วิธีสร้างและกู้คืน System Image โคลน Windows 10 ทั้งไดรฟ์

2
8670
วิธีสร้างและกู้คืน System Image โคลน Windows 10 ทั้งไดรฟ์
วิธีสร้างและกู้คืน System Image โคลน Windows 10 ทั้งไดรฟ์

สำหรับบทความ วิธีสร้างและกู้คืน System Image โคลน Windows 10 ทั้งไดรฟ์

ถ้าเป็นภาษาที่เราคุ้นเคยกันในสมัยก่อนก็จะหมายถึง การโคลนไดรฟ์หรือโคลนฮาร์ดดิสก์ด้วยโปรแกรม Norton Ghost หรือ Acronis true image มาทำเป็นอิมเมจไฟล์มาสเตอร์เก็บเอาไว้ยังไดรฟ์อื่นๆหรือฮาร์ดดิสก์ลูกอื่น หรือจะเก็บเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์พกพา (External Harddisk) ก็ได้

โดยที่หากวันดีคืนดีระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่เราใช้งานอยู่เกิดงอแง หรือโดนไวรัสรับประทานเข้าให้ จนต้องติดตั้ง Windows ใหม่ เราก็ข้ามขั้นตอนของการติดตั้ง Windows ไปเลยครับ ไม่ต้องมานั่งติดตั้ง Windows 10 และโปรแกรมใช้งานต่างๆใหม่ให้เสียเวลา ด้วยการกู้คืน System Image ที่เราได้ทำเก็บเอาไว้มาใช้งานแทน แต่ทั้งนี้การจะเรียกใช้โหมดกู้คืน System Image ได้ เราก็ต้องมาสร้างไฟล์ System Image ของไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 ตัวโปรดเก็บเอาไว้ก่อน ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

Note. วิธีการในบทความนี้จะใช้สำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมเครื่องเดียวนะ จะไม่สามารถนำ System Image ตัวที่ทำไว้นี่ไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ เพราะอาจเจอจอฟ้ามหาประลัย

Note2. ทั้งนี้การจะทำขั้นตอนการสร้าง System Image สำหรับ Windows 10 ได้ จำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสก์มากกว่า 1 ลูก หรือมีฮาร์ดดิสก์พกพาอย่าง External Harddisk มาไว้เก็บไฟล์ System Image อีกทั้งต้องมีพื้นที่ว่างขั้นต่ำ 100GB หรือเทียบกับขนาดพื้นที่ที่ใช้ไปบนไดรฟ์ C ด้วย

ขั้นตอนการสร้าง System Image สำหรับการโคลน Windows 10 ทั้งไดรฟ์

โดยคลิกที่ Search box หรือกดปุ่มคีย์ลัด Windows + S แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด Backup Settings

คลิกหัวข้อ Go to Backup and Restore (Windows 7)

เลือกหัวข้อ Create a system image

แล้วเลือกไดรฟ์ปลายทางที่เราต้องการทำ System Image

ระบบจะบังคับเลือกไดรฟ์ Windows Recovery Environment (System) และไดรฟ์ System หรือไดรฟ์ที่ได้ทำการติดตั้ง Windows 10 อยู่แล้ว แต่ระบบ Windows 10 ของเพื่อนๆท่านอื่นอาจมีไดรฟ์ System อื่นๆเพิ่มเติมด้วย ก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนค่าอะไร ก็เพียงคลิก Next

แล้วคลิกปุ่ม Start backup

พอเสร็จสิ้นขั้นตอนการสร้าง System Image ถ้าหากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆมีไดรฟ์ DVD ด้วย เราก็สามารถทำแผ่น System Repair Disc เพิ่มเติมได้ด้วย หรือถ้าไม่มีไดรฟ์ DVD แต่เราก็ต้องมีไฟล์ติดตั้ง Windows 10 ซึ่งเป็นไฟล์อิมเมจ .ISO แล้วทำเป็น Windows 10 USB แทน

ในส่วนของขั้นตอนการทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive เพื่อนๆสามารถศึกษาได้จากลิงค์นี้ครับ

-> การทำ Windows 10 Recovery กับ USB Drive

ขั้นตอนการกู้คืน System Image Windows 10

ในขั้นตอนของการกู้คืน System Image เราก็เพียงสั่งบูต Windows 10 USB หรือแผ่นติดตั้ง Windows 10 เมื่อถึงหน้าจอ Press any key to boot from CD or DVD ก็กดปุ่ม Enter 1 ครั้ง

แล้วคลิกปุ่ม Next

คลิกหัวข้อ Repair your computer

คลิกหัวข้อ Troubleshoot

คลิกหัวข้อ System Image Recovery

เลือกตัวเลือกระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเป็นระบบที่เราได้ใช้กันอยู่ก่อนหน้าที่เราได้ทำเป็น System Image เอาไว้

แล้วระบบจะทำการค้นหาไฟล์ System Image ให้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าระบบหาไฟล์ไม่เจอ เราก็ต้องค้นหาด้วยตนเองยังไดรฟ์ที่ได้ทำไฟล์ System Image เอาไว้

โดยเลือกหัวข้อ Select a system image แล้วคลิก Next

แล้วคลิกปุ่ม Advanced.. เพื่อค้นหาไฟล์ System Image เพื่อทำการ Restore อิมเมจไฟล์กันต่อไปได้เลยครับบทความก่อนหน้านี้Lenovo Legion Y25f-10 เกมมิ่งมอนิเตอร์จาก เลอโนโว
บทความถัดไปวิธีเช็ค Product Key หมายเลขผลิตภัณฑ์บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

2 ความคิดเห็น

  1. ในขั้นตอน Create a system image สามารถสร้าง image โดยรวม disk ที่ถูกแบ่งไว้แล้วสร้าง image เพื่อ boot windows ในรูปแบบ disk เดิมได้หรือเปล่าครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่