การปรับปรุงหน้าตาใหม่ Registry Editor Windows 10

0
3644
การปรับปรุงหน้าตาใหม่ Registry Editor Windows 10
การปรับปรุงหน้าตาใหม่ Registry Editor Windows 10

ที่ผ่านมา Windows แทบจะทุกเวอร์ชั่นกับ Registry Editor เครื่องมือคอยช่วยเหลือส่วนสำคัญของระบบ แทบจะไม่ได้รับความสนใจให้มีการปรับเปลี่ยนใดๆ แต่สำหรับ Windows 10 Technical Preview Build 10061 แล้ว ไมโครซอฟท์ได้ปรับปรุงคุณลักษณะที่ถือว่ามีประโยชน์มากที่จะทำให้การแก้ไขค่าที่สำคัญต่างๆทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

โดยคุณลักษณะการปรับปรุงที่ว่านี้ก็คือ เมนูคลิกขวา (Context Menu) ที่เมื่อเราคลิกเข้าไปในคีย์ย่อยในโฟลเดอร์คีย์หลักใดๆ หากเข้าไปผิดตำแหน่งโฟลเดอร์ เราสามารถใช้เมนูคลิกขวากระโดดจากคีย์ดังกล่าวไปยังคีย์ในโฟลเดอร์คีย์หลักอีกหนึ่งตำแหน่งได้ทันที โดยที่ไม่ต้องไปดับเบิ้ลคลิกเลือกคีย์ย่อยในโฟลเดอร์คีย์หลักใหม่ให้เสียเวลา

เช่น ถ้าเราเข้าไปในโฟลเดอร์คีย์

HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

ซึ่งโฟลเดอร์คีย์ปลายทางก็คือ Winlogon โฟลเดอร์นี้ก็จะมีไว้อีกหนึ่งโฟลเดอร์คีย์ภายในคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE เช่นเดียวกัน ก็สามารถคลิกขวากระโดดข้ามไปยัง Winlogon ที่อยู่ในอีกหนึ่งโฟลเดอร์คีย์หลักสำคัญดังกล่าวได้ทันที

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

improvements-in-registry-editor-on-windows-10-001


บทความก่อนหน้านี้วิธีติดตั้ง Windows 10 อย่างละเอียด และตั้งค่าปุ่มสลับภาษา
บทความถัดไปYou don’t currently have permission to access this folder.
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่