วิธีเปิดใช้งานปุ่ม Hibernate บน Windows 10

0
6550
วิธีเปิดใช้งานปุ่ม Hibernate บน Windows 10
วิธีเปิดใช้งานปุ่ม Hibernate บน Windows 10

วิธีการเปิดใช้งานปุ่ม Hibernate บน Windows 10 กับการใช้งานปกติเมื่อเราต้องการหยุดใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ก็ต้องไล่ปิดไฟล์หรือหน้าต่างโปรแกรมก่อนที่จะเรียกใช้ปุ่มชัตดาวน์ทุกครั้งส่วนหนึ่งก็เป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าถ้าหากต้องเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งเอาไว้ แล้วพอต้องการจะทำงานก็มาเปิดคอมพิวเตอร์เปิดไฟล์งานหรือหน้าต่างโปรแกรมต่างๆกันใหม่ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าหากเราต้องการหยุดใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วทำให้คอมพิวเตอร์ดับไป แถมเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ หน้าต่างโปรแกรมหรือไฟล์งานต่างๆก็ยังอยู่ดีเหมือนเดิม โดยที่ไม่ต้องมาไล่เปิดหน้าต่างที่ต้องการใช้งานให้เสียเวลากันใหม่

ซึ่งวิธีการที่จะทำอย่างรายละเอียดที่ผมเกริ่นไปด้านบนได้นั้น เราก็ต้องมาพึ่งฟีเจอร์ตัวนึง นั่นก็คือ ฟีเจอร์ Hibernate หรือปุ่ม Hibernate หรือเรียกอีกอย่างก็ปุ่มจำศีลวินโดวส์นั่นเอง แต่ทั้งนี้ตัว Windows 10 จะไม่ได้นำเอาปุ่มดังกล่าวมาไว้ให้ในเมนูสตาร์ทด้วย ซึ่งค่ามาตรฐานของปุ่ม Power ในเมนูสตาร์ทโดยปกติจะมีให้เลือกใช้งานแค่ Shut down, Restart และ Sleep เท่านั้น ถ้าหากเราต้องการใช้งานปุ่ม Hibernate ด้วย เราก็ต้องไปเปิดใช้งานปุ่มนี้ด้วยตัวเอง กับขั้นตอนดังต่อไปนี้

ด้วยการเปิดหน้าต่าง Run ขึ้นมา (หรือใช้คีย์ลัด Windows + R ก็ได้) แล้วพิมพ์คำสั่ง Powercfg.cpl

หรือจะใช้เครื่องมือค้นหา Search Box โดยกดคีย์ลัด Windows + S แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด power option แล้วเลือกหัวข้อ Power & sleep settings

เลือกหัวข้อ Additional power settings

หน้าต่าง Power Options จะถูกเปิดขึ้นมา ให้เลือกหัวข้อ Choose what the power buttons do

คลิกหัวข้อ Change settings that are currently unavailable

แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Hibernate แล้วกด Save changes ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ หลังจากนี้เราก็ลองเรียกใช้ปุ่ม Hibernate เพื่อทำการจำศีล Windows กันได้เลย และเวลาจะให้คอมพิวเตอร์กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ก็เพียงกดปุ่ม Power เหมือนตอนเปิดคอมพิวเตอร์นั่นแหละครับ แต่การบูตเครื่องด้วยฟีเจอร์จำศีลจะทำได้เร็วกว่ามากบทความก่อนหน้านี้วิธีทำ MultiBoot USB ให้ Windows 10 และ Hiren’s Boot ไว้ในตัวเดียวกัน
บทความถัดไปวิธีรีเซ็ตรหัสผ่านล็อกอิน Windows 10 หากลืมรหัสเข้าระบบ
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่