วิธีล็อค Desktop Background ไม่ให้ใครเปลี่ยนบน Windows 10

0
7458
วิธีล็อค Desktop Background ไม่ให้ใครเปลี่ยนบน Windows 10
วิธีล็อค Desktop Background ไม่ให้ใครเปลี่ยนบน Windows 10

สำหรับวิธีล็อค Desktop Background ไม่ให้ใครเปลี่ยนบน Windows 10 กับคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ใช้งานกันหลายคนและมีเราซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องหลัก และเราได้กำหนดภาพแบคกราวน์หรือภาพหน้าจอวอลล์เปเปอร์บนเดสก์ทอปเอาไว้ ซึ่งอาจจะเป็นรูปที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษ และไม่อยากให้ผู้ใช้งานคนอื่นทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เราสามารถสั่งล็อคภาพหน้าจอดังกล่าวเอาไว้ได้โดยเรียกใช้เครื่องมือ Local Group Policy Editor หรือคำสั่ง Gpedit.msc มาช่วยงานด้วยวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้

Note. สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ Windows 10 Home กับวิธีการแก้ไขในบทความนี้ โดยปกติแล้วจะไม่สามารถเรียกใช้คำสั่ง Gpedit.msc ได้ แต่ถ้าต้องการทำให้ใช้ได้ ก็ต้องพึ่งวิธีการกับบทความนี้ก่อน

-> วิธีแก้ Windows 10 Home เรียกใช้ Gpedit.msc ไม่ได้

โดยกดคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc (เพื่อเปิดหน้าต่าง Local Group Policy Editor ขึ้นมา)

ที่เมนูด้านซ้ายเลือกหัวข้อ User Configuration -> Administrative Template -> Control Panel -> Personalization

ที่พาเนลด้านขวาดับเบิ้ลคลิกเลือกหัวข้อ Prevent changing desktop background

โดยค่ามาตรฐานจะถูกกำหนดให้ปิดการทำงาน Not Configured ก็ให้ทำการเปลี่ยนค่าเป็น Enabled เพื่อเปิดการล็อคการเปลี่ยนภาพแบคกราวน์ แล้วกด Apply -> OK เพียงเท่านี้หลังจากนี้ก็จะไม่มีใครสามารถเปลี่ยนภาพหน้าจอไปเป็นภาพอื่นๆได้อีกแล้วครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่