ปิดตาย AutoPlay ป้องกันไวรัส AutoRun ได้ 100%

2
3169

ตามปกติไวรัสจะไม่สามารถที่จะสั่งให้ตัวเองทำงานเองได้ แต่ขณะที่เราเสียบแฟลชไดรว์เข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์จนกระทั่งมีการดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไดรว์ จะทำให้ไวรัสเริ่มทำอันตรายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราๆท่านๆทันที ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทเราควรปิดการทำงานของฟังก์ชัน AutoPlay ซะดีกว่า

ขั้นตอนมีดังนี้

1.คลิก Start -> Run -> พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc แล้วกด OK พร้อมกับหน้าต่าง Group Policy จะถูกเปิดขึ้นมา

75401

2.ที่เมนูทางด้านซ้ายคลิกเครื่องหมาย “+” หน้าข้อ User Configuration -> Administrative Templates -> System

3.ที่เมนูทางด้านขวา หาหัวข้อ Turn off Autoplay พร้อมกับดับเบิลคลิก

75402

4.หน้าต่าง Turn off Autoplay Properties จะถูกเปิดขึ้นมา และที่แท็บ Setting -> เลือก Enabled และ Turn off Autoplay on: เลือกหัวข้อ All drives -> เสร็จแล้วกด Apply -> OK

75403

เพียงเท่านี้ไวรัสมันก็จะไม่สามารถรันตัวเองและเข้าเครื่องของเราได้อีกต่อไป

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ณ ขณะนี้ในเครื่องของเราไม่มีไวรัสแอบแฝงหรือมันกำลังทำงานอยู่ มาดูกันต่อครับ โดยเปิดการทำงานของฟังก์ชัน Folder Options ให้เห็นไฟล์ที่ถูกซ่อนอยู่

6.คลิก Start -> Control Panel -> ดับเบิลคลิกไอคอน Folder Options

75404

7.คลิกแท็บ View แล้วตั้งค่าดังนี้

+ ใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Display the contents of system folders

+ เลือกหัวข้อ Show hidden files and folders

+ เอาเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ Hide extensions for known file types และ Hide protected operating system file (Recommended)

เสร็จแล้วกด Apply -> OK

75405

หลังจากนี้ เราก็จะเห็นทุกสิ่งทุกอย่างในทุกๆไดรว์ว่ามีไฟล์อะไรแปลกปลอมอาศัยอยู่บ้าง และให้นำแฟลชไดรว์ตัวเก่งเสียบเข้าไป แล้วเปิด Windows Explorer หรือกดคีย์ลัด Windows + E บนคีย์บอร์ด เพื่อเรียกใช้งานแทน My Computer และเรียกเข้าไดรว์ต่างๆจากเมนูทางด้านซ้ายแทนการดับเบิลคลิกเข้าไดรว์จากเมนูทางด้านขวาโดยตรง เพราะถ้ามีไวรัสอยู่ในฮาร์ดดิสต์หรือแฟลชไดรว์ มันก็จะกลับมาทำงานอีกครั้งครับ

75406บทความก่อนหน้านี้ปรับแต่งเมนู Send To ให้โดนใจ ง่ายกว่าที่คิด..
บทความถัดไปไร้ขีดจำกัดด้วย Hiren’s BootCD to USB Drive!!
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่