ไมโครซอฟท์ เผยโฉม Windows 8.1 ในประเทศไทย

0
2276
ไมโครซอฟท์ เผยโฉม Windows 8.1 ในประเทศไทย
ไมโครซอฟท์ เผยโฉม Windows 8.1 ในประเทศไทย

พร้อมกันทั่วโลก Windows 8.1 ผนวกประสบการณ์ที่โดดเด่นและความเป็นส่วนตัวเข้าไว้ด้วยกัน ครอบคลุมการทำงานบนดีไวซ์หลากหลายรูปแบบมากที่สุด

windows-8-1-start-now-01

กรุงเทพฯ 18 ตุลาคม 2556 — ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น เผยโฉม Windows 8.1 (วินโดวส์ 8.1) พร้อมกันทั่วโลก ซึ่ง Windows 8.1 ได้รับการอัพเกรดมาจากระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่โด่งดังและพลิกโฉมการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้สามารถก้าวสู่ยุคการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร้ขีดจำกัดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยผู้ใช้สามารถทำงานและสนุก (Work and Play) ไปได้พร้อมๆ กันบนดีไวซ์เครื่องเดียว ทั้งนี้ Windows 8.1 ได้มีการอัพเดทเพื่อเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ก้าวทันกับชีวิตของตนเอง ทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งในขณะการเดินทาง โดยตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานดีไวซ์ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows 8 ในกว่า 230 ประเทศ ครอบคลุม 37 ภาษา ทั่วโลก จะสามารถดาวน์โหลดเพื่ออัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Windows 8.1 ได้ฟรี แบบออนไลน์โดยผ่านวินโดวส์ สโตร์ (Windows Store) นอกจากนี้ Windows 8.1 จะได้รับการติดตั้งบนดีไวซ์ใหม่ๆ ครอบคลุมการทำงานบนดีไวซ์ที่หลากหลายรูปแบบมากที่สุด รวมทั้งมีวางจำหน่ายในรูปแบบซอฟต์แวร์บรรจุกล่อง ตามร้านค้าที่จัดจำหน่ายทั่วโลก

ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ที่มุ่งเน้นในการสร้างระบบประมวลผลที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ในขณะเดียวกันได้สะท้อนถึงคำมั่นสัญญาของไมโครซอฟท์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว การเปิดตัว Windows 8.1 ในครั้งนี้ยังมาพร้อมกับดีไวซ์ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังเดินทางมาสู่มือผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต และ ทู-อิน-วัน ที่สามารถมอบความสะดวกสบายและตอบสนองต่อการทำงานแบบเคลื่อนที่ได้ รวมถึงแล็ปท็อป และ ออล-อิน-วัน ที่ให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์การทำงานที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ อุปกรณ์ใหม่ๆ เหล่านี้เป็นระบบสัมผัส และล้ำสมัย ทั้งในด้านพลังการประมวลผล อายุการทำงานของแบตเตอรี่และดีไซน์ ในราคาที่หลากหลาย

นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เราได้นำเสนอระบบปฏิบัติการ Windows 8 ในฐานะนวัตกรรมสำหรับผู้บริโภคในยุคการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบเคลื่อนที่ การทำงานผ่านระบบสัมผัส และใช้การเชื่อมต่อให้เข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากแนวคิดดังกล่าวและเชื่อมต่อทุกสิ่งที่ผู้ใช้ทำเข้าไว้ด้วยกันบนดีไวซ์ต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานหรืออยู่นอกสถานที่ Windows 8.1 เป็นอีกหนึ่งในความมุ่งมั่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ ที่มุ่งส่งเสริมการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอลของคนไทย โดย Windows 8.1 จะช่วยให้เกิดนวัตกรรมอุปกรณ์ดีไวซ์ใหม่ๆ รวมถึงการเชื่อมต่ออย่างมีประสิทธิภาพกับบริการคลาวด์ระดับโลกของไมโครซอฟท์อย่าง SkyDrive Office365 และแอพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับการมุ่งสู่การเป็นองค์กรด้าน Devices and Services ของไมโครซอฟท์

