วิธีปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore

0
5659
วิธีปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore
วิธีปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore

หลังจากที่ VPC เงียบหายกับการอัพเดตหมวด Article ไปได้พักใหญ่ เพราะต้องวุ่นอยู่กับการเปิดโซนฮาร์ดแวร์เพิ่ม อีกหนึ่งโซน เพื่อให้มีทางเลือกที่หลากหลายแก่เพื่อนๆที่แวะเวียนกันเข้ามาเยี่ยมชม สำหรับวันนี้ก็จะมีความรู้ที่เกี่ยวกับการปิดฟังก์ชั่น System Restore มาอัพเดตกันด้วยครับ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ส่วนหนึ่งจะช่วยปิดการทำงานของไวรัสบางชนิดที่อาศัยช่องทาง นี้กับการก่อกวนระบบวินโดวส์ให้ทำงานผิดปกติได้ และอีกกรณีถ้าหากเราใช้งานวินโดวส์ไปได้สักระยะ แล้วตัววินโดวส์มีการจัดเก็บไฟล์สำคัญไว้สำหรับย้อนคืนระบบ หากตัวระบบมีปัญหา เราสามารถย้อนคืนระบบกลับมาได้ แต่ถ้าท่านใดไม่ต้องการใช้ฟังก์ชั่นนี้และต้องการปิดเอาไว้ ก็จะช่วยในเรื่องของพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสต์ให้มีเพิ่มมากยิ่งขึ้นได้นั่น เอง (ส่วนหนึ่งจะทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานน้อยลง เรียกได้ว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียครับ)

สำหรับการปิดการทำงานของฟังก์ชั่น System Restore ก็มีมาฝากกัน 2 วิธีครับ โดยมีดังนี้

1. การปิดการทำงานของ System Restore ผ่าน System Protection (วิธีนี้เราจะปิดการทำงานของ System Restore เฉพาะบางไดรฟ์หรือเลือกปิดทุกไดรฟ์ได้)

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร

คลิกไดรฟ์ที่ต้องการปิด -> ตามด้วย Configure…

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร

เลือกหัวข้อ Turn off system protection -> แล้วคลิก Apply -> OK ก็เป็นอันเรียบร้อย

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร

และถ้าหากต้องการปิดทุกไดรฟ์ก็ใช้วิธีการเดียวกันเหมือนในรูปที่ 2 ได้เลยครับ

2. การปิดการทำงานของ System Restore ผ่านหน้าต่าง Local Group Policy Editor (วิธีนี้จะปิดการทำงานของ System Restore ของทุกไดรฟ์ในระบบทั้งหมดในครั้งเดียว)

ด้วยการคลิก Start แล้วพิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc ที่ช่อง Search Box (หรือถ้าเป็นวินโดวส์ตัวอื่นๆอย่าง XP ก็เพียงกดปุ่ม Windows + R บนคีย์บอร์ด เพื่อเรียกหน้าต่าง Run ขึ้นมาใช้งานก็ได้)

เข้าไปที่ Computer Configuration -> Administrative Templates -> System -> System Restore

แล้วดับเบิ้ลคลิกหัวข้อ Turn off System Restore

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร

คลิกตัวเลือกเป็น Enabled แล้วคลิก Apply -> OK ก็เป็นอันเรียบร้อย

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร

และด้วยวิธีที่ 2 นี้ ถ้าหากเราย้อนกลับไปดูที่ฟังก์ชั่น System Restore จะพบว่า เราจะไม่สามารถคลิกเลือกไดรฟ์ใดๆได้เลย เพราะเป็นการปิดการทำงานไว้แบบถาวรนั่นเองครับผม

เราจะปิดการทำงานฟังก์ชั่น System Restore ได้อย่างไร


บทความก่อนหน้านี้GIGABYTE GeForce GTX 580 รีวิวและผลทดสอบ
บทความถัดไปเปิดตัวความแรงอีกระดับ Nvidia GeForce GTX 570
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่