วิธีลบแคช Prefetch เพิ่มความเร็วให้ระบบและพื้นที่ว่างให้ HDD

0
4309
วิธีลบแคช Prefetch เพิ่มความเร็วให้ระบบและพื้นที่ว่างให้ HDD
วิธีลบแคช Prefetch เพิ่มความเร็วให้ระบบและพื้นที่ว่างให้ HDD

สำหรับแคช Prefetch เมื่อมีการใช้งานระบบ Windows ไปนานเข้า จะทำให้ระบบ Windows ที่เราใช้งานอยู่ช้าลง และกินพื้นที่ว่างของ HDD เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราควรลบไฟล์แคชเหล่านี้ทิ้งเสียบ้าง ซึ่งการที่เราจะเข้าไปลบไฟล์เหล่านี้ในระบบได้ ก็ทำได้ง่ายๆ

สำหรับ Windows Vista, Windows 7 คลิก Start -> พิมพ์คำสั่ง C:\Windows\Prefetch ที่ช่อง Search Box -> Enter

หรือจะใช้ปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเรียกใช้งานหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง C:\Windows\Prefetch ก็ได้ (ใช้กับ Windows XP ได้ด้วย)

แล้วจะเจอกับหน้าต่าง

ลบแคช Prefetch ช่วยเพิ่มความเร็วให้ระบบและพื้นที่ว่างให้ HDD

ไฟล์แคช Prefetch เหล่านี้ เราสามารถลบทิ้งได้ โดยที่ไม่มีผลเสียกับเครื่อง โดยกดคีย์ลัด Ctrl + A เพื่อเลือกไฟล์ แล้วกด Shift + Del เพื่อลบไฟล์แบบไม่ต้องให้ไปค้างอยู่ในถังขยะ Recycle Binบทความก่อนหน้านี้วิธีเข้า Windows XP แบบฉุกเฉิน หากขึ้น NTLDR is missing
บทความถัดไปบันทึกไฟล์ Office 2007, 2010 แล้วเปิดกับ MS เวอร์ชั่นต่ำกว่าไม่ได้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่