นอกจากนี้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า ไมโครซอฟท์กำลังจะหยุดให้การสนับสนุนและบริการระบบปฏิบัติการ Windows XP ซึ่งพบว่ายังมีคอมพิวเตอร์อีกกว่า 5.7 ล้านเครื่องในประเทศไทย ที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชั่นนี้อยู่ ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกโจมตีของมัลแวร์และไวรัสที่ซับซ้อนผ่านระบบไซเบอร์รวมทั้งการสูญเสียข้อมูล จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ผู้บริโภคควรเปลี่ยนหรืออัพเกรดระบบปฏิบัติการมาเป็น Windows 8.1”

windows-8-1-start-now-02

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Windows 8.1

Windows 8.1 นำเสนอการพัฒนาที่ยกระดับการปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน การปรับปรุงในแง่ฟังก์ชั่นการทำงาน และนวัตกรรมใหม่ๆ ดังนี้

– มีความเป็นส่วนตัวสูง โดยหน้าจอเริ่มต้น (Start Screen) ได้รับการปรับปรุงและสามารถปรับให้เหมาะสมตามใจผู้ใช้งานได้ ประกอบด้วยตาราง (Tiles) บนหน้าจอที่มีหลากหลายขนาด แบ็คกราวด์ดีไซน์และสีสันที่มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น ทำให้วินโดวส์ดีไวซ์ของผู้ใช้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกวิธีในการเริ่มต้นใช้วินโดวส์ได้ โดยตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานที่ Start Screen หรือ เริ่มต้นที่หน้าจอเดสก์ท็อป วินโดวส์ อย่างที่คุ้นเคย

– คุ้นเคยยิ่งขี้น และง่ายต่อการใช้งาน Windows 8.1 ได้นำปุ่มเริ่มต้นการใช้งาน (Start button) ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของวินโดวส์ที่ทุกคนคุ้นเคยกลับมาสำหรับการเริ่มใช้งาน ส่วนฟังก์ชั่น All Apps View ช่วยให้ผู้ใช้เห็นแอพพลิเคชั่นทั้งหมดในครั้งเดียวเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น และระบบคลิ๊กเพื่อสั่งการ (Clicks and Cues) แบบใหม่ รวมทั้งแอพพลิเคชั่นให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำ (Help and Tips app) ที่ช่วยให้คุณใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

– พัฒนาการค้นหา ผ่านระบบบิง สมาร์ท เสิร์ช (Bing Smart Search) ใหม่ มอบวิธีการค้นหาที่ง่ายที่สุดในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือบนเว็บ โดยแสดงผลของการค้นหาแบบภาพรวมที่ทั้งสวยงามและง่ายดาย เพียงแค่สัมผัสหรือพิมพ์จากหน้าจอเริ่มต้น และ Smart Search จะค้นหาสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการเอง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารบนพีซี อัลบั้มรูปภาพบนคลาวด์ แอพพลิเคชั่นโปรด หรือเว็บไซต์

– ความหลากหลายของแอพพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้น Windows 8.1 เป็นประสบการณ์นอกกรอบที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยการมอบแอพและบริการต่างๆ ที่หลากหลายตั้งแต่หน้าจอเริ่มต้น ทำให้ทุกคนสามารถทำสิ่งต่างๆ ที่ชอบบนวินโดวส์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย อาทิ

o การใช้วิดีโอแชทกับคนที่คุณรักผ่านทาง Skype
o การใช้งานอีเมลที่แสนง่ายดายด้วยแอพ Mail
o การชมภาพยนตร์และวิดีโอทีวีบน XBox Video
o การเขียนโครงการด้วย Office
o การค้นหาสูตรอาหารใหม่ๆ ด้วยแอพ Bing Food and Drink หรือ
o การฟังดนตรีฟรีแบบสตรีมมิ่งผ่าน Xbox Music

windows-8-1-start-now-03

นอกจากนี้ Windows 8.1 ยังมาพร้อมกับเว็บบราวเซอร์ Internet Explorer 11 (IE11) ใหม่ ที่ใช้งานได้อย่างรวดเร็วและไหลลื่น และเป็นบราวเซอร์เดียวที่ตั้งต้นออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์ระบบสัมผัสIE11 รองรับการทำงานบนระบบสัมผัสอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มความเร็วในการใช้งาน และเชื่อมต่อประวัติการเข้าชมเว็บไซด์ (browsing history), รายการโปรด (favorites) และระบบการตั้งค่า (Setting) ผ่านดีไวซ์ Windows 8.1 ที่คุณใช้ทั้งหมด และ Windows 8.1 ยังเป็นระบบปฏิบัติการระบบแรกและระบบเดียวที่รองรับการพิมพ์แบบ 3D โดยจะมีระบบรองรับแบบ plug-and-play สำหรับเครื่องพิมพ์ 3D ทำให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ พิมพ์งาน 3D ได้อย่างไร้ที่ติ และสามารถอ่านไฟล์รูปแบบ 3D

