เทคโนโลยีอินเทล กับความสำเร็จกว่าร้อยละ 80 ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์

0
2764

เทคโนโลยีอินเทล กับความสำเร็จกว่าร้อยละ 80 ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์

กรุงเทพฯ – ผลการสำรวจ TOP 500 ครั้งล่าสุด ได้ตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของอินเทลอย่างชัดเจน เมื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์จำนวนมากใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทล ซึ่ อินเทลTM ซีออนTM โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5500 (Intel Xeon processor 5500 series) ที่มีการเปิดตัวไปในช่วงต้นปีนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มของผู้ใช้ คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง (High performance computing หรือ HPC) โปรเซสเซอร์รุ่นนี้ยังเป็นพลังสำคัญสำหรับระบบการทำงานวิจัยและวิเคราะห์ ต่างๆ ในเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 33 รุ่นจากการสำรวจครั้งนี้อีกด้วย

ผลการสำรวจ TOP 500 ครั้งที่ 33 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดนี้ แสดงให้เห็นว่ามีการใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทลเป็นจำนวน 399 รุ่นจากทั้งหมด 500 รุ่น และยังมี 2 รุ่นที่ถูกจัดอยู่ใน 10 อันดับที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกด้วย จากรายการทั้งหมดนี้มีจำนวน 340 รุ่นที่ใช้ อินเทลTM ซีออนTM คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นของโปรเซสเซอร์รุ่นนี้ในบรรดา เซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด นอกจากนั้นแล้วยังมีเซิร์ฟเวอร์ถึง 263 รุ่นที่ใช้ อินเทลTM ซีออนTM โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5400 แบบคว๊อดคอร์ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Hi-k metal gate ในระดับ 45 nm ซึ่งเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้

แพลตฟอร์มสำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทลมีบทบาทสำคัญทั้งในวงการ การทำวิจัยในด้านต่างๆ ตั้งแต่การพัฒนาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสำรวจอวกาศ จนกระทั่งการวิเคราะห์ถึงสภาพภูมิอากาศ และในวงการธุรกิจพื้นฐานเช่น การให้บริการด้านการเงินและการให้บริการด้านสาธารณสุข ที่ใช้ระบบที่มีเทคโนโลยีของอินเทลเพื่อการทำงานที่รวดเร็ว แม่นยำ และช่วยให้องค์กรสามารถก้าวทันนวัตกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้แก่องค์กรอีกด้วย

นอกจากนวัตกรรมสำหรับฮาร์ดแวร์แล้ว อินเทลยังได้นำเสนอเครื่องมือและเทคโนโลยีสำหรับซอฟท์แวร์เพื่อเสริมให้ HPC ที่ใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทลมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย โดยสถาปัตยกรรม Intel Cluster Ready จะช่วยลดระยะเวลาการทำงานของระบบเซิร์ฟเวอร์และในขณะเดียวกันจะช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพการทำงานของซอฟท์แวร์ และยังมี Intel Cluster Tools ที่เป็นเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวม จัดเก็บ และส่งข้อความ รวมทั้งเสริมให้ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ใน ผลการสำรวจ TOP 500 มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

เอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัทอินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การประมวลผลในกลุ่ม HPC เป็นกลุ่มตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดกลุ่มหนึ่งในธุรกิจ เซิร์ฟเวอร์ของอินเทล และอินเทลยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาประสิทธิภาพของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มี ประสิทธิภาพสูงสุดในโลกให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยอินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซีรี่ส์ 5500 รุ่นใหม่นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการประหยัดพลังงาน ให้ตรงกับความต้องการของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในผลการสำรวจ TOP 500 และเรามีความยินดีที่ได้เห็นว่ามีจำนวนซูเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากขึ้น ที่ใช้อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ เนื่องมาจากประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

เครื่องมือสำหรับการรวบรวม จัดเก็บ และ cluster พร้อมใช้แล้ววันนี้

อินเทลได้เริ่มวางจำหน่ายซอฟต์แวร์ อินเทลTM คอมไพเลอร์ โพรเฟสชั่นแนล เอดิชั่น 11.1 (Intel Compiler Professional Editions 11.1) แล้ว โดยเป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการ Linux Windows และ Mac OS X และมีคุณสมบัติใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงส่วนประกอบของ Intel Parallel Studio ที่ได้มีการเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ รวมถึงความสามารถในการใช้กับ Intel Advanced Vector Extensions (AVX) และการอัพเดทเพื่อการทำงานร่วมกับเครื่องมือสำหรับพัฒนาซอฟท์แวร์จาก Microsoft Visual Studio, Eclipse และ Xcode อีกด้วย ซึ่งการอัพเดทนี้จะเป็นการรวมเอาผลิตภัณฑ์สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ ได้แก่ Intel Fortran , C++ compilers, Intel Math Kernel Library และ Intel? Integrated Performance Primitives เข้ามาไว้อีกด้วย นอกจากนี้เครื่องมือ Intel Cluster Toolkits นี้จะมี Intel? MPI library เวอร์ชั่นล่าสุดรวมอยู่ด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ สามารถดูได้ที่ http://software.intel.com/en-us/intel-sdp-home

การสำรวจถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์จาก TOP 500 ประจำครึ่งปี เป็นผลงานของ ฮานส์ เมอร์ จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ร่วมกับอีริค สโตรไมเยอร์ และฮอร์สท์ ไซมอน จากฝ่ายค้นคว้าวิจัยด้านพลังงาน จากศูนย์ค้นคว้าวิจัยถึงพลังงานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (U.S. Department of Energy’s National Energy Research Scientific Computing Center) และแจ็ค ดอนการ์รา จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ผู้สนใจสามารถดูผลรายงานฉบับสมบูรณ์ได้ที่ www.top500.orgบทความก่อนหน้านี้ภาพล่าสุด Apple Tablet
บทความถัดไปปกปิด Product Key ของวินโดวส์จากผู้ไม่ประสงค์ดี
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่