วิธีแก้ Windows Zone Identifier กับการ Unblock ไฟล์

0
4872
วิธีแก้ Windows Zone Identifier กับการ Unblock ไฟล์
วิธีแก้ Windows Zone Identifier กับการ Unblock ไฟล์

คิดว่าหลายๆท่านที่ใช้ Windows รุ่นใหม่ๆอย่าง Windows 10 ที่ตอนนี้เป็น Insider Preview หรือเป็นเวอร์ชั่นทดสอบที่ใกล้คลอดเวอร์ชั่นเต็มเต็มทีแล้ว หรือจะเป็น Windows 8.1 ก็ดี แล้วยิ่งใช้งานร่วมกันกับเว็บเมล์ Outlook.com อยู่บ่อยๆเพื่อเช็คอีเมล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านที่ต้องเรียกใช้งานไฟล์แนบเอกสารต่างๆที่ต้องดาวน์โหลดไฟล์แนบอย่าง Microsoft Office มาลงเครื่องเพื่อเปิดอ่าน คงจะเจอปัญหา Windows Zone Identifier ของระบบ Windows ที่ใช้งานกันบ่อยๆกับการเปิดไฟล์แนบไม่ได้ หรือเปิดได้ แต่สั่งปริ๊นซ์ไม่ได้ หรือไม่สามารถแก้ไขไฟล์ต้นฉบับเหล่านั้นได้ จนกว่าจะสั่ง Unblock ไฟล์เหล่านั้นจากระบบรักษาความปลอดภัยกับไฟล์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือที่มาจากอินเตอร์เน็ตของตัว Windows เสียก่อน ซึ่งทุกครั้งที่เราทำการดาวน์โหลดไฟล์แนบต่างๆมาลงยังคอมพิวเตอร์ของเรา ก็จะต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้ทุกครั้ง

ตัวอย่างของการเปิดไฟล์ Microsoft Word

เมื่อเปิดไฟล์เอกสารขึ้นมาด้วย Microsoft Word ก็จะค้างเอาไว้หน้านี้ ไม่มีการถูกเปิดเข้าไปดูรายละเอียดของไฟล์ภายใน

fix-windows-zone-identifier-unblock-file-02

แต่เมื่อมีการคลิกขวาที่ไฟล์เอกสาร เพื่อดูคุณสมบัติของไฟล์ผ่านหน้าต่าง Properties ถ้าสังเกตดูให้ดี จะพบกับหัวข้อ Security ที่มีข้อความระบุว่า “ This file came from another computer and might be clocked to help protect this computer ” ตรงนี้ เราต้องกดปุ่ม Unblock หรือติ๊กถูกหน้าหัวข้อ Unblock ก่อน ถึงจะเปิดไฟล์เอกสารได้ตามปกติ

วิธีการแก้ไข ไม่ให้เจ้า Windows Zone Identifier ทำงานอีกต่อไป โดยไม่ต้องมาแก้ไข Unblock ไฟล์เอกสารทุกครั้ง ก็สามารถทำได้ดังนี้

fix-windows-zone-identifier-unblock-file-03

– คลิก Start -> Run -> พิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc

– ที่เมนูด้านซ้าย คลิกเข้าไปที่ User Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Attachment Manager

fix-windows-zone-identifier-unblock-file-04

– ที่หัวข้อด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกหัวข้อ Do not preserve zone information in file attachments

fix-windows-zone-identifier-unblock-file-05

– เลือกตัวเลือกเป็น Enabled แล้วกด Apply -> OK

หลังจากนี้ เมื่อต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์เอกสารมาจากอีเมล์หรือแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือต่างๆ แล้วทำการเปิดไฟล์เหล่านั้น ก็ไม่มีการ Unblock ไฟล์ดังกล่าวอีกต่อไปครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่