– Windows 8.1 เหมาะสำหรับการทำงานหลายๆ อย่างในเวลาพร้อมกันและการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงการแสดงผลและใช้งานได้สูงสุดถึง 4 แอพพลิเคชั่น ในเวลาเดียวกัน สามารถปรับขนาดหน้าต่างของแต่ละแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอได้ ความสามารถสำหรับแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่จะในการเปิดอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่ง และการรองรับหน้าจอหลายๆ จอทำให้ผู้ใช้เห็นเดสก์ท็อป หรือแอพต่างๆ บน วินโดวส์ สโตร์ จากหน้าจอใดหน้าจอหนึ่งหรือทั้งหมดได้

– การทำงานได้ครบวงจรบนคลาวด์ด้วย SkyDrive ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้จากทุกที่ สะดวกกว่าแต่ก่อน สามารถเข้าถึงไฟล์ได้เสมอไม่ว่าจะผ่านดีไวซ์หรือสถานที่ใดก็ตาม ด้วย SkyDrive Smart Files ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข เก็บรักษา และแชร์ไฟล์ ที่ใดก็ได้ เมื่อใดก็ได้ บนอุปกรณ์ใดก็ตามที่กำลังใช้งานอยู่

– วินโดวส์ สโตร์ ที่ออกแบบใหม่อย่างสวยงาม ดีไซน์ใหม่ของ วินโดวส์ สโตร์ ได้ปรับปรุงวิธีการแสดงแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ทำให้คุณเข้าถึงแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้ง่ายขึ้น การจัดวางหน้าจอและจัดหมวดหมู่แอพพลิเคชั่นแบบใหม่ เช่น หมวด ‘New & Rising’ ช่วยให้ง่ายขึ้นในการติดตามแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่กำลังฮอตที่สุด, ระบบการแนะนำแอพพลิเคชั่นที่ปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน โดยใช้ระบบการแนะนำที่ล้ำสมัยของ Bing และระบบที่เกี่ยวข้อง ในการช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาแอพพลิเคชั่นโปรดใหม่ๆ, นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นต่างๆ จะได้รับการอัพเดตโดยอัตโนมัติใน Windows 8.1 ดังนั้นผู้ใช้จะมีแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ที่สุดและดีที่สุดเสมอ จากนักพัฒนาที่มีชื่อเสียง รวมทั้งมีแอพพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการจาก Facebook, National Geography และ Thai Dictionary ซึ่งจะนำแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ มาอัพเดทบนวินโดวส์ สโตร์ อย่างต่อเนื่อง

ราคาและการวางจำหน่าย

• ผู้บริโภคที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ได้ฟรี ผ่านการดาวน์โหลดจากวินโดวส์ สโตร์ หรือ Windows.com
• สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่ต่ำกว่า Windows 8 สามารถซื้อ Windows 8.1 ในรูปแผ่นดีวีดีได้ที่ Com 7 IT City ในราคา 4,590 บาท และ Windows 8.1 Pro ในราคา 7,990 บาท

ผู้บริโภคสามารถเยี่ยมชม http://www.windows.com/shop สำหรับศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับดีไวซ์ วินโดวส์ รุ่นใหม่หลากหลายรูปแบบที่วางจำหน่ายในขณะนี้และที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปี เพื่อหาสิ่งที่ตรงกับความต้องการและงบประมาณของคุณมากที่สุด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Windows 8.1

สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.blogs.windows.com

เกี่ยวกับวินโดวส์

สถิติที่น่าสนใจ

• วินโดวส์ เป็นส่วนหนึ่งของการใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้คนมากกว่าพันล้านคนทั่วโลก
• ในปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่นกว่า 160,000 รายการบนวินโดวส์ สโตร์ มากกว่าแอพพลิเคชั่นที่ iOS ให้บริการในปีแรก
• วินโดวส์ 8 จำหน่ายไปแล้วกว่า 100 ล้านไลเซนส์ ทั่วโลก
• อุปกรณ์วินโดวส์ 8 วางจำหน่ายอยู่ในกว่า 230 ประเทศทั่วโลก
• วินโดวส์ 8 รองรับภาษาได้มากกว่า 37 ภาษา
• มีอุปกรณ์ดีไวซ์กว่า 80 ล้านเครื่อง ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8
• มีการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบนวินโดวส์ สโตร์ แล้วกว่า 250 ล้านครั้ง
• ไมโครซอฟท์ ได้สนับสนุนนักพัฒนากว่า 30,000 รายทั่วเอเชียแปซิฟิก ในการพัฒนาและคิดค้นแอพพลิเคชั่นดีๆ และกว่า 1,800 ราย ในไทย
• ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน SkyDrive มากกว่า 250 ล้านคนทั่วโลก

