วิธีโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนไว้บน Windows 10

0
8504
วิธีโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนไว้บน Windows 10
วิธีโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนไว้บน Windows 10

สำหรับบทความ การสั่งโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ซ่อนไว้บน Windows 10 จะเป็นวิธีการแสดงไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนไว้บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และวิธีนี้จะใช้ได้กับ Windows 8, Windows 7 ได้อีกด้วย ซึ่งไฟล์, โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนเอาไว้ ส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์, โฟลเดอร์ที่สำคัญของตัว Windows นั่นเอง

แต่ถึงกระนั้น การทำงานของไวรัสโดยส่วนใหญ่ (กับระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ติดตั้งแอนตี้ไวรัสเอาไว้) ก็จะถูกเขียนโค้ดมาให้มีการซ่อนตัวเองเอาไว้ ให้สามารถทำงานเพื่อหลบเลี่ยงสายตาของผู้ใช้งาน ไม่ให้โดนจับได้ และถ้าเพื่อนๆท่านใดไม่มั่นใจว่าใน Windows ที่เราใช้อยู่เนี่ยมีไวรัสแอบซ่อนหรือแอบทำงานอยู่หรือไม่ ก็สามารถเปิดโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ซ่อนเอาไว้เพื่อตรวจสอบดูได้ แต่ทั้งนี้ถ้าเห็นไฟล์, โฟลเดอร์ที่มีสีจางๆก็อย่ามั่นใจว่าเป็นไวรัสนะ เดี๋ยวงานจะเข้า

Note. วันนี้ทางเว็บไซต์ VarietyPC.net ก็จะขอนำเอาเรื่องราวเบสิคเรื่องนี้ลงเอาไว้สำหรับมือใหม่สักหน่อยครับ เพราะบทความพื้นฐานนี้จะเกี่ยวเนื่องไปกับอีกหลายๆบทความที่เราจะทยอยนำมาลงเอาไว้ให้เรื่อยๆครับ

การสั่งโชว์ไฟล์, โฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนไว้บน Windows 10

เริ่มแรกให้เปิดหน้าต่าง File Explorer ขึ้นมา โดยใช้คีย์ลัด Windows + E

แล้วคลิกแท็บ View เลือกหัวข้อ Folder Options

เลือกหัวข้อ Show hidden files, folders, and drives และเอาเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ Hide protected operating system files (Recommended) แล้วกด Apply -> OK หลังจากนี้ก็ลองเปิดหน้าต่าง File Explorer แล้วเข้าไปที่ไดรฟ์ C ก็จะพบว่ามีไฟล์และโฟลเดอร์สีจางๆแสดงขึ้นมา นั่นแหละครับจะเป็นไฟล์, โฟลเดอร์ของระบบ แต่ถ้าไม่อยากให้มีการแสดงไฟล์, โฟลเดอร์อีก ก็เพียงเลือก 2 หัวข้อที่เราเพิ่งทำมาเป็นตรงกันข้าม เพียงเท่านี้ไฟล์, โฟลเดอร์ก็จะถูกซ่อนกลับไปเป็นเหมือนเดิมบทความก่อนหน้านี้วิธีรีเซ็ตรหัสผ่านล็อกอิน Windows 10 หากลืมรหัสเข้าระบบ
บทความถัดไปวิธีแก้ Windows Update บน Windows 10 สั่งอัพเดตไม่ได้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่