแล้วครับ

Remove-Text-Branding-Log-on-Screen-On-Windows-7-11

ขอขอบพระคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน สวัสดีครับบทความก่อนหน้านี้กราฟิกการ์ด Inno3D Geforce GTX770 HerculeZ 2000
บทความถัดไปวิธีเพิ่ม Take Ownership ที่ Context Menu บน Windows 8.1
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

2 ความคิดเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่