วิธีปิดการทำงาน Startup Programs บน Windows 8.1

0
3104
วิธีปิดการทำงาน Startup Programs บน Windows 8.1
วิธีปิดการทำงาน Startup Programs บน Windows 8.1
disabled-startup-programs-on-windows-8-01

สำหรับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้า หากเราจะปิดการทำงานของ Startup Programs สักที เราก็ต้องปิดผ่านเครื่องมือ System Configuration หรือเรียกง่ายๆก็ msconfig (คำสั่งที่ต้องใช้งานผ่านหน้าต่าง Run หรือ Start Search) แต่บน Windows 8.1 ทาง Microsoft เขาคงเล็งเห็นว่า เมนูดังกล่าว ไม่น่าจะปิดซ่อนเอาไว้สำหรับ User ก็เลยทำให้เห็นง่ายๆเรียกใช้งานง่ายๆกว่าเก่าเลยดีกว่า และไม่จำเป็นต้องใช้วิธีเรียกแบบเดิมๆอีกต่อไปแล้วครับ เรามาดูกันดีกว่า

Note. ทั้งนี้เราก็ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของ Startup Programs ที่เราไม่ต้องการให้บูตพร้อม Windows 8 ผ่านเครื่องมือ System Configuration ได้เหมือนเดิม ก็แล้วแต่ ว่าใครอยากใช้แบบไหน

ขั้นตอนการเรียกใช้งาน

ก็เพียงคลิกขวาที่บริเวณว่างๆบน Taskbar แล้วเลือก Task Manager หรือเพื่อความรวดเร็วยิ่งขึ้น ก็เพียงกดคีย์ลัด Ctrl + Shift + ESC ก็สามารถทำได้

disabled-startup-programs-on-windows-8-02

หน้าต่าง Windows Task Manager ก็จะถูกเปิดขึ้นมา

disabled-startup-programs-on-windows-8-03

แล้วคลิกแท็บ Startup ก็จะพบกับ Startup items ที่จะทำงานพร้อมกับระบบ Windows อยู่นั่นเอง ซึ่งตรงนี้ เราสามารถเลือกปิดการทำงานของ Startup ที่ไม่ต้องการผ่านหน้าต่างนี้ได้เลยครับ

disabled-startup-programs-on-windows-8-04

รวมไปถึง หากเราไม่แน่ใจว่า Startup ตัวใดคืออะไร มีหน้าที่การทำงานอย่างไร เป็นไวรัสหรือสปายแวร์หรือเปล่า ก็จะมีฟังก์ชั่น Search online ที่จะช่วยค้นหาคำตอบผ่าน search engine ให้เราได้อีกด้วย

disabled-startup-programs-on-windows-8-05

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน ไว้พบกันใหม่กับเนื้อหาเรื่องต่อไปคร้าบบทความก่อนหน้านี้แท็บเล็ต Acer Aspire P3-171-5333Y4G12as
บทความถัดไปเคสคอมพิวเตอร์ Cooler Master HAF 912 Advance
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่