ทำไมต้องวินโดวส์

• วินโดวส์ เปิดโอกาสให้คุณได้เลือกอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็น แล็บท็อปแบบจอระบบสัมผัส แท็บเล็ต แล็บท็อป แบบทู-อิน-วัน หรือ เดสก์ท็อป วินโดวส์รองรับอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และเงินในปกระเป๋าของคุณ
• อุปกรณ์ของคุณบ่งบอกความเป็นตัวคุณ ด้วยวินโดวส์ คุณสามารถปรับเปลี่ยนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของคุณได้ตามสไตล์โปรดบนหน้าจอ Start Screen ที่สามารถเลือกมุมมองในแบบที่ชอบ ด้วยการใช้ภาพพื้นหลังของคุณเอง ตกแต่งด้วยโทนสีโปรด รวมทั้งเลือกจัดวางแอพพลิเคชั่นสำคัญๆ ไว้เป็นลำดับแรก และในหน้าจอ Lock Screen ยังสามารถเลือกแสดงนาฬิกา ปฏิทิน สภาพอากาศ หรือสไลด์โชว์รูปภาพส่วนตัว
• ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญได้อย่างง่ายดายบนหน้าจอ Start Screen และยังอัพเดทความเคลื่อนไหวต่างๆ ผ่านการแสดงผลแบบ live tiles
• หมดปัญหาเมื่อต้องทำงานผ่านอุปกรณ์หลายๆ ชิ้น เพราะเมื่อล็อกอินด้วย Microsoft Account จะทำให้คุณเข้าถึงการตั้งค่าต่างๆ และแอพพลิเคชั่นที่คุณมี ไม่ว่าจะอยู่บนวินโดวส์ดีไวซ์ประเภทใด
• ไม่ต้องเบื่อเหนื่อยกับการต้องคอยอัพเดทแอพพลิเคชั่นอีกต่อไป เพราะวินโดวส์จะทำการอัพเดทให้คุณโดยอัตโนมัติ
• ระบบความปลอดภัยที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับวินโดวส์ ไม่ว่าจะเป็น Windows Defender หรือ SmartScreen ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์จากเว็บไซต์ มัลแวร์ และไวรัส นอกจากนี้ยังมี Bitlocker ช่วยในการเข้ารหัสข้อมูลสำคัญเพื่อป้องกันการโจรกรรมในกรณีเครื่องมือสูญหายหรือถูกขโมย
• วินโดวส์ยังมาพร้อมฟีเจอร์ป้องกันความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในครอบครัว เพื่อให้คุณดูแลการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของสมาชิกในบ้านได้

การสิ้นสุดของวินโดวส์ XP

• ไมโครซอฟท์จะยุติการให้บริการและการสนับสนุนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ใน 6 อีกหกเดือนข้างหน้า หรือในวันที่ 8 เมษายน 2557 จึงมีช่วงเวลาที่เหมาะและจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริโภคควรอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ในช่วงเวลานี้ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมากับธุรกิจและการใช้งานของผู้บริโภค
• ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ซึ่งมีอายุยาวนานกว่า 11 ปี จะไม่สามารถรับมือกับการโจมตีที่ซับซ้อนผ่านระบบไซเบอร์ได้ รวมทั้งยังไม่สามารถสนองตอบต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทั้งในแง่การปกป้องข้อมูลส่วนตัว และการเพิ่มประสิทธิผลอีกด้วย
• ยังมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล 3 จาก 10 เครื่อง หรือมากกว่า 5.7 ล้านเครื่องในประเทศไทย ที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP
• จากการสำรวจของ StatCounter เมื่อเดือนกันยายน 2556 ระบุว่าประเทศไทย คือหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้งาน วินโดวส์ XP สูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ XP อยู่ราวร้อยละ 28

แอพพลิเคชั่นที่โดดเด่นบนวินโดวส์ สโตร์

windows-8-1-start-now-04


บทความก่อนหน้านี้เลอโนโว Windows 8 เปิดประสบการณ์ใหม่กับอุปกรณ์มัลติทัช
บทความถัดไปDell Latitude Ultrabook พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่