วิธีแก้ปัญหา Notepad ไม่แสดงภาษาไทยบน Windows 10

0
8982
วิธีแก้ปัญหา Notepad ไม่แสดงภาษาไทยบน Windows 10
วิธีแก้ปัญหา Notepad ไม่แสดงภาษาไทยบน Windows 10

สำหรับบทความ วิธีแก้ปัญหา Notepad ไม่แสดงภาษาไทยบน Windows 10

เท่าที่สังเกตจะมีเพื่อนๆหลายๆท่านเจอปัญหาโปรแกรม Notepad ไม่สามารถแสดงผลข้อความภาษาไทย และอีกหลายๆโปรแกรมไม่สามารถอ่านข้อความบนตัวหน้าต่างโปรแกรมที่มีภาษาไทยเป็นส่วนประกอบกันบ่อยมาก เนื่องจากหลังจากที่เราทำการติดตั้ง Windows 10 เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีการตั้งค่าภาษาไทยให้ครบทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการตั้งค่าให้โปรแกรมต่างๆสามารถอ่านภาษา non-Unicode นอกเหนือจากภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาหลักของระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะภาษาไทยที่เราจะใช้งานกัน

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวจะไม่เจอกับเพื่อนๆที่พิมพ์ข้อความในโปรแกรม Notepad แล้วสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่บนระบบ Windows 10 แต่จะเจอปัญหาดังกล่าวจากดาวน์โหลดไฟล์ซึ่งเป็น Text File มาจาก Internet รวมถึงการก็อบปี้ Text File มาจากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น และการติดตั้งโปรแกรมที่มีภาษาไทยหรือถูกเขียนขึ้นโดยคนไทยจะไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยได้

แต่ปัญหาดังกล่าว เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยการกำหนดค่า Region Settings กันนิดหน่อยด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

โดยคลิกปุ่มค้นหา Cortana แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด Region หรือ Region settings

หน้าต่าง Region Settings จะถูกเปิดขึ้นมา แล้วคลิกหัวข้อ Additional date, time, & regional settings

คลิกหัวข้อ Change date, time, or number formats

ที่หน้าต่าง Region คลิกแท็บ Administrative -> ที่หัวข้อ Language for non-Unicode programs คลิกปุ่ม Change system locale แล้วเปลี่ยนค่าที่หัวข้อ Current system locale: จาก English (United States) เป็น Thai (Thailand) แล้วคลิก OK ตรงนี้ระบบจะแนะนำให้เรารีสตาร์ทเครื่องใหม่ 1 ครั้ง พอบูตระบบขึ้นมาใหม่ แล้วมีการเปิดโปรแกรมหรือไฟล์ที่ไม่สามารถแสดงผลเป็นภาษาไทย ปัญหาดังกล่าวก็จะถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วครับบทความก่อนหน้านี้วิธีย้ายโฟลเดอร์ Downloads ไปไว้ไดรฟ์อื่นบน Windows 10
บทความถัดไปวิธีแก้ฮาร์ดดิสก์ฟ้อง Location is not available บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่